Mô hình hay giúp giữ vững thế trận an ninh trật tự ngay từ cơ sở tại Hà Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngắn gọn, thiết thực, giải đáp cặn kẽ các vấn đề người dân quan tâm; đó là những đánh giá về hiệu quả Mô hình Giao ban công tác an ninh định kỳ tại các tổ dân phố, khu dân cư đang được triển khai rộng rãi ở quận Hà Đông, Hà Nội. 
Hội nghị “Giao ban công tác an ninh định kỳ tại các tổ dân phố, khu dân cư” quý 2, phường Hà Cầu, quận Hà Đông

Hội nghị “Giao ban công tác an ninh định kỳ tại các tổ dân phố, khu dân cư” quý 2, phường Hà Cầu, quận Hà Đông

Tối 23-4, Ban Chỉ đạo 138 phường Hà Cầu, quận Hà Đông đã tổ chức hội nghị “Giao ban công tác an ninh định kỳ tại các tổ dân phố, khu dân cư” quý 2 với sự tham gia của hơn 200 người dân và cán bộ cơ sở.

Những thông tin thiết thực, hữu ích

Đây là hội nghị giao ban công tác an ninh định kỳ tại các tổ dân phố, khu dân cư lần thứ 159 được tổ chức luân phiên ở các phường thuộc quận Hà Đông. Với phường Hà Cầu đây là hội nghị lần thứ 15.

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền, Trưởng CAQ Hà Đông; Thượng tá Tô Trung Dũng, Thượng tá Lê Hữu Hoài - Phó Trưởng CAQ cùng chỉ huy các đội nghiệp vụ, Thường trực Đảng ủy, UBND, MTTQ phường; chỉ huy các đội nghiệp vụ đã cùng lắng nghe và thông tin, giải đáp những vấn đề người dân quan tâm, phản ánh.

Hội nghị bắt đầu với việc Trung tá Nguyễn Duy Đông - Trưởng Công an phường Hà Cầu thông báo ngắn gọn, tình hình đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận và phường, các chỉ đạo của CAQ và công tác trọng tâm thời gian tới.

Những thông tin thiết thực được truyền tải đến người dân theo cách trực quan nhất. Trên địa bàn phường, trong quý I xảy 1 vụ cướp tài sản, 1 vụ trộm cắp tài sản đều đã được khám phá (giảm 5 vụ so với cùng kỳ năm 2023); CAP phối hợp với đội CSĐTTP về Ma tuý - Công an quận Hà Đông bắt quả tang 1 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; xảy ra 1 sự cố chập điện, 1 sự cố cháy bình ga; 3 vụ mâu thuẫn trong nhân dân đã được CAP cùng các tổ hòa giải cơ sở hòa giải thành công. …các vụ việc đều được nêu rõ các thủ đoạn, cảnh báo những nguy cơ.

Trưởng CAP Hà Cầu cũng báo cáo với nhân dân một loạt các nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới như: tiếp tục duy trì hiệu quả Tổ tuần tra nhân dân khép kín địa bàn; lắp đặt thêm camera an ninh ở các địa bàn tiềm ẩn nguy cơ; duy trì các nhóm zalo cộng đồng để tuyền truyền các thủ đoạn của tội phạm; chủ động phòng ngừa tội phạm ma túy, quản lý chặt người nghiện…

Tiếp đó, chỉ huy Đội cảnh sát hình sự CAQ Hà Đông đã chia sẻ với người dân các thủ đoạn của tội phạm trộm trong lúc giao mùa, và khuyến cáo các hộ dân nên lắp camera an ninh, các loại khóa an toàn; hệ thống cửa có khóa, chốt phía trong phù hợp.

Người dân trao đổi với CAP Hà Cầu bên lề hội nghị

Người dân trao đổi với CAP Hà Cầu bên lề hội nghị

“CAQ đã triển khai xong hệ thống camera an ninh toàn địa bàn trong năm ngoái. Năm nay, Chỉ huy CAQ đặt ra tiêu chí, các đường, ngách, xóm cũng đều phải có camera an ninh. Mục tiêu đơn giản nhất là khi người dân vô tình rơi ví ngoài đường thôi cũng sẽ tìm thấy nhanh chóng qua hệ thống camera”, Trung tá Ngô Ngọc Nam, Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự CAQ Hà Đông nói thêm.

Sau đó, CAQ Hà Đông đã phát tờ rơi và cảnh báo 24 thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng để người dân biết, chủ động phòng ngừa.

Chỉ huy Đội Cảnh sát hình sự CAQ Hà Đông nêu việc người dân còn chủ quan và nhấn mạnh, lực lượng công an cơ sở, cảnh sát khu vực luôn ứng trực, người dân khi có thông tin lạ cần thông báo ngay để được giúp đỡ, không bị lợi dụng…

Những thông tin trực quan, súc tích được người dân đánh giá cao. Bà Trần Thị Kim Thoa (công dân Tổ dân phố Hà Trì 2) bày tỏ: “Tôi dự hội nghị giao ban này hơn chục lần rồi. Lần nào cũng có nhiều thông tin mới, dễ hiểu. Lãnh đạo CAQ luôn có mặt, giải đáp nhiều vấn đề. Vì thế lần nào hội trường cũng phải xếp thêm ghế đấy. Những việc làm của CAP cũng được thông tin rõ, người dân nắm được. Đây là cách làm hay rất cần duy trì, nhân rộng”.

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền, Trưởng CAQ Hà Đông trả lời các vấn đề người dân quan tâm

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền, Trưởng CAQ Hà Đông trả lời các vấn đề người dân quan tâm

Người dân phản ánh những vấn đề xác đáng về an ninh trật tự ở phường Hà Cầu

Người dân phản ánh những vấn đề xác đáng về an ninh trật tự ở phường Hà Cầu

Vai trò quan trọng của nhân dân

Tại hội nghị, người dân cũng trực tiếp phản ánh các vấn đề còn lo lắng như: tổ dân phố số 2 Hà Trì có một số hộ gia đình sinh sống kết hợp với sản xuất và kinh doanh tại chỗ với nguy cơ cháy nổ cao và kiến nghị cần bổ sung đầy đủ điều kiện PCCC, để giữ an toàn cho chính gia đình mình và người dân xung quanh.

Cư dân ở Chung cư số 4 Ngô Thì Nhậm phản ánh ở tầng 1 có cho thuê kinh doanh bia hay mở quá giờ. Các cơ quan chức năng đã kiểm tra, phạt hành chính nhưng chưa triệt để...

Trả lời người dân, Trưởng CAP Hà Cầu cam kết sẽ chủ động phối hợp, xử lý dứt điểm vi phạm các vi phạm trên.

Ông Lê Văn Bích (Tổ dân phố 2 Ngô Thì Nhậm) thì băn khoăn khi Luật Căn cước sẽ có hiệu lực từ 1/7 tới thì người dân có phải đi làm lại thẻ căn cước công dân mới không?

Ông Nguyễn Viết Nam (tổ dân phố Hà Trì 1) thì nêu vấn đề “nóng” hiện nay khi vào buổi tối muộn, đêm vẫn có nhiều thanh niên đi theo nhóm phóng xe, rú ga đuổi nhau, rồi có khi còn mang theo cả hung khí đi trên đường… và đề nghị biện pháp mạnh tay để xử lý tình trạng này, không để các đối tượng ngang nhiên như thế, để cho người dân yên tâm.

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền, Trưởng CAQ Hà Đông đã trực tiếp trả lời các vấn đề người dân quan tâm. Đồng chí Trưởng CAQ chia sẻ, mô hình “Giao ban công tác an ninh định kỳ tại các tổ dân phố, khu dân cư” đã được triển khai thực hiện được hơn 3 năm (buổi giao ban điểm tại phường Văn Quán tháng 01/2021).

CAP Hà Cầu phát tờ rơi cảnh báo 24 thủ đoạn và biện pháp phòng tránh tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng

CAP Hà Cầu phát tờ rơi cảnh báo 24 thủ đoạn và biện pháp phòng tránh tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng

Qua mô hình, đã có 1.187 lượt người tham gia đóng góp ý kiến, cung cấp cho chính quyền địa phương và cơ quan Công an 1.905 tin. Thông qua các nguồn tin của nhân dân cung cấp tại các buổi giao ban lực lượng Công an nắm được những biểu hiện, quy luật hoạt động phạm tội của các loại đối tượng; xác minh, phát hiện được các dấu hiệu, biểu hiện vi phạm, kịp thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ, giải quyết dứt điểm không gây bức xúc trong nhân dân.

"Mô hình này là để lắng nghe ý kiến, phản ánh của người dân ngay từ cơ sở. Giải quyết dứt điểm các vấn đề từ cơ sở, chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa", Trưởng CAQ Hà Đông khẳng định.

Cũng từ việc lắng nghe nhân dân, đến nay CAQ Hà Đông đã hoàn thiện và phát hành Sổ tay an ninh điện tử. Trong sổ tay có đầy đủ các thông tin được cập nhật liên tục về phương thức, thủ đoạn các loại tội phạm.

“Những thông tin người dân quan tâm về Luật Căn cước sắp có hiệu lực đều có đầy đủ, dễ xem, dễ hiểu, dễ nhớ như 10 điểm mới về căn cước. Người đã được cấp CCCD gắn chip thì không cần thiết phải làm lại. Sắp tới chúng tôi cấp toàn bộ 100% cho người dưới 14 tuổi với hình thức mới không cần lăn tay mà dùng mống mắt”, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền trả lời.

Đối với việc các thanh niên điều khiển mô tô, mang hung khí lạng lách trên đường, Đại tá Quyền thông tin, thời gian qua, CAQ đã xử lý 3 vụ việc bắt giữ hơn 100 đối tượng. Trong đó có những vụ truy tố với tội giết người. Mới nhất là CAQ đã truy bắt hơn 40 đối tượng.

Hiện nay CAQ tổ chức các tổ tuần tra cả ban ngày và đêm, khép kín địa bàn để chủ động phát hiện, phòng ngừa. Buổi trưa, Công an các phường đều tuần tra bằng ô tô, nhắc nhở người dân giữ gìn tài sản. Buổi đêm các xe tuần tra bật đèn nháy đi tuần tra kín địa bàn. Cách làm này giúp tình trạng trộm cắp, cướp giảm hẳn.

“Được sự đồng ý của CATP, chúng tôi chuẩn bị Tổ chức tọa đàm, gặp gỡ 300 cháu học sinh đã từng bị xử lý pháp luật để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, cùng với gia đình giáo dục, quản lý. Đây cũng là cách chủ động phòng ngừa hiệu quả”, Trưởng CAQ Hà Đông thông tin.

"CAQ cũng đã có kế hoạch tuần tra, kiểm soát xử lý dứt điểm các hàng quán bán đêm. Chỉ huy CAP phải đi tuần tra ban đêm, có vi phạm phải chụp ảnh báo cáo và xử lý ngay. Đây là việc vất vả nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực hơn. Không thể để tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa" được. Chúng tôi cũng rất mong các bác tổ dân phố, người dân hỗ trợ, là cánh tay nối dài giúp lực lượng công an hoàn thành tốt nhiệm vụ", Trưởng CAQ Hà Đông khẳng định.

Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền cũng phân tích thêm về tỷ lệ phạm pháp hình sự; những điều kiện phát sinh tội phạm và các nguy cơ tiềm ẩn về an ninh trật tự…và khẳng định vai trò của người dân là rất quan trọng đối với công tác công an.

“Các bác có thông tin, phản ánh gì cứ gửi thẳng vào fanpage của CAQ Hà Đông, Chỉ huy CAP, cảnh sát khu vực, chúng tôi khẳng định sẽ xử lý kịp thời”, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền bày tỏ...