Thí sinh sẽ có tới 16 cơ hội xét tuyển vào đại học

  • 28/02/2015 07:12
  • 0 bình luận
  • Bảo Anh
  • In bài

ANTĐ - Sau khi Bộ GD-ĐT ban hành Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ, nhiều phụ huynh và thí sinh cảm thấy lúng túng với quy định mới về cách sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký xét tuyển. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định, thí sinh có thể đăng ký tối đa 16 nguyện vọng với 4 giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia.

Thí sinh sẽ có tới 16 cơ hội xét tuyển vào đại học ảnh 1Năm 2015, thí sinh sẽ có thêm nhiều cơ hội xét tuyển vào đại học

Xác định rõ mục đích dự thi

Với thời gian dự kiến để thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia là ngày 1-4, ông               Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT (KT&KĐCLGD) lưu ý, các thí sinh cần xác định rõ mục đích tham dự kỳ thi. Theo đó, thí sinh phải đánh dấu vào ô tương ứng trong phiếu đăng ký dự thi cho mục đích chỉ để xét tốt nghiệp THPT, để xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ hay cả hai.

Bên cạnh đó, thí sinh phải xác định chính xác môn thi. Cụ thể, để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh phải đăng ký 4 môn thi, trong đó có các môn bắt buộc và tự chọn. Để xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ, thí sinh cần căn cứ vào quy định xét tuyển của trường mà mình có nguyện vọng vào học để lựa chọn môn thi. Ngoài ra, thí sinh cần đặc biệt lưu ý khi điền thông tin liên quan tới chế độ ưu tiên trong tuyển sinh. “Theo quy chế tuyển sinh, thí sinh phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin này. Các trường có quyền từ chối tiếp nhận hoặc buộc thôi học nếu có những sai sót khi khai chế độ ưu tiên dẫn đến việc thí sinh không đủ điểm trúng tuyển” - ông   Trần Văn Nghĩa cho biết.

Trước thắc mắc về cách tổ chức các cụm thi trong kỳ thi THPT quốc gia, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục KT&KĐCLGD cho biết, Bộ sẽ sớm công bố các cụm thi do trường ĐH chủ trì. Thí sinh sẽ được cung cấp thông tin đầy đủ, đồng thời được hướng dẫn chi tiết để làm thủ tục đăng ký dự thi.

Tăng cơ hội trúng tuyển

Quy định mới của kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay đem lại nhiều thuận lợi cho thí sinh. Nếu như các năm trước, thí sinh có 3 nguyện vọng xét tuyển thì năm nay, cơ hội này lớn hơn rất nhiều. Điểm thuận lợi đầu tiên là năm nay, sau khi có kết quả thi, các thí sinh mới đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ. Như vậy, thí sinh có cơ sở để lựa chọn ngành/ trường phù hợp với kết quả thi của mình.

Điểm quan trọng nữa là với 4 giấy chứng nhận kết quả thi, thí sinh không chỉ được đăng ký 1 ngành của 1 trường ĐH mà được phép đăng ký tối đa 4 ngành. Ông Trần Văn Nghĩa hướng dẫn, thí sinh và gia đình cần cân nhắc chọn 1 trường phù hợp với kết quả thi của mình, trên cơ sở tham khảo điểm trúng tuyển các năm trước. Để tận dụng mọi cơ hội, ông Trần Văn Nghĩa chỉ rõ, sau khi chọn trường, thí sinh nên cân nhắc để lựa chọn tối đa 4 ngành của trường đó để đăng ký theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Thí sinh không nên chọn ngành mà mình không muốn học, vì nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1 thì sẽ không được quyền đăng ký nguyện vọng bổ sung vào những ngành ưa thích hơn.

Trong thời gian 20 ngày của đợt xét tuyển nguyện vọng 1, 3 ngày 1 lần, các trường sẽ công bố công khai danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường và xếp thứ tự điểm thi từ cao tới thấp. Thí sinh phải theo dõi sát thông tin này để nếu cần thiết thì điều chỉnh lại nguyện vọng đã đăng ký hoặc rút hồ sơ để đăng ký sang trường khác. Trường hợp không trúng tuyển nguyện vọng 1, thí sinh sẽ dùng đến 3 giấy chứng nhận kết quả thi còn lại để nộp vào các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Việc đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung tương tự với các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung của năm 2014, nhưng sẽ có nhiều cơ hội hơn, vì tối đa các thí sinh có 12 nguyện vọng (1 giấy xác nhận kết quả thi có thể đăng ký tối đa 4 ngành của một trường). Trong mỗi đợt (từ đợt 2 trở đi), thí sinh có thể sử dụng cả 3 giấy chứng nhận kết quả này. 

Như vậy, sau khi có kết quả thi, dự kiến, vào cuối tháng 7, đầu tháng 8, Bộ GD-ĐT sẽ tính toán các ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trên cơ sở phân tích phổ điểm trên toàn quốc của các thí sinh đã đăng ký sử dụng kết quả của kỳ thi để xét tuyển ĐH-CĐ. Căn cứ vào đó, các trường sẽ công bố điều kiện xét tuyển vào các ngành và tổ chức xét tuyển theo lịch của Bộ GD-ĐT. Đây là thời điểm thí sinh cần theo dõi kỹ thông tin để có lựa chọn phù hợp trong việc đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ 2015.

Tin cùng chuyên mục