Tọa đàm về nghề đồng nát ở Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Một cuộc tọa đàm khá thú vị về nghề đồng nát ở Việt Nam sẽ được nhà nghiên cứu Nguyễn Thái Huyền, chuyên gia pháp chế Nguyễn Thi (Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường), dịch giả Trần Văn Công, dịch giả Vũ Thị Khánh Linh cùng bàn luận.

“Ai đồng nhôm dép hỏng bán đê..ê..ê!”, tiếng rao này quen thuộc đến nỗi chúng ta coi như một điều hiển nhiên trong cuộc sống tất bật hàng ngày. Những gánh rong đồng nát len lỏi khắp các ngõ nhỏ, phố nhỏ từ thành phố đến nông thôn với mục tiêu và thông điệp đơn giản, dễ hiểu là mua lại những đồ hỏng, không sử dụng nữa để tiếp tục tái sinh chúng trong những vòng tuần hoàn mới.

Tại buổi tọa đàm, các vị khách mời sẽ làm rõ hơn về những người làm nghề đồng nát và làm thế nào cả một hệ thống hàng chục nghìn người lại có thể vận hành nhịp nhàng đến thế? Qua đó, người theo dõi sẽ thấy được cách thức những gánh hàng rong nhỏ bé như những mao mạch kết nối thành mạng lưới, hệ thống đồng nát kết nối với nhau, kết nối với các đô thị, và kết nối với thế giới.

Bên cạnh đó, những mẩu chuyện nhỏ về một chị đồng nát gánh rong, một bãi phế liệu hay một xưởng tái chế cho người tham dự thấy, những bức tranh nhỏ đa sắc màu như sự đa dạng của chính hệ thống này.

Đồng nát là nghề phổ biến ở đô thị và nông thôn của Việt Nam

Đồng nát là nghề phổ biến ở đô thị và nông thôn của Việt Nam

Buổi tọa đàm sẽ diễn ra vào 18h ngày 14/1 tại Viện Pháp, số 24 Tràng Tiền, Hà Nội và là một hoạt động nằm trong buổi ra mắt cuốn sách "Đồng nát ở Hà Nội, những không gian năng động trong đô thị" của tác giả Nguyễn Thi.

Cuộc trò chuyện giữa tác giả cuốn sách với hai dịch giả phiên bản tiếng tiếng Pháp và tiếng Anh nhân dịp ra mắt ấn phẩm sẽ góp phần làm sáng tỏ những khía cạnh văn hoá, kiến trúc, kinh tế dịch vụ quản lý chất thải rắn đặt trong mối quan hệ với Đồng nát ở Việt Nam.

Cuốn sách "Đồng nát ở Hà Nội, những không gian năng động trong đô thị" là kết quả của dự án nghiên cứu Recycurbs Viet từ năm 2016 với mục tiêu cung cấp cho bạn đọc trong và ngoài nước những thông tin và góc nhìn về người và nghề đồng nát trong quá khứ, hiện tại và tương lai với sự xuất hiện của một chính sách môi trường mới với tên gọi "Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR)".