Thủ khoa toàn tài của Đại học Phòng cháy chữa cháy

ANTD.VN - Không chỉ là thủ khoa xuất sắc, Vũ Thị Thu Huyền còn là nữ sinh viên duy nhất được phong quân hàm Trung úy toàn khóa của ĐH Phòng cháy chữa cháy trong lịch sử 40 năm của trường.

Vượt mọi thử thách

Vũ Thị Thu Huyền (sinh năm 1993, tại Tiên Lãng, Hải Phòng), có bố là chiến sĩ công an nên từ nhỏ Huyền đã luôn mơ ước lớn lên sẽ được khoác trên người bộ quân phục của ngành giống như bố. Ước mơ ấy là động lực để Huyền phấn đấu vào ngành Công an, đặc biệt là trở thành người lính cứu hỏa.

Huyền chia sẻ: “Mặc dù được gia đình định hướng theo ngành khác, nhưng từ nhỏ em đã yêu thích ngành Công an, đặc biệt là lính cứu hỏa. Lúc đó, trong tâm trí non nớt của đứa trẻ, em chỉ tưởng tượng được những người lính cứu hỏa là những người cầm lăng vòi chữa cháy. Đến ngày đặt chân vào trường, em mới thấy được hết những nỗi khổ cực của những người phải chiến đấu với giặc lửa. Từ đó, tình yêu với ngành trong em ngày càng lớn”.

Rèn luyện trong môi trường công an, lại là nữ giới, Huyền hiểu được những khó khăn mà mình sẽ gặp phải. Tuy nhiên, chưa khi nào Huyền nản chí mà động viên mình, luôn nỗ lực vượt qua mọi thử thách.

“Những ngày đầu đi học em còn lạ lẫm, không quen với môi trường sống tập thể, với những quy định trong sinh hoạt và học tập. Hôm nào cũng phải dậy sớm, tập điều lệnh, võ thuật dưới trời nắng. Nhiều khi thấy mệt mỏi nhưng em tự động viên bản thân phải cố gắng. Đặc biệt các môn học ngoài trời, các môn như kĩ thuật cá nhân, đội hình chữa cháy cần thể lực, thiên về cho nam giới nhưng em luôn tự nhủ mình là người mạnh mẽ, những gì con trai làm được thì mình cũng làm được”.

Huyền kể, con gái học phòng cháy chữa cháy cũng phải học leo tường, vượt rào, cầm lăng, vòi, ôm bình chữa cháy như nam giới. Dù được các thầy ưu tiên, không đòi hỏi quá cao như nam giới nhưng cũng vẫn phải hoàn thành tốt. Trước đó, Thu Huyền cũng được đi thực tế chữa cháy rừng tại Quận 12, TP.HCM. “Trực tiếp cầm lăng vòi làm nhiệm vụ chữa cháy rất vất vả, nhưng là con gái nên em được giao làm nhiệm vụ hậu cần. Tuy chỉ làm hậu cần đứng sau nhưng nhiều lúc tham gia chữa cháy cũng làm mình bị sặc khói, khó thở” - Huyền chia sẻ.

Đỗ vào trường với số điểm không quá cao, ngay từ lúc bắt đầu học, Huyền không đặt mục tiêu là thủ khoa, mà thay vào đó Huyền luôn tự nhủ phải cố gắng phấn đấu trong học tập và các phong trào. “Nhờ sự quan tâm, chỉ bảo tận tình của các thầy cô giáo và kinh nghiệm từ các anh chị khóa trước nên em cũng vượt qua nhiều thử thách trong quãng thời gian học tại đây”.

Để giữ sức học trong suốt những năm tháng rèn luyện, Huyền đã phải chịu khó gấp đôi, gấp ba người khác. Và những cố gắng, nỗ lực khổ công rèn luyện đã mang lại cho Huyền kết quả xứng đáng khi cô chính thức nhận bằng tốt nghiệp loại giỏi, là sinh viên xuất sắc toàn khóa học và được thăng hàm vượt cấp Trung úy ngay khi vừa ra trường.

“Cảm giác của em lúc này thực sự rất vui, tự hào và có chút áp lực. Đây sẽ là một nền tảng tốt để em bước tiếp nhưng cũng là cái bóng lớn để em phải vượt qua. Nếu không làm được thì em cảm thấy không xứng đáng với những lòng tin của mọi người dành cho mình. Thành công ngày hôm nay không phải là của riêng em, chứa đựng trong đó là sự quan tâm giúp đỡ của các thầy cô và các anh chị đi trước. Bên cạnh đó là nguồn động viên rất lớn từ gia đình và bạn bè” - Huyền khiêm tốn chia sẻ.

Nữ thủ khoa văn võ song toàn

Nhìn vẻ ngoài mảnh mai, nhỏ nhắn của Huyền, ít ai nghĩ rằng cô gái xinh đẹp này là một cao thủ Taekwondo từng giành 2 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ khi tham gia các hội thi võ thuật thanh niên Công an nhân dân liên tiếp các năm 2012-2014 do Bộ Công an tổ chức.

Vào trường, Huyền mới bắt đầu tham gia CLB võ thuật với mục đích để rèn luyện sức khỏe cho các môn học thể chất của ngành. “Có lẽ em có chút năng khiếu nên được các thầy phát hiện, động viên tập luyện để tham gia giải đấu” - nữ Trung úy chia sẻ.

Những ngày đầu học võ với Huyền là một chuỗi những ngày vất vả, phải trả giá bằng cả mồ hôi, máu và nước mắt. Cô kể, thường xuyên bị chấn thương trong lúc học võ là chuyện bình thường, chưa kể đến những chấn thương nặng khi chuẩn bị thi đấu, những lúc đó Huyền phải nén đau để hoàn thành bài thi của mình.

“Chấn thương nặng nhất mà em từng gặp phải là rách miệng. Lúc đó, em chỉ nghĩ là thầy đang giảng giải, truyền đạt bằng miệng thôi, không ngờ thầy thị phạm cho đỡ đòn luôn. Do bị bất ngờ nên em không tránh kịp, còn những chấn thương bị đá vào mắt khi thi đấu thì xảy ra như cơm bữa” - Huyền cho biết thêm. 

Những khó khăn đó có lẽ chưa thấm vào đâu mỗi khi đến kì thi đấu, đặc biệt là phải đấu ở hạng cân dưới cân nặng của mình. “Mỗi khi tham gia thi đấu như thế em phải ép cân, mặc áo mưa chạy bộ, nhịn ăn, giảm nước…” - nữ Thủ khoa chia sẻ. Võ thuật giúp cho cô gái sinh ra ở Hải Phỏng hoàn thiện được những kỹ năng mềm, giúp cô trở nên năng động, hoạt bát và mạnh mẽ hơn. 

Không chỉ rèn luyện và học tập tốt, Huyền còn tham gia nghiên cứu khoa học và được đánh giá cao. Trong 4 năm học tập, Huyền đã tham gia nghiên cứu nhiều đề tài khoa học. Trong đó, đề tài nghiên cứu robot ngầm và ứng dụng trong cứu nạn cứu hộ năm 2014 vừa qua đạt giải Nhì cấp trường là nội dung mà Huyền rất tâm đắc.

“Vì cảnh sát phòng cháy chữa cháy phải làm thêm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn ở nhiều địa hình, tình huống khác nhau. Trong đó sẽ có nhiều nơi các chiến sỹ không thể tiếp cận để cứu nạn nhân, nên em quyết tâm làm đề tài này với mong muốn con robot này sẽ hỗ trợ các chiến sỹ phòng cháy chữa cháy trong công việc cứu nạn nhân”. Và đề tài của Huyền được đánh giá cao về tính khả thi và ứng dụng.  

Đứng trước ngưỡng cửa tương lai sau khi tốt nghiệp, Thu Huyền mong muốn được tiếp tục ở lại trường Đại học Phòng cháy chữa cháy với nhiệm vụ giảng dạy hoặc cán bộ quản lý học viên.