Đề xuất cho phép lãnh đạo quản lý được kéo dài tuổi nghỉ hưu nhưng không quá 5 năm

ANTD.VN - Bên cạnh đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu của nam lên 62 tuổi và nữ lên 60 tuổi, Bộ luật Lao động (sửa đổi) cũng quy định về quyền nghỉ hưu sớm hơn hoặc muộn hơn với một số trường hợp, trong đó người làm công tác quản lý sẽ được kéo dài tuổi nghỉ hưu…
Đề xuất cho phép lãnh đạo quản lý được kéo dài tuổi nghỉ hưu nhưng không quá 5 năm ảnh 1

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trình bày tờ trình tại Quốc hội

Sáng nay, 29-5, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung đã trình bày trước Quốc hội Tờ trình dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Nội dung thu hút rất nhiều sự quan tâm tại dự luật này và việc dự thảo Luật đang xin ý kiến đóng góp về điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu, tăng lên 62 tuổi với lao động nam và 60 tuổi với lao động nữ. Cụ thể, dự thảo luật đề xuất hai phương án tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình.

Phương án 1, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường: cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với nam và 04 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Phương án 2, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường: cứ mỗi năm tăng thêm 04 tháng đối với nam và 06 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu dự kiến áp dụng từ năm 2021. Như vậy, với phương án 1, tuổi nghỉ hưu của nam giới sẽ đạt 62 tuổi vào năm 2028 và tuổi nghỉ hưu của nữ giới là 60 tuổi vào năm 2035.

Với phương án 2 có lộ trình nhanh hơn: tuổi nghỉ hưu của nam đạt 62 tuổi vào năm 2026 và tuổi nghỉ hưu của nữ đạt 60 tuổi vào năm 2030.

Bên cạnh quy định về tăng tuổi nghỉ hưu, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cũng nhấn mạnh, dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) có quy định rõ về quyền nghỉ hưu sớm hơn và muộn hơn đối với một số trường hợp lao động cụ thể.

Trong đó, quyền nghỉ hưu sớm hơn không quá 5 tuổi đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; và một số công việc, nghề nghiệp đặc biệt.

Quyền nghỉ hưu muộn hơn không quá 5 tuổi đối với người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt.

Thẩm tra Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, việc đề xuất tăng tuổi của Chính phủ chưa làm rõ được tính hợp lý về khoảng cách nghỉ hưu giữa nam và nữ.

Trong khi khoảng cách tuổi nghỉ hưu cần được xem xét tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, tính chất lao động, điều kiện lao động của những nhóm lao động khác nhau và liên quan mật thiết đến nhiều chính sách khác.

Do đó, Ủy ban đề nghị Chính phủ cần phân tích rõ hơn sự phù hợp của việc đề xuất mức tuổi nghỉ hưu dựa trên các yếu tố: tuổi nghỉ hưu so với tuổi thọ trung bình và tuổi thọ mạnh khỏe, mối quan hệ giữa việc tăng tuổi nghỉ hưu và bảo hiểm xã hội, các yếu tố ảnh hưởng khác.

Bên cạnh đó cần lấy ý kiến rộng rãi, nhất là của đối tượng chịu sự tác động để lựa chọn được phương án tối ưu.

“Cùng đó, cần rà soát, thống kê những công việc, ngành nghề có sự khác biệt lớn giữa tuổi nghề và tuổi nghỉ hưu, bổ sung dự thảo Danh mục các công việc, ngành nghề, vị trí việc làm có thể được nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn hoặc cao hơn 5 năm” – bà Nguyễn Thúy Anh nói.