Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Các nghệ sĩ góp phần lan tỏa giá trị văn hóa Việt Nam ra thế giới

  • 29/08/2019 17:06
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 29/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ trao danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ IX-năm 2019. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự, trao danh hiệu và chúc mừng các nghệ sĩ.

Tới dự buổi lễ còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đại diện các bộ, ban, ngành của Trung ương và Hà Nội. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chúc mừng tới toàn thể các nghệ sĩ được vinh danh trong dịp này và khẳng định, danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" là phần thưởng cao quý nhất mà Nhà nước dành tặng cho đại diện tiêu biểu của đội ngũ văn nghệ sĩ trong cả nước. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Các nghệ sĩ góp phần lan tỏa giá trị văn hóa Việt Nam ra thế giới ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu NSND cho nghệ sỹ cải lương Minh Vương

Đây là những nghệ sĩ đã luôn nỗ lực rèn luyện, trưởng thành và không ngừng sáng tạo trong sự nghiệp nghệ thuật, được đồng nghiệp và nhân dân tin yêu. Là lực lượng tin cậy, trung thành của Đảng và nhân dân, có lòng yêu nước nồng nàn, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, tinh thần cống hiến, và tâm huyết với nghề nghiệp. Các nghệ sỹ thực sự là những ngôi sao chiếu sáng bầu trời nghệ thuật của Việt Nam.

Thủ tướng cũng cho rằng, bên cạnh niềm vui, đây cũng là dịp chúng ta cùng suy nghĩ về việc thông qua nghệ thuật để xây dựng một tâm hồn có chiều sâu, có vẻ đẹp cho dân tộc. Sự nghiệp phát triển văn hóa nói chung, nghệ thuật nói riêng của đất nước ta trong thời gian qua đã có nhiều bước tiến quan trọng, nhưng cũng còn có không ít khó khăn, thách thức và cả những hạn chế mà chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận và sớm có các giải pháp kịp thời.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Các nghệ sĩ góp phần lan tỏa giá trị văn hóa Việt Nam ra thế giới ảnh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu  niệm cùng các NSND

"Nghệ sĩ có ảnh hưởng tới giá trị của xã hội thông qua các tác phẩm của mình. Vì xã hội tin yêu các nghệ sỹ. Nhưng khả năng ảnh hưởng ấy cũng đi đôi với trách nhiệm xã hội lớn lao. Các tác phẩm của chúng ta có thể nâng cao giá trị, chuẩn mực xã hội lên, phê phán cái xấu, tôn vinh cái đẹp, góp phần xây dựng một Việt Nam ngày càng nhân văn hơn"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tưởng cho rằng, để Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu, chúng ta cần một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc phù hợp với yêu cầu xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ mới. Trong đó kỷ luật, trách nhiệm, tự trọng, chính trực, không ngừng sáng tạo phải là nét nhận dạng văn hóa chung của mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là đối với các nghệ sỹ và từ đó là sợi chỉ vô hình gắn kết nét đẹp truyền thống lịch sử, bản sắc của 54 dân tộc anh em. 

Nhân dịp này, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, trong đó Bộ VH-TT&DL có vai trò đặc biệt quan trọng, tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước", Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị về "Tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới" và "Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2020".

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Các nghệ sĩ góp phần lan tỏa giá trị văn hóa Việt Nam ra thế giới ảnh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ trao tặng danh hiệu NSND

Bộ VH-TT&DL tiếp tục rà soát các quy định pháp luật có liên quan về xét tặng đối với 2 danh hiệu nêu trên; sớm nghiên cứu, đề xuất, trình sửa đổi, bổ sung Nghị định số 89/2014/NĐ-CP của Chính phủ theo hướng phù hợp với thực tiễn; điều kiện, quy trình xét duyệt bảo đảm minh bạch, công bằng, nhanh chóng và thuận lợi cho các nghệ sĩ; chế độ chính sách và ưu đãi cho các nghệ sĩ được tốt hơn.

Thủ tướng đề nghị các nghệ sĩ tiếp tục tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trí tuệ, bản lĩnh, kế thừa và phát huy truyền thống vinh quang của Tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng; luôn sáng tạo nghệ thuật mang tầm thời đại, xây dựng nền nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, lan tỏa các giá trị văn hóa Việt Nam ra thế giới, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Văn hóa soi đường cho quốc dân đi".

Cũng trong bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc đến trường hợp của NSND Trần Hạnh như một tấm gương tiêu biểu của giới văn nghệ nước nhà.  

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Các nghệ sĩ góp phần lan tỏa giá trị văn hóa Việt Nam ra thế giới ảnh 4

Lão nghệ sỹ Trần Hạnh đón nhận danh hiệu NSND

"NSND Trần Hạnh đã có chia sẻ rất sâu sắc và cảm động là "Tôi hạnh phúc vì được phong tặng danh hiệu NSND nhưng đó không phải là mục đích của tôi khi làm nghề. Tôi đến với sân khấu vì tình yêu và niềm đam mê. Mỗi khi được giao vai diễn nào, tôi đều cố gắng làm hết sức để không phụ lòng khán giả". Ở tuổi 90, NSND Trần Hạnh vẫn giữ cho mình tâm sáng, lòng trong và tâm hồn vị nghệ thuật, vị nhân sinh. Đó thực sự là một tấm gương trân quý để các thế hệ nghệ sỹ trẻ học tập, noi theo", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương lão nghệ sỹ Trần Hạnh.

Tại buổi lễ, đã có 84 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND và 307 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSƯT. Trong đó, nam nghệ sỹ cao tuổi nhất là NSND Đường Tuấn Ba (92 tuổi), nhà quay phim Hãng phim Giải phóng, nay là Công ty cổ phần phim Giải phóng, Bộ VH-TT&DL. Nữ nghệ sỹ cao tuổi nhất là NSND Phó Thị Đức (88 tuổi) nguyên diễn viên hát, Đài Tiếng nói Việt Nam. 

Tin cùng chuyên mục