Thêm vụ du khách khỏa thân trên đỉnh Mã Pì Lèng: Hà Giang nguyên sơ nhưng không nguyên thủy

ANTD.VN - Ngay sau vụ 4 người đàn ông khỏa thân trên đỉnh Mã Pì Lèng vừa lắng xuống, thì mới đây, những bức ảnh chia sẻ về một nhóm du khách tiếp tục lặp lại hành vi này cũng tại đỉnh Mã Pì Lèng đã khuấy lên cơn giận dữ của dư luận. Đặc biệt, với những người yêu Hà Giang thì hành vi này như một sự báng bổ bởi nơi đây đẹp nguyên sơ nhưng không nguyên thủy…

Qua 2 bức ảnh được chia sẻ cho thấy, có 9 người đàn ông đứng tại một đoạn đèo, quay lưng lại phía người chụp và nude. Ngoài 9 người còn xuất hiện một người đàn ông mặc áo đỏ, hai tay giơ lên cao dường như đang cổ vũ cho hành động của 9 người kia. Theo quan sát của phóng viên, 9 người nude trong ảnh là người nước ngoài. Còn người giơ tay lên reo hò, ủng hộ là người dẫn đoàn người Việt Nam.

2 bức ảnh này sau khi được đăng tải đã nhận được lượt tương tác cao. Trong đó, các bình luận đều bày tỏ sự phẫn nộ với hành động này của nhóm du khách. “Ai cũng có lựa chọn riêng nhưng mình kịch liệt phản đối hành động này. Nếu là hướng dẫn viên có tâm, bạn nên bỏ đoàn này và từ chối phục vụ. Không ai vì đồng tiền của khách du lịch mà để họ thích làm gì thì làm trên quê hương mình đâu”, một bình luận cho biết.

Nhóm 9 du khách nude tại đỉnh Mã Pì Lèng

Hay “Hà Giang rất đẹp, khách du lịch gần xa đều yêu mến và được nơi đây chào đón. Còn những loài chưa tiến hóa như thế này, Hà Giang không thể chứa chấp. Thật là buồn”.  Thậm chí, có ý kiến còn gay gắt hơn: “Nên đuổi cái lũ này về quê của nó, Hà Giang không chào đón thể loại này. Ô uế!”.

Người chia sẻ những bức ảnh này là anh Giàng A Phớn, người tự nhận mình là người “Mông tiến bộ”. Hơn nữa, anh Giàng a Phớn còn là người phụ trách trang du lịch Phớn Toọc Hà Giang Trẻ, đã tiếp xúc và làm việc nhiều với các du khách. Nhưng chứng kiến và ghi lại những hình ảnh không đẹp mắt về nhóm du khách khỏa thân trên đỉnh Mã Pì Lèng, anh cũng không giấu được sự tức giận.

Anh Giàng A Phớn cho biết, “cho phép tôi gọi đây là “đống người” mới đúng tính chất của chuyến đi. Với hành động của họ, nếu là khách đi tự do, Hà Giang chắc chắn không chào đón, còn nếu đi qua một đơn vị lữ hành nào đó, thì mong đơn vị và các hướng dẫn viên nên nghiêm khắc với “đống người” này. Không để những hình ảnh này làm xấu đi cảnh quan và hình ảnh mảnh đất Hà Giang. Hãy văn minh, hãy thể hiện mình đúng nơi, đúng chỗ. Hà Giang nguyên sơ chứ không nguyên thủy”.

Trước đó, Hieu Orion cũng đã khiến dư luận dậy sóng khi cùng 3 người bạn khỏa thân trên đỉnh Mã Pì Lèng

Cũng theo anh Phớn, hành động này của nhóm du khách phần lớn là do hướng dẫn viên đã không có sự tôn trọng với vùng đất mà các bạn đang khai thác du lịch, dẫn đến hình ảnh xấu xí này. Kể cả nhóm du khách này có ý định nude tại nơi công cộng, thì thái độ cứng rắn của hướng dẫn viên sẽ khiến họ không dám cởi bỏ xiêm y để đứng trước thiên nhiên hùng vỹ của Hà Giang như vậy.

Các vụ khỏa thân nơi công cộng đã từng diễn ra trước đây như nhóm Hiếu Orion nude rồi chạy xe máy trên đỉnh Mã Pì Lèng, nhóm các cô gái trẻ nude dưới đầm sen chụp ảnh, bộ ảnh cưới của đôi uyên ương ở hồ Tuyền Lâm…

Tất cả những hành vi này đến nay đều chưa nhận được bất cứ hình thức xử phạt nào từ phía các cơ quan chức năng. Có chăng, chỉ là thái độ phẫn nộ của cộng động mạng được lan truyền qua nhiều trang facebook.

Hai du khách nước ngoài khoe mông tại ngôi đền thiêng của Thái Lan bị cảnh sát bắt giữ

Trong khi đó, Thái Lan đã từng bắt giữ 2 du khách nước ngoài vì chụp khoe mông tại ngôi đền Wat Arun nằm bên bờ sông Chao Phraya, Bangkok ở Thái Lan. Hành động của hai du khách này phạm tội hình sự theo luật của Thái Lan và có thể bị phạt tới 5.000 bath (gần 3,5 triệu đồng).

Chính vì pháp luật chưa đủ sức răn đe đối với các hành vi phản cảm nơi công cộng nên hết vụ khỏa thân nơi công cộng này lại đến vụ khỏa thân nơi công cộng khác. Có thể, địa điểm, mức độ sự việc khác nhau nhưng tựu chung lại vẫn là thái độ thách thức dư luận và thiếu tôn trọng con người, văn hóa và cảnh quan nơi đặt chân đến.