Thưởng thức các trích đoạn sân khấu nổi tiếng một thời

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Với 100 trích đoạn của 33 đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc, Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 là cuộc hội tụ đông đảo nghệ sĩ cả nước nhằm tạo cơ hội giao lưu, học hỏi về học thuật, kỹ năng sáng tạo, để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, xây dựng tác phẩm có giá trị tư tưởng và chất lượng cao.

Tối 20/5, Liên hoan các trích đoạn hay Nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức đã khai mạc tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam.

Liên hoan diễn ra từ ngày 20/5 đến 1/6 tại Hà Nam.

Ra mắt Hội đồng giám khảo liên hoan

Ra mắt Hội đồng giám khảo liên hoan

Phát biểu khai mạc Liên hoan, NSND Trịnh Thị Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan khẳng định, Liên hoan là hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị của nghệ thuật sân khấu, đặc biệt là sân khấu truyền thống trước những tác động mạnh mẽ của cơ chế thị trường. Đây còn là hoạt động tôn vinh các nghệ sĩ sân khấu ở mọi lứa tuổi đã có nhiều tìm tòi, sáng tạo và khát vọng cống hiến trong quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật.

Liên hoan cũng là dịp để các nghệ sĩ thuộc nhiều loại hình nghệ thuật giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nhằm sáng tạo ra nhiều trích đoạn, vai diễn hay, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của nhân dân trong thời kỳ hội nhập.

Tại buổi lễ, để khích lệ tinh thần và sức sáng tạo của các nghệ sĩ, Chủ tịch Hội đồng giám khảo liên hoan, nhà viết kịch Nguyễn Đăng Chương khẳng định, thành viên Ban giám khảo hoạt động ở các lĩnh vực sẽ đánh giá những điểm hay, mới và độc đáo của các trích đoạn sân khấu. Bên cạnh đó, mỗi đoàn nghệ thuật đều có các chuyên gia chuyên sâu với những ý kiến xác đáng góp ý cho Hội đồng giám khảo về các thể loại: tuồng, chèo, cải lương, dân ca kịch, kịch nói, xiếc.

NSND Tiến Đạt, NSND Thu Hà, NSND Trung Hiếu góp mặt trong trích đoạn kịch nói "Cát bụi" chào mừng liên hoan của nhà hát Kịch Hà Nội

NSND Tiến Đạt, NSND Thu Hà, NSND Trung Hiếu góp mặt trong trích đoạn kịch nói "Cát bụi" chào mừng liên hoan của nhà hát Kịch Hà Nội

“Trước thềm Liên hoan, tôi muốn gửi đến thành viên các đoàn nghệ thuật về sự công tâm, khách quan của Ban giám khảo, nhằm tạo động lực cho sân khấu phát triển, thôi thúc khát vọng cho các nghệ sĩ biểu diễn, giúp họ tiếp tục phấn đấu có nhiều vai diễn, nhiều tác phẩm sân khấu tốt hơn trong thời gian tới”, nhà viết kịch Nguyễn Đăng Chương cho hay.

Việc đăng cai tổ chức Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 là dịp để khán giả và những người yêu nghệ thuật truyền thống của tỉnh Hà Nam được gặp gỡ, giao lưu, thưởng thức các tiết mục đặc sắc đến từ các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của cả nước.

Phát biểu chào mừng Liên hoan, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam cho biết, Liên hoan là một hoạt động trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch Hà Nam năm 2023.

Ngay sau Lễ khai mạc là phần dự thi của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Hà Nam với trích đoạn chèo “Những vì sao không tắt”, và Công ty TNHH Tổ chức biểu diễn Song Việt với trích đoạn cải lương “Cám dỗ vương quyền”.