Công bố kết quả rà soát duyệt chức danh GS, PGS: 94 ứng viên được phản ánh có vấn đề

  • 01/03/2018 19:19
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng thông tin, hôm nay, 1-3, Bộ GD-ĐT đã có báo cáo chính thức tới Thủ tướng Chính phủ kết quả rà soát các hồ sơ ứng viên xét duyệt chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư (GS, PGS). Theo đó, có tới 94 hồ sơ... có vấn đề,

Công bố kết quả rà soát duyệt chức danh GS, PGS: 94 ứng viên được phản ánh có vấn đề ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng trả lời về kết quả rà soát hồ sơ xét duyệt chức danh GS, PGS

Chiều nay, 1-3, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, báo chí đã đặt nhiều câu hỏi tới người phát ngôn Chính phủ và lãnh đạo Bộ GD-ĐT về vấn đề đang được dư luận hết sức quan tâm xoay quanh câu chuyện xét phong chức danh GS, PGS năm 2017hay việc hồ sơ xét duyệt chức danh GS của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

"Thủ tướng đã giao Bộ GD-ĐT rà soát lại và báo cáo kết quả xét duyệt chức danh GS, PGS năm 2017 trước ngày 28-2. Xin Bộ GD-ĐT cho biết, kết quả rà soát về những trường hợp hồ sơ xét duyệt phong GS không đúng tiêu chuẩn đến nay ra sao?" - báo chí hỏi.

Trả lời, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng cho biết, việc xét tặng chức danh GS, PGS là việc làm thường xuyên của Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước theo đúng quy định của Chính phủ.

Năm 2017, số lượng hồ sơ đủ tiêu chuẩn xét duyệt các chức danh GS, PGS tăng hơn các năm trước. Có nhiều lý do. Thứ nhất, thời gian kết thúc nộp hồ sơ xét công nhận đạt tiêu chuẩn GS, PGS năm 2017 kéo dài thêm 6 tháng so với 2016, giúp cho lượng ứng viên đủ tiêu chuẩn đăng ký nhiều hơn.

Thứ hai, lượng ứng viên đủ tiêu chuẩn đăng ký xét duyệt nhiều hơn vì những năm gần đây Chính phủ có đề án cho cán bộ giảng dạy các trường Đại học đi học ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước. Đây là nguồn cán bộ giảng dạy được đào tạo rất bài bản, có điều kiện nghiên cứu khoa học, chất lượng cao.

Thứ ba, những năm gần đây, nhiều cơ sở giáo dục Đại học trong cả nước, kể cả công lập và tư lập rất quan tâm chú trọng đào tạo đội ngũ giảng viên của mình, nâng cao chất lượng nên số lượng cán bộ giảng dạy có trình độ được nâng cao…

Về chất lượng khoa học của các ứng viên năm 2017, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng cho biết, nhìn chung có tăng lên so với năm 2016.

Minh chứng là mặc dù theo quy chế xét duyệt hiện nay việc có bài báo đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế chưa phải là tiêu chí bắt buộc nhưng thực tế năm nay, các ứng viên có số bài báo đăng trên tạp chí quốc tế tăng mạnh, từ hơn 2.500 bài năm 2016 tăng lên trên 5.310 bài năm 2017. Năng lực ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh của các ứng viên tốt lên rất nhiều, nhiều trường hợp thành thạo đến 2-3 thứ tiếng…

Theo kết quả xét duyệt của Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước công bố thì số người đạt tiêu chuẩn xét phong GS, PGS là 1.226 người, đạt 79,76%. Tỷ lệ này cũng tương đương với tỷ lệ đạt ở các năm trước (năm 2016 là 75,51%) chứ không tăng lên đột biến.

Vừa qua, trước dư luận băn khoăn về kết quả xét duyệt các chức danh GS, PGS năm 2017, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT – Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước đã yêu cầu tổ chức rà soát lại một cách nhiêm túc, kỹ lưỡng hồ sơ các ứng viên. Nếu trường hợp nào không đáp ứng được các tiêu chuẩn, điều kiện phong GS.PGS thì kiên quyết không công nhận.

Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước cũng đã thành lập tổ công tác kiểm tra hồ sơ ứng viên đăng ký xét duyệt chức danh GS, PGS để đảm bảo khách quan.

Về đến trường hợp hồ sơ xét duyệt GS của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có phải liên quan tới đơn khiếu nại hay không, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng cho biết, với những trường hợp ứng viên có đơn thư khiếu nại tố cáo thì sẽ xem xét theo Luật Khiếu nại tố cáo.

“Kết quả rà soát đến giờ phút này đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và trong thời gian tới khi Thủ tướng có ý kiến thì sẽ thông tin tiếp” – Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng nói.

Công bố kết quả rà soát duyệt chức danh GS, PGS: 94 ứng viên được phản ánh có vấn đề ảnh 2

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng trả lời về việc xét phong GS, PGS

Thông tin thêm về vấn đề đang được dư luận rất quan tâm nói trên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng – người phát ngôn của Chính phủ cho biết, tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ hôm nay, Bộ GD-ĐT đã chính thức báo cáo Thủ tướng về việc rà soát chức danh GS, PGS.

Qua đó cho thấy có những ứng viên chưa đủ đề tài, chưa đủ giờ giảng, chưa đủ bài báo, chưa có nghiên cứu khoa học... tức chưa đủ các tiêu chí để xét duyệt phong chức danh GS, PGS. Trước mắt, theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, có 94 ứng viên được phản ánh là không đủ điều kiện. Hiện nay, Bộ GD-ĐT và Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước đang tiếp tục rà soát đánh giá.

“Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng trong việc này là phải làm nghiêm túc, đánh giá thực chất. Ngay cả ứng viên báo cáo đủ giờ giảng thì giảng ở đâu? Giáo trình nào? Có hợp đồng giảng dạy thế nào? Thù lao ra sao... cũng phải làm rõ, chứ không phải giảng dạy rồi viết một cái giấy là ủng hộ nhà trường, không lấy tiền… Những việc này Thủ tướng biết hết chứ không phải không biết. Rồi trình độ ngoại ngữ của các ứng viên thế nào...” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ.

Cũng theo người phát ngôn của Chính phủ, tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ hôm nay, Thủ tướng giao cho Bộ GD-ĐT, Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng. Tới đây, tại phiên họp Thường trực Chính phủ, Bộ GD-ĐT phải báo cáo lại kết quả rà soát này một cách rõ ràng, minh bạch.

Với câu hỏi: “Chính phủ có khuyến khích các thành viên Chính phủ dành thời gian để làm thủ tục xét duyệt chức danh giáo sư, phó giáo sư?”, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, việc này phải làm theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng. Nếu các ứng viên thấy đủ tiêu chuẩn thì làm hồ sơ, nhưng tinh thần là phải đảm bảo chất lượng.

Tin cùng chuyên mục