"Sao Mai" Huyền Trang ra MV ca khúc đặc biệt kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Bác Hồ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, "Sao Mai" Huyền Trang vừa chính thức phát hành MV "Nợ ân tình để tìm hình của nước.

Chia sẻ về sản phẩm âm nhạc có ý nghĩa đặc biệt này, Huyền Trang cho biết ca khúc chủ đề của MV "Nợ ân tình để tìm hình của nước" là một trong những sáng tác hiếm hoi viết về câu chuyện cảm động giữa Bác Hồ thuở thiếu thời và người bạn thời trẻ tên gọi là Út Huệ (tên thật là Lê Thị Huệ)

Trong cuốn tiểu thuyết "Búp sen xanh" của nhà văn Sơn Tùng (đã được tái bản hơn 30 lần), tác giả có viết về tình cảm cao thượng và đẹp đẽ của cô thanh nữ Lê Thị Huệ với chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành. Theo đó, nhân vật Út Huệ (tức Lê Thị Huệ) kém anh Ba (Nguyễn Tất Thành) vài tuổi, cùng cha sống ở gần bến cảng Nhà Rồng. Cha của cô làm phu khuân vác, còn cô lo việc nấu nướng cơm nước cho ông và nấu giúp một số công nhân không có gia đình.

Sau khi chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành từ Phan Thiết vào Sài Gòn, hai người gặp nhau. Đến khi người thanh niên mang theo chí lớn lên tàu tìm đường cứu nước, thì Út Huệ ở lại Sài Gòn vẫn dõi theo đợi chờ.

Năm 1990, tác phẩm "Búp sen xanh" được chuyển thể thành kịch bản phim có nhan đề “Cuộc chia ly trên bến Nhà Rồng”. Sau khi dựng thành phim, đạo diễn Long Vân đã đổi tên thành “Hẹn gặp lại Sài Gòn” và nhân vật Út Huệ đổi tên thành Út Vân. Út Huệ - người cuối cùng đưa tiễn Nguyễn Tất Thành lên tàu rời bến cảng Nhà Rồng, rời Việt Nam sang Pháp.

Khi con tàu chở chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành với tên gọi mới là Văn Ba khuất dần về phía chân trời. Lê Thị Huệ chắp tay trên ngực nhìn theo, khấn trước đất trời phù hộ cho Nguyễn Tất Thành và hứa chờ đợi chàng trai yêu nước ấy trở về.

Cũng trong "Búp sen xanh" có đoạn thoại đầy xúc động ghi lại cuộc chia tay năm ấy, khi con tàu chở anh Ba - Nguyễn Tất Thành chuẩn bị rời Bến Nhà Rồng. Vào giờ phút chia tay, Út Huệ hỏi: “Anh Ba có dặn thêm em điều gì nữa không?”. Nguyễn Tất Thành trả lời: “Chuyến đi này rất xa và rất lâu, không hẹn trước được ngày về. Cho nên tôi không nỡ làm khổ Út Huệ. Tôi chỉ cầu mong Út Huệ được bình yên, mạnh giỏi mà thôi!”. Một câu nói không hẹn ước, không ràng buộc. Một mối tình mới chớm nở trong tim đã phải từ bỏ.

Cảm phục và xúc động khi được nghe câu chuyện này, tác giả Nguyễn Đăng Quang đã sáng tác bài thơ nồng nàn cảm xúc với tựa đề “ Nợ ân tình để tìm hình của nước, Bác ơi!”. Bài thơ có đoạn: "Bến Nhà Rồng nghẹn tiếng còi tàu tiễn Người xa/ Thấp thoáng một bóng hình mang tên một loài hoa "Chung thủy, trinh nguyên, dịu dàng hương trắng muốt"/ Đau đáu ngóng theo "Người đi tìm hình của nước"/ Gửi theo con sóng ngàn niềm khắc khoải yêu thương".

Đồng cảm với tác giả Nguyễn Đăng Quang, nhạc sỹ Võ Thế Hùng đã phổ nhạc bài thơ thành ca khúc “ Nợ ân tình để tìm hình của nước ”. Bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, chất liệu âm nhạc dân gian (ví giặm) được nhạc sỹ sử dụng tinh tế, nhằm nêu bật được giá trị bản sắc truyền thống như sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng và luôn nhớ về những làn điệu dân ca.

"Sao Mai" Huyền Trang kể, cô may mắn được hai tác giả chọn để gửi gắm “đứa con tinh thần" của mình. Vốn là một người con xứ Nghệ, luôn mang trong mình niềm tự hào về quê hương, và tôn kính vị cha già của dân tộc, vì thế Huyền Trang đã đầu tư thời gian tìm hiểu, nghiên cứu để có cảm xúc chân thật nhất khi thể hiện ca khúc này. Giọng hát bay bổng, mang âm hưởng dân ca ví giặm, Huyền Trang đã thể hiện ca khúc đầy ngọt ngào và nồng nàn cảm xúc.

Cùng với những hình ảnh được quay tại Bến Nhà Rồng và những tư liệu lịch sử, MV đã giúp người xem thêm một lần nữa được nhìn lại những hình ảnh thân thương của Người và sự kiên định, ý chí quật cường của Bác Hồ trên hành trình tìm đường cứu nước, cứu dân.

"Khi tìm hiểu về mối tình trong sáng và cao đẹp của Bác với bà Huệ, tôi thực sự trân trọng và ngưỡng mộ. Vì thế, khi thể hiện bài hát, tôi đã đặt mình vào nhân vật trong ca khúc để thể hiện tâm trạng của một người con gái tiễn người yêu đi xa làm việc lớn cho dân, cho nước. Tôi thực sự xúc động khi đọc và ngấm lời bài hát, và thực sự tự hào, vinh dự khi mình là ca sỹ được các tác giả lựa chọn để thể hiện ca khúc vô cùng ý nghĩa này. Đây cũng được coi là nén tâm nhang dâng lên Người, dâng lên bà Huệ - như một lời tri ân những hi sinh trời biển của Người dã dành cho đất nước, để Việt Nam mới có ngày hôm nay Bắc Nam liền một dải, non sông gấm vóc vô cùng tươi đẹp, nhất là nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Bác Hồ." - Huyền Trang chia sẻ.

MV “Nợ ân tình để tìm hình của nước” được đạo diễn Dương Lan Hương thực hiện. Vốn là một nữ đạo diễn của VTV đã làm rất nhiều MV ca nhạc nên chị cũng tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm.

Với sản phẩm âm nhạc lần này, Dương Lan Hương cũng dành nhiều thời gian nghiên cứu, sáng tạo bởi đây là một tác phẩm âm nhạc cực kỳ đặc biệt, vì thế chị đã chỉn chu từ kịch bản, chăm chút từng khung hình, trau chuốt từng góc máy để mang đến cho khán giả những cảm xúc chân thành nhưng mãnh liệt nhất, khi xem MV. MV được Huyền Trang và êkip phát hành đúng hôm nay 13-5-2024 như một lẵng hoa thơm ngát kính dâng lên Người.