• Quyền yêu cầu đòi bồi thường

  Quyền yêu cầu đòi bồi thường

  ANTD.VN - Tôi và anh K là anh em họ với nhau. Đầu năm 2017, do xảy ra mâu thuẫn, anh K đã đánh tôi khiến tôi bị thương và phải nằm điều trị tại bệnh viện trong khoảng 1 tháng. Do K là em con chú tôi nên tôi không báo cơ quan công an để giải quyết, nhưng nay tôi vẫn muốn yêu cầu K bồi thường cho tôi. Như vậy tôi có thể đòi bồi thường những khoản tiền gì và nếu K không đồng ý thì tôi có quyền khởi kiện không? Nguyễn Văn Đức (Huyện Bình Lục, Hà Nam)

 • Bị mất khả năng lao động có được hưởng thừa kế?

  Bị mất khả năng lao động có được hưởng thừa kế?

  ANTD.VN - Bố tôi mất năm 2015, trước khi chết bố tôi để lại di chúc. Theo đó, toàn bộ tài sản của bố tôi sẽ để cho em trai tôi. Tôi năm nay 32 tuổi và bị mất khả năng lao động. Xin luật sư cho biết, tôi có được quyền hưởng di sản của bố tôi để lại không? Đặng Thị Thu Cúc (Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh)

 • Riêng chuyện đặt tên thì đừng "sính" ngoại

  Riêng chuyện đặt tên thì đừng "sính" ngoại

  ANTD.VN - Vợ chồng tôi là người Việt Nam, sinh con tại Việt Nam. Xin luật sư cho biết tôi có được đặt tên con bằng tiếng nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc hay tiếng Anh không? Có những hạn chế gì theo quy định của pháp luật khi đặt tên cho con? Phạm Bích Hạnh (Huyện Đông Anh - Hà Nội)

 • Ô tô riêng vẫn có thể bị "cưa" đôi

  Ô tô riêng vẫn có thể bị "cưa" đôi

  ANTD.VN - Chúng tôi đã kết hôn được 5 năm nhưng hiện nay đang sống ly thân. Tôi đang có ý định mua ô tô bằng tiền của riêng tôi. Tôi muốn hỏi, nếu sau này ly hôn thì chiếc xe đó có bị xem là tài sản chung của hai vợ chồng không? Hoàng Bình Quân (Thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc)

 • Quy định "vênh" nhau, vẫn khó cho người chuyển giới

  Quy định "vênh" nhau, vẫn khó cho người chuyển giới

  ANTD.VN - Năm 2014, tôi quyết định sang Thái Lan phẫu thuật chuyển đổi giới tính để được sống thật với con người mình, dù bị người nhà phản đối kịch liệt. Kết quả sau đó được như tôi mong muốn. 

 • Chiếc âu sành vô ý gây chết người

  Chiếc âu sành vô ý gây chết người

  ANTD.VN - Tôi cùng mấy anh bạn ngồi đánh bài trên tầng 2. Trong lúc chơi, do bực tức vì bị khói thuốc lá phả vào mặt nên anh bạn tôi liền chộp cái âu sành (đựng tàn thuốc lá) quăng qua cửa và vô tình rơi trúng đầu một người đi đường. Sau một thời gian điều trị nhưng người bị âu sành rơi trúng đầu vẫn chết do chấn thương sọ não. Xin hỏi, việc làm đó của bạn tôi sẽ bị pháp luật xử lý về tội gì? Lê Văn Hướng (Huyện Sóc Sơn, Hà Nội)

 • Tránh rủi ro khi lấy chồng "đào mỏ"

  Tránh rủi ro khi lấy chồng "đào mỏ"

  ANTD.VN - Hỏi: Tôi được đánh giá là một phụ nữ khá thành đạt, sau nhiều năm kinh doanh, tôi tích lũy được 2 căn nhà, cổ phiếu giá trị lớn, tiền mặt và nhiều trang sức quý giá… Sau một thời gian tìm hiểu, tôi quyết định kết hôn với một người đàn ông trẻ hơn tôi vài tuổi. Gia đình tôi can ngăn, cho rằng chồng sắp cưới của tôi chỉ định “đào mỏ”. Xin luật sư cho biết, sau khi kết hôn, chồng tôi có quyền lợi gì đối với những tài sản trên không? Và để tránh những rủi ro có thể xảy ra (ly hôn), tôi phải làm thế nào để bảo toàn được các tài sản của mình? Nguyễn Thị Quỳnh Anh (Quận Ba Đình - Hà Nội)

 • Làm gì khi sếp nam quá "quan tâm"

  Làm gì khi sếp nam quá "quan tâm"

  ANTD.VN - Hỏi: Giám đốc công ty nơi tôi làm việc thường xuyên “quan tâm” quá mức với tôi, trong lúc làm việc hay cố tình đụng chạm, thậm chí đã một vài lần nhân lúc uống say có hành vi sàm sỡ. Khi tôi tỏ ý phản đối, anh ta đe dọa bóng gió việc sẽ gây bất lợi cho tôi trong công việc. Tôi có được pháp luật bảo vệ trong trường hợp này không?Đỗ Thu Dung (Quận Tây Hồ, Hà Nội)

 • Xe mất, ai bồi thường?

  Xe mất, ai bồi thường?

  ANTD.VN - Hỏi: Công ty nơi tôi làm việc không có bảo vệ nhưng yêu cầu để xe của nhân viên ở ngoài đường. Xin hỏi trong trường hợp tôi bị mất xe thì công ty có phải bồi thường 100% giá trị xe của tôi không? Nguyễn Văn Bắc(Ba Đình, Hà Nội)

 • Khi kẻ lừa đảo mang danh "phượt thủ"

  Khi kẻ lừa đảo mang danh "phượt thủ"

  ANTD.VN - Vừa qua, trên diễn đàn mạng lan truyền thông tin về một “phượt thủ” lừa tình hàng chục cô gái khi đi phượt. Sự việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ đối với một bộ phận thanh niên ham thích đi du lịch bụi.

 • Truy tung tích nhóm thanh niên "ra đường đốt bom"

  Truy tung tích nhóm thanh niên "ra đường đốt bom"

  ANTD.VN - Trao đổi với PV sáng 19-11, chỉ huy Phòng CS Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Hà Nội cho biết, đơn vị đang xác minh danh tính nhóm thanh niên tham gia ghi hình và phát tán clip "ra đường đốt bom".

 • Tranh thủ câu chuyện ông Huỳnh Văn Nén... để hưởng lợi

  Tranh thủ câu chuyện ông Huỳnh Văn Nén... để hưởng lợi

  ANTD.VN - Bên hành lang Quốc hội chiều nay (11-11), trao đổi với báo chí về vụ bồi thường ông Huỳnh Văn Nén (ở huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) bị ngồi tù oan hơn 17 năm, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, có một số người không thuộc diện được bồi thường đã lợi dụng tình trạng sức khoẻ của ông Huỳnh Văn Nén để yêu cầu bồi thường thêm 5 tỉ đồng.

 • Kiểm tra hoạt động hành nghề luật sư

  Kiểm tra hoạt động hành nghề luật sư

  ANTD.VN - UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra về tổ chức, hoạt động hành nghề luật sư trên địa bàn thành phố năm 2016, bắt đầu từ ngày 1 đến 30-9-2016.

 • Thao thao bất tuyệt rồi đòi trả tự do để tiếp tục thực hiện ước mơ

  Thao thao bất tuyệt rồi đòi trả tự do để tiếp tục thực hiện ước mơ

  ANTĐ - Ở ngày thứ 5 xét xử Lâm Phúc Hùng cùng đồng bọn trong vụ án kinh doanh đa cấp “bậy” vào hôm nay (22-7), các luật sư đã lần lượt đưa ra quan điểm bào chữa. Dù mỗi luật sư đều có cái nhìn riêng về hành vi tội phạm của từng bị cáo, song tựu chung lại họ cùng cho rằng các bị cáo không phạm tội như truy tố.