Thực phẩm có ích cho tim

ANTĐ - Bệnh tim mạch là một trong những “kẻ giết người” đáng sợ. Nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ bệnh tim có thể là do lối sống hiện đại ngày nay, không thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất hoặc đơn giản chỉ do chế độ ăn uống không khoa học. Để tránh nguy cơ đột quỵ cũng như các triệu chứng khác về tim mạch, các nhà dinh dưỡng đã đưa ra một số loại thực phẩm có thể giúp chúng ta cải thiện được nguy cơ này.

Dầu ôliu: Giàu vitamin E và các chất béo không bão hòa đơn. Dầu ôliu giúp làm giảm huyết áp và hàm lượng cholesterol, làm tăng nồng độ các hợp chất phenolic có khả năng kháng viêm, ngăn ngừa các cục máu đông, bảo vệ và chống lại stress. 

Ngũ cốc: Nếu ngũ cốc để nguyên hạt và sử dụng có thể tránh được nguy cơ đột quỵ, bởi vì chất xơ có chứa trong ngũ cốc có thể chống lại hàm lượng insulin cao, cholesterol và lượng đường trong máu. Do vậy, các chức năng của mạch máu hoạt động tốt hơn tránh nguy cơ đột quỵ và giúp cơ thể chống lại các bệnh viêm nhiễm. Các nhà khoa học khuyên những người bị bệnh tim mạch nên ăn yến mạch vì tính chất độc đáo của nó (chứa nhiều vitamin, chất xơ, mangan, selen, beta-glucan làm giảm cholesterol). 

Rau xanh: Ăn nhiều rau xanh có thể làm giảm huyết áp, vitamin và khoáng chất từ rau tránh được bệnh tiểu đường và hàm lượng thấp của homocyteine-một loại axit amin, tích lũy và bắt đầu tấn công các thành mạch máu bên trong động mạch. Trong nhiều loại rau thực phẩm thì cà chua có rất nhiều vitamin A và C, lycopen chống oxy hóa, táo xanh ngăn chặn việc viêm nhiễm. 

Đậu nành, cá và hạnh nhân: Quả hạnh nhân có chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, vitamin E, magie, kali, protein và chất xơ. Protein trong đậu nành ngăn ngừa sự phát triển của tim mạch bằng cách hạ thấp hàm lượng của chất béo trung tính và cholesterol. Ngoài ra, đậu nành giàu vitamin và khoáng chất giúp cơ thể chống lại các cuộc tấn công tim và đột quỵ. Cá hồi, cá thu, cá ngừ… là nguồn cung cấp hàm lượng omega-3 cao nhất làm giảm viêm và các cục máu đông tránh được nguy cơ tắc nghẽn mạch máu.