Tổng Bí thư: Cán bộ thấy có khuyết điểm, xin từ chức thì cho thôi, không phải cứ xử nặng mới là nghiêm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thông tin, tại hội nghị Trung ương 6 vừa qua có quyết định mới là nếu như cán bộ thấy có khuyết điểm, tự nhận và xin từ chức, Trung ương đồng ý quyết định cho thôi, chứ không phải cứ cốt xử thật nặng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo thành phố Hà Nội trước buổi tiếp xúc cử tri (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo thành phố Hà Nội trước buổi tiếp xúc cử tri (Ảnh: TTXVN)

Sáng nay, 15-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị bầu cử số 1 đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng, Ba Đình và Đống Đa trước kỳ họp thứ tư - Quốc hội khóa XV.

Cũng giống như các kỳ tiếp xúc trước đó của Tổng Bí thư, nội dung được nhiều cử tri quan tâm, đề cập đến là công tác phòng chống tham nhũng. Đa số đều đánh giá rất cao Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua đã xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm pháp luật, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Cử tri Vương Hữu Phú (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình) nêu ý kiến: tại hội nghị Trung ương 6 vừa qua Trung ương đã thực hiện tốt chủ trương của Đảng là có vào có ra, có lên có xuống, những trường hợp Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương trước kia có thành tích, trước kia có công lao cống hiến nhưng ngày nay vì lợi ích cá nhân, không trong sáng đã kịp thời đưa ra khỏi Ban Chấp hành Trung ương… Cử tri Phú cho rằng, việc này mang lại niềm tin rất cao của nhân dân.

Các cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần tăng cường các giải pháp kiểm soát quyền lực để các cơ quan, cán bộ công chức thực hiện đúng thẩm quyền. Đồng thời cũng kiến nghị các đoàn ĐBQH các địa phương sâu sát hơn, nâng cao vai trò giám sát của các ĐBQH trong lĩnh vực này…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội (Ảnh: TTXVN)

Tiếp thu ý kiến của các cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết tổ ĐBQH tổng hợp đầy đủ để báo cáo Quốc hội.

Dành thời gian trao đổi với một số vấn đề mà nhiều cử tri quan tâm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, việc kiểm soát quyền lực ở cấp dưới, của cấp dưới đúng là phải quan tâm nhiều hơn, bởi có quyền trong tay nhưng thiếu sự giám sát dẫn đến tự tung, tự tác, muốn làm gì thì làm. Thậm chí bè cánh với nhau, móc ngoặc với nhau trở thành lợi ích nhóm là vô cùng nguy hiểm.

Tổng Bí thư dẫn ví dụ vừa qua vụ xử lý ở Hải Dương không phải một người, mà móc ngoặc với nhau từ cấp cao nhất của địa phương cho đến cán bộ các cấp và còn cả với cán bộ trên trung ương. Tại Hội nghị trung ương 6, đã kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương ở mức cao nhất là khai trừ Đảng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thông tin, tại hội nghị Trung ương 6 vừa qua, Trung ương có một quyết định mới.

“Bây giờ không phải chỉ cốt kỷ luật, nếu như anh thấy có khuyết điểm, anh tự nhận đi, và anh xin thôi, tự từ chức Ủy viên Trung ương thì các cơ quan có thẩm quyền đồng ý quyết định cho thôi, còn đồng chí nào có điều kiện, có sức khỏe, có trình độ, có khả năng thì có thể tham gia vào những công việc khác phù hợp hơn, chứ không phải là cốt chỉ xử thật nặng, hoặc không còn tình nghĩa gì thì đấy mới là nghiêm” – Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư nhấn mạnh "cuộc chiến đấu" với tham nhũng vẫn đang còn tiếp tục, chưa phải hết và một số các vụ trọng tâm, trọng điểm đang làm và sẽ làm.

"Tinh thần giáo dục cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe là chính, chứ không thích thú gì kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình. Nhưng vì sự tiến bộ chung, để giáo dục người khác đừng đi vào vết xe đổ ấy nên Trung ương buộc phải làm và yêu cầu các cấp cũng phải làm như Trung ương" - Tổng Bí thư nói thêm.