Sắp ra mắt vở kịch "Lọ Lem" tại 2 không gian nghệ thuật của Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Vở kịch "Lọ Lem" mang hơi hướng hiện đại, được viết lại dựa trên câu chuyện cổ tích cùng tên sẽ ra mắt khán giả Thủ đô tại 2 không gian nghệ thuật: Manzi Art Space (14 Phan Huy Ích) và Manzi Exhibition Space (2 ngõ Hàng Bún, Ba Đình).

Vở kịch là một câu chuyện viết lại từ cổ tích, nơi các nhân vật được lấy cảm hứng từ những khuôn mẫu trong xã hội Việt Nam ngày nay. Tác giả của vở "Lọ Lem", Joel Pommerat đã kể lại Lọ Lem như một câu chuyện ngụ ngôn về thời đại của chúng ta - thời đại bị giằng xé giữa chủ nghĩa duy vật, chủ nghĩa tiêu dùng và những giá trị căn bản đang dần mai một đi của con người.

Theo đó, tác phẩm dẫn dắt người xem đến câu chuyện về một cô gái trẻ không hiểu lời người mẹ đang hấp hối, nhưng không dám bắt bà nói lại. Sau khi bà mất, cô bị ám ảnh bởi câu nói: "Chỉ cần con luôn nghĩ về mẹ và không bao giờ quên mẹ nhiều hơn năm phút, mẹ sẽ không hoàn toàn chết.” Đạo diễn Joel Pommerat đã sử dụng nỗi tiếc thương và sự hiểu lầm này để kể lại một câu chuyện cổ tích vốn rất lâu đời và quen thuộc theo cách mới.

Được dàn dựng theo lối di chuyển từ khoảng không gian này sang một không gian khác, phiên bản ‘Lọ Lem’ tại Manzi lần này sẽ là một thử nghiệm của vũ đoàn ACA Studio trong cách xây dựng cấu trúc cũng như thích ứng nội dung của một tác phẩm kịch. Chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nghệ thuật đường phố, vở diễn sẽ lấy khán giả làm trung tâm, người xem cũng là người tham gia vào câu chuyện. Bằng cách đó, hơn cả một trình hiện sân khấu, vở diễn đặt ra những chất vấn về cách thức nhìn nhận một không gian biểu diễn, mời gọi những cách diễn giải mới cho ý niệm này từ chính khán giả.

Sắp ra mắt vở kịch "Lọ Lem" tại 2 không gian nghệ thuật của Hà Nội ảnh 1

Đạo diễn Quentin Delorme (Pháp)

Vở diễn được dàn dựng bởi đạo diễn Quentin Delorme. Ông tốt nghiệp chương trình đào tạo chuyên nghiệp về nghệ thuật sân khấu tại Pháp năm 2006. Quentin Delorme hoạt động nghệ thuật với vai trò đạo diễn kịch chuyên nghiệp tại Pháp, Ma-rốc, Ý trước khi đặt chân tới Việt Nam và thành lập Xưởng Kịch và Nghệ thuật ATH vào năm 2013. Toàn bộ tác phẩm sân khấu và lớp đào tạo của ông đều thể hiện một tư tưởng nghệ thuật xuyên suốt của cá nhân, rằng văn hoá cần phải được trao cho mọi người, không phân biệt, và văn hoá là một công cụ để quan sát, suy ngẫm và một cơ hội để mỗi người đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng nơi họ sinh sống.

Còn tác giả kịch bản của vở, Joel Pommerat là một tác giả quan trọng của nền sân khấu Pháp. Ông là tác giả và đạo diễn của hơn hai mươi vở kịch. Năm 1990, ông thành lập một đoàn kịch chuyên dàn dựng và biểu diễn những tác phẩm do chính ông viết ra. Tạp chí Le Monde ca ngợi ông là "một nghệ sĩ xuất sắc", người "cùng với đoàn kịch Louis Brouillard của mình, tạo ra những tác phẩm đẹp, trong đó từ ngữ, ánh sáng và âm thanh đều đối thoại với nhau để mô tả một trạng thái của thế giới và hiện hữu".

Vở diễn sẽ ra mắt vào ngày 11, 17 và và 18/2 tại Manzi Art Space (14 Phan Huy Ích) và Manzi Exhibition Space (2 ngõ Hàng Bún, Ba Đình).