Tòa thành cổ lớn nhất Việt Nam được công nhận là điểm du lịch của Thủ đô

  • 18/11/2021 11:01
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - UBND thành phố Hà Nội công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa là điểm du lịch của Thủ đô. Thành Cổ Loa được các nhà khảo cổ học đánh giá là “tòa thành cổ nhất, quy mô lớn vào bậc nhất, cấu trúc cũng thuộc loại độc đáo nhất trong lịch sử xây dựng thành lũy của người Việt cổ”…

Ngày 15/11/2021, UBND thành phố Hà Nội đã ra Quyết định số 4839/QĐ-UBND về việc công nhận điểm du lịch Di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội công nhận điểm du lịch Di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa, địa chỉ xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội là điểm du lịch.

Tòa thành cổ lớn nhất Việt Nam được công nhận là điểm du lịch của Thủ đô ảnh 1

Cụm di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa

Khu tích quốc gia đặc biệt Cổ Loa gắn liền với những truyền thuyết về vua An Dương Vương (208 - 179 TCN) định đô, xây dựng nhà nước Âu Lạc tự chủ. Trải qua hơn 2000 năm, Loa Thành chỉ còn lại những dấu tích nhưng là điểm tham quan, du lịch độc đáo của Thủ đô Hà Nội.

Được mệnh danh là tòa thành cổ lớn nhất Việt Nam, di tích lịch sử Cổ Loa rộng khoảng 500ha, được vua Thục An Dương Vương xây từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên để làm kinh đô nước Âu Lạc (tên nước Việt Nam thời đó), nay thuộc huyện Ðông Anh, ngoại thành Hà Nội.

Tương truyền, thành có 9 vòng hình xoáy trôn ốc nên người dân thành xưa còn gọi là thành Ốc. Do sự tàn phá của thời gian và chiến tranh nên hiện tại thành chỉ còn 3 vòng với những dấu tích xưa, đó là thành nội, thành trung và thành ngoại.

Thành trung có chu vi khoảng 6,5km, cũng có kết cấu như thành ngoại nhưng diện tích hẹp và kiên cố hơn.Thành ngoại có chu vi khoảng 8km, được xây dựng theo phương pháp đào đất tới đâu khoét hào tới đó, đắp thành, xây lũy liền kề. Các lũy xưa cao từ 4-5m đặc biệt có chỗ cao từ 8-12m.

Thành nội có diện tích khoảng 2km2, là nơi ở của vua An Dương Vương cùng các cung tần, mỹ nữ và quan lại dưới triều.

Thành Cổ Loa

Tin cùng chuyên mục