Thứ trưởng Bộ Văn hóa nói về thu phí ở Yên Tử và đốt vàng mã tại lễ hội

  • 01/03/2018 20:05
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều nay, 1-3, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Trịnh Thị Thủy đã trả lời báo chí về việc thu phí ở Yên Tử đang khiến dư luận bức xúc và đề xuất của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam về cấm đốt vàng mã tại lễ hội.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa nói về thu phí ở Yên Tử và đốt vàng mã tại lễ hội ảnh 1

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Trịnh Thị Thủy trả lời tại buổi họp báo Chính phủ

Sau 10 năm dừng thu, tỉnh Quảng Ninh bắt ngờ thu phí trở lại từ 20.000 – 40.000 đồng với mỗi người du xuân, cúng lễ ở Yên Tử (TP Uông Bí, Quảng Ninh), khiến nhiều người bày tỏ thắc mắc, bức xúc.

Trả lời câu hỏi của báo chí về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Trịnh Thị Thủy cho biết, việc một số di tích về lễ hội tiến hành thu phí, các địa phương khi triển khai thu phí, lệ phí đều căn cứ các quy định hiện nay, không có địa phương nào thu phí tuỳ tiện. Việc tăng, giảm phí đều thông qua HĐND địa phương.

“Vừa rồi có nêu thu phí ở Yên Tử, việc đó đã được UBND tỉnh ban hành và thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Việc thu phí là để có nguồn tái tạo các khu di tích để khang trang hơn” – bà Thuỷ khẳng định.

Cũng liên quan đến vấn đề quản lý lễ hội, trả lời câu hỏi về việc có đề xuất không đốt vàng mã ở lễ hội, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ cho rằng, tập tục đốt vàng mã là một trong những nghi thức gắn với đời sống tín ngưỡng, tâm linh của cộng đồng người dân Việt Nam.

Việc tuyên truyền thuyết phục để hạn chế đốt vàng mã trong đời sống, và Bộ VH-TT&DL với trách nhiệm quản lý nhà nước trong những năm gần đây đã có văn bản đề nghị nhân dân khi tham gia lễ hội, tham quan các di tích hạn chế đốt vàng mã.

“Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ, đồng tình với đề xuất của Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc không đốt vàng mã trong các cơ sở tôn giáo” – bà Thuỷ nói.

Theo bà, qua theo dõi những năm gần đây cho thấy, có những di tích đốt quá nhiều vàng mã và khi dư luận phản ánh gay gắt, Bộ đã có chỉ đạo giao cơ quan chuyên môn phối hợp với địa phương để nghiên cứu giải pháp cụ thể...

"Với sự quyết liệt như vậy, việc hạn chế đốt vàng mã sẽ có khả năng triển khai và chuyển biến tích cực" - bà Thủy nói.

Tin cùng chuyên mục