"Tăng tuổi nghỉ hưu khi đang tinh giản biên chế, hàng triệu lao động thất nghiệp… thì phải tính kỹ"

ANTD.VN - ĐBQH Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chia sẻ, Công đoàn đồng tình chủ trương tăng tuổi nghỉ hưu và tăng khung giờ làm thêm, song thực sự cũng rất trăn trở, rất “nghẹn ngào”...
"Tăng tuổi nghỉ hưu khi đang tinh giản biên chế, hàng triệu lao động thất nghiệp… thì phải tính kỹ" ảnh 1

ĐBQH Ngọ Duy Hiểu phát biểu thảo luận tại tổ ĐBQH đoàn Hà Nội

Chiều nay, Quốc hội thảo luận tại tổ về Bộ luật Lao động (sửa đổi). Phiên thảo luận tại tổ Hà Nội thu hút sự quan tâm của nhiều cơ quan báo chí bởi vừa có ĐBQH đại diện cho Bộ LĐ-TB&XH (cơ quan soạn thảo dự luật), vừa có ĐBQH của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (đại diện cho người lao động – đối tượng bị tác động trực tiếp bởi luật này).

Thông tin tại đây, ông Lê Quân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, đang có nhiều luồng ý kiến trái chiều, nhất là từ các nhóm ngành nghề lao động khác nhau về đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của lao động nam lên 62 tuổi, lao động nữ lên 60 tuổi.

Đây là xây dựng chính sách, có tác động lâu dài nên cơ quan soạn thảo mong muốn các ý kiến đóng góp nhìn nhận theo hướng hướng tới tương lai.

Với quy định tại dự thảo Bộ luật về việc mở rộng khung giờ làm thêm, tăng thêm tối đa 100 giờ làm thêm/năm so với quy định hiện hành (từ tối đa 300 giờ/năm lên 400 giờ/năm), ĐBQH Lê Quân cho biết, mức tăng giờ làm thêm chỉ áp dụng đối với một số ngành nghề nhất định và Bộ luật cũng quy việc thỏa thuận theo nguyên tắc tự nguyện.

Phát biểu sau đó, ĐBQH Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam phân tích, thực tiễn cho thấy, hầu hết các quốc gia tăng tuổi nghỉ hưu là những quốc gia thiếu lao động.

“Cần lưu ý là nước ta tăng tuổi hưu lúc này đúng vào thời kỳ đang quyết liệt tinh giảm biên chế. Hơn nữa, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động cũng còn khó khăn, mỗi năm cả nước vẫn có tới hơn 1 triệu lao động thất nghiệp, trong đó có vài trăm nghìn cử nhân.

Thế nên, đây cũng là yếu tố cần tính toán, bởi người trẻ mà thiếu việc thì làm hậu quả xã hội rất lớn” – ông Hiểu nói.

"Tăng tuổi nghỉ hưu khi đang tinh giản biên chế, hàng triệu lao động thất nghiệp… thì phải tính kỹ" ảnh 2

Thảo luận tổ tại tổ ĐBQH đoàn Hà Nội

Phản biện lại quan điểm tăng tuổi nghỉ hưu vì tuổi thọ bình quân của người Việt Nam đang tăng lên, ĐB Ngọ Duy Hiểu cho rằng, đúng là tuổi thọ người Việt Nam tăng, nhưng số năm mắc bệnh tật trong đời lớn, trong đó nhiều người mắc nhiều bệnh, tức tuổi thọ cao nhưng không khỏe.

“Ở nước ta, đặc thù ngành nghề lao động phần lớn là lao động nặng nhọc, cơ bắp, không phù hợp với lao động khi tuổi đã lớn.

Thực tế các chủ lao động cũng không mong muốn sử dụng người lao động lớn tuổi vào lao động trực tiếp, bản thân người lao động cũng không mong muốn, nên năng suất lao động không cao” – ĐB Ngọ Duy Hiểu nêu.

Với quy định trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) về mở rộng khung giờ làm thêm, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động cho biết, ông đồng ý chủ trương tăng khung giờ làm thêm tối đa lên 400 giờ/năm (tăng thêm 100 giờ/ năm so với hiện hành).

“Mặc dù đồng ý với chủ trương này, là những người làm công tác công đoàn, chúng tôi hết sức buồn và cũng nghẹn ngào, vì tổ chức công đoàn hiếm nơi trên thế giới đồng ý tăng giờ làm thêm.

Song vì người lao động của chúng ta lương rất thấp, không tăng giờ làm thêm thì không đủ cuộc sống tối thiểu. Và thực tế nhiều nơi cũng đang lách luật, có nơi người lao động đã làm thêm tới 500 giờ/ năm, nên chúng tôi chia sẻ” – vị ĐBQH đoàn Hà Nội nói.

Theo ông Hiểu, đồng thời với tăng giờ làm thêm thì phải nghiên cứu để xây dựng phương án trả lương lũy tiến để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, chẳng hạn giờ làm thêm thứ nhất 5 USD thì làm thêm giờ thứ 2 phải được trả 6, 7 USD.

Lý do, ngoài việc chi phí để người lao động đầu tư tái sản xuất sức lao động thì thực tiễn đã cho thấy, càng làm thêm nhiều giờ thì nguy cơ tai nạn lao động càng cao.