Đêm nhạc “Chuyện phố bên sông”:

Thổn thức với đêm "Trần gia nhã nhạc"

  • 15/09/2015 06:38
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ - NSND Trần Hiếu năm nay vừa tròn 80 tuổi. Em trai ông – nhạc sĩ Trần Tiến cũng suýt soát 70 nhưng vẫn mải ngao du đây đó, còn cô con gái Trần Thu Hà thì đang sinh sống và định cư ở nước ngoài. Cũng bởi thế mà NSND Trần Hiếu nói vui, lâu nay ba người như ba cánh chim, rất hiếm khi gặp nhau đủ cả. Vậy mà sắp tới họ lại cùng nhau đứng trên sân khấu, thế mới nói là không dễ. 

Thổn thức với đêm "Trần gia nhã nhạc" ảnh 1NSND Trần Hiếu, nhạc sĩ Trần Tiến và ca sĩ Trần Thu Hà sẽ cùng nhau “du ca” trên sân khấu Hà Nội

“Xung” hơn sau trận “thập tử nhất sinh”

Cũng vào mùa thu cách đây 3 năm, lần đầu tiên bộ ba họ Trần, theo cách nói vui của nhạc sĩ Trần Tiến là “Trần gia nhã nhạc” đã cùng nhau ngẫu hứng trên sân khấu Hà Nội trong một chương trình không có MC và cũng chẳng cần đến người dẫn chuyện. Ấy vậy mà gia đình nghệ sĩ này vẫn khiến khán giả ngồi ở dưới khóc cười với mình bằng lời ca tiếng hát và cả những câu chuyện ngoài lề hóm hỉnh mà đầy sâu lắng. Cách mà cả ba hồ hởi tung hứng nhau trên sân khấu khiến người ta thấy gần gũi như đang đến chơi và thủ thỉ nghe chủ nhà trò chuyện hơn là thưởng thức một chương trình đồ sộ của những nghệ sĩ tên tuổi ngoài sân khấu lớn.

Nhưng cũng phải chờ đợi đến tận bây giờ, sau 3 năm, những người yêu mến bộ ba “Trần gia” này mới được gặp lại họ. Lần hội ngộ tưởng chừng chỉ có trong mơ khi NSND Trần Hiếu vừa trải qua trận “thập tử nhất sinh” năm ngoái và chẳng ai nghĩ ông lại có thể ca hát trở lại như trước nữa. Thế nhưng trở về từ cửa tử, sau khi rơi vào trạng thái mê man suốt gần một tháng trời, một trong những điều mà NSND Trần Hiếu ấp ủ lại là đi du ca cùng “Trần gia nhã nhạc”. Nghe đâu ông thậm chí còn nghĩ đến việc rủ cậu em Trần Tiến và cô con gái Trần Thu Hà đi biểu diễn xuyên Việt, rồi xuyên cả châu Âu bằng… ôtô. Vậy là đêm nhạc “Chuyện phố bên sông” vào tối 3-10 tới tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội cũng nằm trong dự tính dài hơi ấy. 

Dĩ nhiên, ở tuối bát thập, với nhiều người có thể đi không còn vững nữa, nhưng với một người vẫn đi hát đều đặn cả chục “sô” mỗi tháng như NSND Trần Hiếu thì đi đến đâu có người yêu mình, có nụ cười thì “ca” khó nào cũng thành dễ. Cả khi nhạc sỹ Trần Tiến có buông lời khích tướng như trên sân khấu 3 năm về trước: “Anh đã lên, không hát không được” thì kiểu gì ông vẫn sẵn lòng “Hát thì hát, sợ gì!”.

Chờ đợi những giấc “du ca”

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại chờ đợi “Trần gia nhã nhạc” đến thế khi mà nhiều năm qua, cả NSND Trần Hiếu, nhạc sĩ Trần Tiến hay ca sĩ Trần Thu Hà đều ẩn mình và ít xuất hiện cùng nhau cả trên sân khấu lẫn ngoài đời thực. Khi nghe tin họ lại cùng nhau du ca, nhiều người thổn thức và háo hức. Nhất là khi hai vị nhạc sĩ họ Trần đã ở tuổi không còn trẻ và chẳng biết còn sức du ca được đến bao giờ. 

Có điều thú vị là trong khi Trần Thu Hà luôn xem người chú - nhạc sĩ Trần Tiến như người cha thứ hai trong cuộc đời mình, người đồng điệu sâu sắc với cô về âm nhạc thì với NSND Trần Hiếu, cô vừa là con gái, lại vừa giống như học trò của ông. Tình cảm giữa ba người nghệ sĩ họ Trần có lẽ vì thế mà còn hơn cả tình ruột già máu mủ. Bởi vậy mà đi xem những đêm nhạc có cả ba người, khán giả không chỉ được nghe hát mà còn được chiêu đãi bằng những câu chuyện cực “chất”, cực “độc” mà chỉ có người trong cuộc mới biết.

Lần này cũng vậy, trong đêm nhạc “Chuyện phố bên sông”, nhạc sĩ Trần Tiến vẫn vào vai người dẫn chuyện, nhưng bất ngờ hơn cả là ông sẽ không chỉ hát hay tung hứng với anh trai và cháu gái trên sân khấu, mà còn kể về cuốn tự truyện sắp ra mắt của mình. Ở đó, Trần Tiến bộc bạch, ông chẳng gửi gắm bất cứ thông điệp nào, nhưng sẽ là rất mới nếu sống thật mình.

“Chuyện phố bên sông”, cái tựa đẹp gợi người ta nghĩ đến phong cảnh hữu tình trong bức tranh thủy mạc, nhưng với bộ ba nghệ sĩ Trần gia thì đơn giản đó chỉ là nơi chốn mà họ đã từ đó mà lớn lên và ra đi, nơi có một ngôi nhà, người mẹ và lũ trẻ con hồn nhiên sau này đã trở thành nghệ sĩ. Cùng họ “tô vẽ” lại bức tranh âm nhạc đầy kỷ niệm về Hà Nội xưa cũ này là hai ca sĩ tài năng Tấn Minh và Uyên Linh.

Trong khi Tấn Minh từng xuất hiện trong đêm “Trần gia nhã nhạc” cách đây 3 năm và được xem như người có mối quan hệ thân thiết với họ Trần thì Uyên Linh lại được Trần Thu Hà xem như người sẽ hát nhạc Trần Tiến hay nhất của thế hệ sau này. Và dĩ nhiên, trong cuộc du ca ấy, người ta sẽ lại được khóc, được cười và rồi sẽ lại chờ đợi “Trần gia” đưa những giấc mơ trở lại trong cuộc hành trình du ca của mình. 

Tin cùng chuyên mục