3 nghệ sỹ Công an được phong tặng Nghệ sỹ nhân dân

  • 13/08/2019 16:45
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN - Chủ tịch nước vừa ký Quyết định 1359/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân và Nghệ sĩ Ưu tú năm 2019. Trong lần phong tặng này, lực lượng Công an có 3 nghệ sỹ được phong tặng danh hiệu NSND là Đại tá Công Bảy, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác Chính trị; Trung tá Nguyễn Thị Thúy Hiền, Giám đốc Nhà hát Công an và Đại tá Nguyễn Hải, nguyên Phó trưởng đoàn phụ trách Đoàn kịch nói CAND. 

 

Đại tá Nguyễn Công Bẩy (1965) đã có gần 30 năm hoạt động nghệ thuật và là một trong những gương mặt gắn bó lâu năm với Đoàn Kịch CAND. Trong vai trò của một diễn viên, ông từng giành HCV tại Liên hoan sân khấu Nhỏ toàn quốc năm 1996 trong vở "Đám cưới trong đêm mưa".

Trong vai trò của một đạo diễn, tác phẩm "Hoa thép" do ông chỉ đạo đã đoạt giải Vàng tại Liên hoan sân khấu toàn quốc về "Hình tượng người chiến sỹ CAND" năm 2010. Đồng thời, vở "Không phải vụ án" do ông chỉ đạo cũng đã đoạt giải Vàng và HCV cho đạo diễn tại Liên hoan sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ III năm 2015...

3 nghệ sỹ Công an được phong tặng Nghệ sỹ nhân dân ảnh 1

Đại tá Nguyễn Công Bẩy trong một vai diễn gần đây về hình tượng người chiến sỹ CAND

Riêng vở kịch “Người là đồng chí”, nghệ sĩ Nguyễn Công Bẩy vào vai Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã diễn hàng trăm buổi phục vụ khán giả cả nước, thuộc top các vở diễn của Đoàn Kịch nói CAND có nhiều suất diễn nhất. Nghệ sĩ Nguyễn Công Bẩy được phong tặng Nghệ sĩ ưu tú năm 2007.

Còn Trung tá Nguyễn Thị Thúy Hiền (1973) đã có hơn 20 năm gắn bó với Đoàn Kịch CAND. Chị tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội cùng với đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Trung Hiếu, Công Lý, Tùng Dương. 

3 nghệ sỹ Công an được phong tặng Nghệ sỹ nhân dân ảnh 2

Trung tá Nguyễn Thị Thúy Hiền 

Chị đã khẳng định được tên tuổi của mình với hàng loạt vai diễn, vở diễn đoạt giải thưởng cao tại các hội diễn, liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc. Đó là vai người vợ chiến sĩ công an trong vở “Đám cưới trong đêm mưa”, Kiều Loan trong vở “Đường đua trong bóng tối”, Thương Lá trong trong “Quyết đấu giữa sương mù”… Chị được phong tặng danh hiệu NSƯT năm 2012.

Đại tá Nguyễn Văn Hải (Nguyễn Hải) sinh năm 1958. Ông tốt nghiệp trường Sân khấu Điện ảnh năm 1986, có thâm niên 31 năm hoạt động nghệ thuật, từng cộng tác nhiều năm với Đoàn Kịch nói CAND trước khi được vào biên chế chính thức của Đoàn năm 1990. 

Đại tá Nguyễn Hải là diễn viên được đông đảo công chúng biết đến qua nhiều vai diễn ấn tượng, đặc biệt là các vai phản diện trong các phim truyền hình: vai Trịnh Khả trong "Chuyện làng Nhô", Minh "hói" trong "Cổ cồn trắng", tướng cướp Hoàng Đạo trong "Cái chết của con thiên nga", Tổng giảm đốc Lý Hân trong "Con nhện xanh", Lê Thanh trong "Chạy án", Thuần Vu trong "Cầu Trầm", Tổng giám đốc Trần Hùng Lân trong "Bí mật những cuộc đời", lão Cấn trong “Quỳnh Búp Bê”… 

3 nghệ sỹ Công an được phong tặng Nghệ sỹ nhân dân ảnh 3

NSND Nguyễn Hải trong vai lão Cấn, phim "Quỳnh búp bê"

Ngoài những vai diễn phản diện, NSƯT Nguyễn Hải cũng từng đóng nhiều vai chính diện thành công trên sân khấu như Trung tá Hoàng Đàm trong vở "Khoảnh khắc mong manh", Đại tá tình báo Lê Đức Duy trong vở "Sống trong cô đơn– tác phẩm đạt Huy chương vàng trong cuộc thi Sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc tại Thừa Thiên - Huế vào năm 2012... Đại tá Nguyễn Hải đã được phong tặng danh hiệu NSƯT từ năm 2012.

Dự kiến, trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT sẽ được tổ chức vào dịp lễ Quốc khánh 2-9.

Tin cùng chuyên mục