Tiết lộ thú vị về phiên bản điện ảnh “Đất rừng phương Nam”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  24 năm sau thành công vang dội của phim truyền hình “Đất phương Nam”, một nhà sản xuất phim bất ngờ thông báo sẽ thực hiện phiên bản điện ảnh bộ phim này.
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn ảnh 1

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn

Theo đó, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng sẽ bắt tay cùng nhà sản xuất Nguyễn Trinh Hoan của HK Film để đưa tiểu thuyết “Đất rừng phương Nam” lên màn ảnh rộng. Đây cũng chính là đơn vị sản xuất từng tạo ra thành công của nhiều phim Việt như: “Bố già”, “Tiệc trăng máu”, “Tháng năm rực rỡ”…Trong êkip sản xuất phim này còn có đạo diễn hình ảnh Diệp Thế Vinh, giám đốc âm nhạc Đức Trí và đặc biệt là cố vấn sản xuất Nguyễn Vinh Sơn – người từng làm nên thành công của bộ phim truyền hình “Đất phương Nam”.

Tiết lộ về dự án phim lần này, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng chia sẻ, anh cùng êkip mong muốn phiên bản điện ảnh sẽ kế thừa và phát triển trên nền tảng vững chắc của tiểu thuyết nguyên tác và bản phim truyền hình. Cũng theo con trai của cố nhà văn Nguyễn Quang Sáng, anh rất muốn tái hiện câu chuyện hào hùng của vùng đất quê hương Nam Bộ trên màn ảnh rộng, tạo nên những thước phim giúp người xem có thể ngắm nhìn sự trù phú của thiên nhiên phương Nam, nơi đã nuôi dưỡng nên những con người hào sảng, trượng nghĩa, nơi đã ghi dấu một cuộc phiêu lưu kỳ thú của một cậu bé mất mẹ phải đi tìm cha, để rồi hòa mình vào dòng chảy Cách mạng yêu nước.

Cuốn tiểu thuyết của “Đất rừng phương Nam” của nhà văn Đoàn Giỏi được Hãng phim Truyền hình TP.HCM chuyển thể thành lên màn ảnh nhỏ nhân dịp kỷ niệm 300 năm thành lập Sài Gòn – TP.HCM. Bộ phim khi đó do NSƯT Nguyễn Vĩnh Sơn làm đạo diễn, lấy tên “Đất phương Nam”. Kể từ khi ra mắt vào năm 1997 cho tới bây giờ, phim vẫn được đánh giá là một trong số các phim truyền hình nhiều tập xuất sắc nhất từng được sản xuất ở trong nước. Đây cũng là bộ phim dài tập đầu tiên của Việt Nam được “xuất khẩu” sang Mỹ và đón nhận phản hồi tích cực từ khán giả.

Với phiên bản điện ảnh, tên phim sẽ được giữ nguyên, đúng với tên của cuốn tiểu thuyết “Đất rừng phương Nam”. Nói về điều này, đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn cho biết, khi bắt tay vào đưa cuốn tiểu thuyết này lên màn ảnh nhỏ vào năm 1997, do còn nhiều hạn chế nên êkip buộc phải “liệu cơm gắp mắm”, bỏ bớt đi yếu tố “rừng” trong tác phẩm nguyên gốc, chỉ khai thác được yếu tố “đất”. Còn lần này, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng bày tỏ hy vọng có thể đưa cả hai yếu tố này vào trong phiên bản điện ảnh, bù đắp những gì mà bản phim truyền hình chưa làm được, với tinh thần kế thừa và phát huy để tạo nên một bản phim sinh động, mang màu sắc hiện đại hơn. Cũng theo đạo diễn Nguyễn Quang Dũng thì anh và êkip sản xuất đã có bản quyền chuyển thể tác phẩm này thành phim điện ảnh từ cách đây 5 năm song lúc đó nhận thấy chưa thật sự tự tin về kinh phí lẫn kỹ thuật nên quyết định hoãn lại chờ thời điểm thích hợp hơn.

Diễn viên Hùng Thuận từng ghi dấu ấn với vai diễn An trong phim truyền hình "Đất phương Nam" ảnh 3

Diễn viên Hùng Thuận từng ghi dấu ấn với vai diễn An trong phim truyền hình "Đất phương Nam"

Nói thêm về phiên bản điện ảnh, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho biết, hiện tại anh cùng đoàn làm phim cũng đang bắt đầu công cuộc tìm kiếm những gương mặt trẻ phù hợp để đảm nhận các vai chính trong phim. Trong đó, cậu bé An – nhân vật chính cần một nam diễn viên nhỏ trong độ tuổi từ 10-12 tuổi là “linh hồn” xuyên suốt cả phim nên sẽ được tuyển chọn cực kỳ kỹ lưỡng. Tuy không tiết lộ cụ thể về tiêu chí chọn diễn viên vào vai An song đạo diễn Nguyễn Quang Dũng khẳng định, nếu không tìm được ai phù hợp vào vai An thì anh sẽ không quay phim.

Tiểu thuyết “Đất rừng phương Nam” kể về cuộc đời phiêu bạt của cậu bé An. Trong hành trình tìm cha đầy chông gai không kém phần thú vị cùng người bạn đồng hành tên Cò, cậu có cơ duyên được gặp những người con Nam Bộ hào sảng, chất phát và đầy lòng nghĩa hiệp. An trong cuốn tiểu thuyết được xây dựng là một cậu bé sinh ra và lớn lên ở thành thị, rất sáng dạ, thông minh và có khả năng quan sát tình huống tốt. Cũng bởi tính cách đó cùng với sự ham tìm tòi học hỏi cái mới nên cậu dễ thích nghi nhanh với hoàn cảnh sống thay đổi liên tục. An không né tránh khó khăn hay nỗi sợ hãi mà dũng cảm đối diện để vượt qua nó. Sợ rắn - An học bắt rắn, sợ nước – An học bơi… dần dà cậu có thể trèo cây, cưỡi trâu, trượt mông như một đứa trẻ miền quê Nam bộ thực thụ.

Hiện tại, việc casting tuyển diễn viên được êkip sản xuất phim điện ảnh “Đất rừng phương Nam” thực hiện theo cả 3 hình thức: trực tuyến, trực tiếp và tập huấn. Khác với các hình thức tuyển chọn vai thông thường, ở dự án này sẽ có thêm vòng tập huấn.

Sau 2 vòng tuyển chọn trực tuyến và trực tiếp, Ban tổ chức sẽ chọn ra 3 ứng viên ở mỗi vai vào vòng tập huấn. Ở vòng này, các ứng viên sẽ được học kỹ năng diễn xuất cũng như huấn luyện thể lực để đảm bảo cho vai diễn của mình. Sau vòng tập huấn, êkip sẽ chọn ra ứng viên phù hợp nhất cho từng vai diễn. Đây cũng là lần đầu tiên một phim điện ảnh tổ chức tuyển chọn vai bằng hình thức tập huấn cho các ứng viên của phim.