Trải nghiệm món ngon đầu năm của đồng bào dân tộc thiểu số

ANTD.VN - Đến Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam vào dịp này, thực khách sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sắc và trải nghiệm văn hóa ẩm thực đầu năm mới của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc.   

Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tưng bừng tổ chức đón năm mới với chủ đề “Chào năm mới 2017 – Món ngon đầu năm”. Từ ngày 24-12 đến 2-1 sẽ có hoạt động giới thiệu không gian ẩm thực – sản vật với 48 gian hàng giới thiệu các đặc sản, sản vật của các địa phương như Hà Nội, Hòa Bình, Hà Giang, Yên Bái, Lạng Sơn, Đắk Lắk, Ninh Thuận, một số sản vật, ẩm thực Nam Bộ… và một số gian hàng ẩm thực phong cách Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…

Pa pỉnh tộp - món cá nướng nổi tiếng của người Thái

Điểm nhấn của hoạt động là “Không gian ẩm thực - món ngon Sơn La” với các món ăn đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông, Thái như: thắng cố, mèn mén, cá nướng, xôi ngũ sắc, thịt nướng…

Xen lẫn vào đó, tại các làng dân tộc Tày, Mường, Thái, Dao, Khơ Mú, Ê Đê, Khmer cuối tuần sẽ có các hoạt động của đồng bào như: biểu diễn múa xòe, nhảy sạp của dân tộc Thái; hát ví, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng của dân tộc Mường; nghệ thuật hát then, đàn tính của dân tộc Tày…

Một trong những món ăn đặc sắc của người Tày thực khách không thể bỏ qua vào dịp đầu năm mới đó là xôi ngũ sắc

Thực khách sẽ có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu của dân tộc Mường; gà nấu mọ, gà nướng (Khơ Mú); mật ong rừng, phấn hoa, cà phê, ca cao (Ê Đê); khâu nhục, cá om măng chua, nạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi (Tày); cá nướng, gà nướng, xôi màu (Thái) cùng các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc Nam... 

Vào đúng ngày 1-1-2017 sẽ diễn ra sự kiện đặc biệt - tái hiện Lễ tạ ơn của dân tộc Dao do nhóm Dân tộc Dao quần chẹt, huyện Ba Vì, Hà Nội biểu diễn.