Quyền yêu cầu đòi bồi thường

ANTD.VN - Tôi và anh K là anh em họ với nhau. Đầu năm 2017, do xảy ra mâu thuẫn, anh K đã đánh tôi khiến tôi bị thương và phải nằm điều trị tại bệnh viện trong khoảng 1 tháng. Do K là em con chú tôi nên tôi không báo cơ quan công an để giải quyết, nhưng nay tôi vẫn muốn yêu cầu K bồi thường cho tôi. Như vậy tôi có thể đòi bồi thường những khoản tiền gì và nếu K không đồng ý thì tôi có quyền khởi kiện không? Nguyễn Văn Đức (Huyện Bình Lục, Hà Nam)

Quyền yêu cầu đòi bồi thường ảnh 1Luật sư Lê Hồng Vân - Công ty Luật TNHH Labor Law. Địa chỉ: Phòng 702 tòa nhà Viện công nghệ mới, số 8 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Trong trường hợp này, K đã có hành vi xâm phạm đến sức khỏe của anh nên anh hoàn toàn có quyền yêu cầu anh K bồi thường một phần hoặc toàn bộ thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm. Theo quy định tại Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015 về thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được xác định như sau:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, giảm sút của người bị thiệt hại;

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại;

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

Mức bồi thường không vượt quá 50 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định

Ngoài các khoản trên, người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường này phụ thuộc vào sự thỏa thuận của các bên. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được thì mức bồi thường không vượt quá 50 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. Trong trường hợp đã được yêu cầu nhưng anh K vẫn không bồi thường thì anh hoàn toàn có quyền khởi kiện  ra tòa theo quy định tại khoản 6 điều 26 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.