Dàn "sao" xuất hiện trên thảm đỏ liên hoan sân khấu thử nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
 • Nam miền Bắc
 • Nữ miền Bắc
 • Nữ miền Nam
 • Nam miền Nam
ANTD.VN - Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V - 2022 đã chính thức khai mạc vào tối ngày 15/11 tại Hà Nội. Điểm nhấn của lễ khai mạc là sự xuất hiện của người nổi tiếng trên thảm đỏ.

Trên thảm đỏ của Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V đã xuất hiện nhiều nghệ sĩ tên tuổi của làng sân khấu – điện ảnh như: NSND Minh Hòa, NSND Thúy Hường, NSƯT Phạm Cường, NSƯT Xuân Bắc, nhà văn Chu Lai, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên… Nhiều nghệ sĩ của các đoàn nghệ thuật quốc tế như: Tom Corradini Teatro – Italia, Yvua Arts - Hàn Quốc, Patch Theater (Teatr Lata) – Ba Lan, Singapore Raffles Music College – Singapore, Mass Foundation (Pakistan), Dhyaas Performing Arts – India.

Phát biểu tại lễ khai mạc, NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Trưởng ban Chỉ đạo liên hoan khẳng định, Liên hoan Quốc tế sân khấu thử nghiệm lần thứ V, Hà Nội - 2022 là ngày hội nghề nghiệp của các nghệ sĩ sân khấu Việt Nam và quốc tế.

Dàn "sao" xuất hiện trên thảm đỏ liên hoan sân khấu thử nghiệm ảnh 1

Hội đồng nghệ thuật nhận hoa từ đại diện Bộ VHTTDL và Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam. Ảnh: Quang Tấn.

Qua đó, các nghệ sĩ có dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về thủ pháp sáng tạo, tìm tòi sáng tạo mang tính thử nghiệm, để mang tới cho người xem hôm nay những điều mới lạ, đa dạng và phong phú của nghệ thuật sân khấu, đáp ứng mong muốn, nhu cầu về chất lượng đổi mới của khán giả hôm nay với nghệ thuật biểu diễn Việt Nam và các nước trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh, đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh sân khấu thế giới cùng các ngành nghệ thuật khác đang trên đà phục hồi và tập trung phát triển sau 2 năm bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; là cơ hội để các nghệ sĩ trong nước và quốc tế thể hiện tài năng, mở rộng giao lưu văn hóa, trao đổi, học tập kinh nghiệm, góp phần phát triển nghệ thuật sân khấu của Việt Nam, khu vực trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Dàn "sao" xuất hiện trên thảm đỏ liên hoan sân khấu thử nghiệm ảnh 2

BTC tặng hoa cho các đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan. Ảnh: Quang Tấn.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông bày tỏ mong muốn, sau liên hoan này, sân khấu Việt Nam sẽ xuất hiện thêm nhiều vở diễn mới với những trăn trở, khám phá để tìm ra những thủ pháp dàn dựng, ngôn ngữ nghệ thuật mới cũng như xử lý một cách có hiệu quả những vấn đề đang đặt ra trong đời sống xã hội ngày nay.

Ngay sau lễ khai mạc, Sân khấu LucTeam (Việt Nam) biểu diễn dự thi vở "Antigone". Đây là kiệt tác sân khấu, văn chương thế giới ra đời cách đây khoảng 2.500 năm bởi nhà viết kịch đại tài thời Hy Lạp cổ đại - Sophocles. Bản dựng của Sân khấu LucTeam theo phương pháp ước lệ biểu hiện, ước lệ về không gian, thời gian, mang hơi hướng đương đại với sự tối giản.

Dàn "sao" xuất hiện trên thảm đỏ liên hoan sân khấu thử nghiệm ảnh 3

Ngay sau lễ khai mạc, Sân khấu LucTeam biểu diễn dự thi vở "Antigone". Ảnh: Quang Tấn.

Khán giả sẽ được thưởng thức miễn phí các vở diễn tại nhiều địa điểm ở Hà Nội: Rạp Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng), Rạp Công nhân (42 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm), Rạp Đại Nam (89 Phố Huế, quận Hai Bà Trưng), Nhà hát Quân đội (Hồ Tùng Mậu, quận Cầu Giấy) và các địa điểm ở Hải Phòng: Nhà hát Tháng Tám, Nhà hát thành phố Hải Phòng, Cung Văn hóa thiếu nhi thành phố.

Liên hoan năm nay quy tụ sự tham gia của 16 đơn vị nghệ thuật trong nước và 5 đơn vị nghệ thuật quốc tế đến từ các nước: Hàn Quốc, Ba Lan, Singapore, Italia, Pakistan, từ ngày 15 đến 26/11, mang đến những vở diễn, chương trình sân khấu đặc sắc ở nhiều thể loại: kịch nói, cải lương, xiếc, rối…

Hình ảnh người nổi tiếng trên thảm đỏ của liên hoan:

Dàn "sao" xuất hiện trên thảm đỏ liên hoan sân khấu thử nghiệm ảnh 4
Dàn "sao" xuất hiện trên thảm đỏ liên hoan sân khấu thử nghiệm ảnh 5
Dàn "sao" xuất hiện trên thảm đỏ liên hoan sân khấu thử nghiệm ảnh 6
Dàn "sao" xuất hiện trên thảm đỏ liên hoan sân khấu thử nghiệm ảnh 7
Dàn "sao" xuất hiện trên thảm đỏ liên hoan sân khấu thử nghiệm ảnh 8
Dàn "sao" xuất hiện trên thảm đỏ liên hoan sân khấu thử nghiệm ảnh 9
Dàn "sao" xuất hiện trên thảm đỏ liên hoan sân khấu thử nghiệm ảnh 10
Dàn "sao" xuất hiện trên thảm đỏ liên hoan sân khấu thử nghiệm ảnh 11
Dàn "sao" xuất hiện trên thảm đỏ liên hoan sân khấu thử nghiệm ảnh 12
Dàn "sao" xuất hiện trên thảm đỏ liên hoan sân khấu thử nghiệm ảnh 13