Quảng Ngãi: Tập trung khắc phục hậu quả sau lũ

  • 10/12/2016 15:49
  • 0 bình luận
  • Trung Thành
  • In bài
ANTD.VN - Trong 2 đợt mưa lũ vừa qua, Quảng Ngãi là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất. Vì vậy, sau khi nước lũ rút, người dân đã tập trung nguồn lực khắc phục hậu quả và xử lý môi trường để dần ổn định cuộc sống, đồng thời tạo điều kiện sớm nhất cho học sinh vùng lũ trở lại trường học tập.

Quảng Ngãi: Tập trung khắc phục hậu quả sau lũ ảnh 1

Lực lượng dân quân tự vệ xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, giúp các thầy cô giáo và học sinh vệ sinh sau lũ tại các trường học trên địa bàn xã.

Đến ngày 09-12, tại thôn Nghĩa Lập, xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, một số nhà dân sống dọc ven đường nước lũ đã rút hoàn toàn.

Người dân cũng bắt đầu dọn dẹp nhà cửa để ổn định cuộc sống. Những gia đình neo đơn thì được lực lượng dân quân tự vệ đến hỗ trợ khuân vác đồ đạc và dọn dẹp lại nhà cửa.

"Lực lượng dân quân chúng tôi khẩn trương dọn dẹp cho các hộ dân vùng trũng để sắp xếp lại cho người dân ổn định cuộc sống, hạn chế ôi nhiễm môi trường. Chỗ giếng nào bị ngập thì phối hợp với Trạm y tế xã khử trùng để có nước sạch cho dân”, ông Trần Nguyên Khoa, dân quân tự vệ xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức, cho biết.

Các điểm trường bị ngập lũ trên địa bàn vùng lũ đã rút, chính quyền địa phương tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên và lực lượng dân quân tự vệ đến vệ sinh trường lớp, bàn ghế để học sinh có thể trở lại trường học sớm nhất sau lũ.

Ngoài ra, các địa phương ở vùng lũ của tỉnh Quảng Ngãi cũng tiến hành rà soát lại các hộ bị thiệt hại nặng về nhà cửa, hoa màu để có kế hoạch hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống.

Ông Huỳnh Văn Như, Chủ tịch UBND xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức, cho biết: “Ngay sau khi nước rút chúng tôi chỉ đạo thống kê tổn thất của nhân dân và hỗ trợ cho những gia đình neo đơn bị lũ để dọn dẹp nhà cửa. Các cơ quan, trường học để dọn dẹp vệ sinh, bảo đảm cho các em có thể trở lại trường học tập”.

Công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn nguồn nước cũng được ngành y tế Quảng Ngãi tiến hành khẩn trương. Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Mộ Đức đã cấp khẩn 40 ngàn viên Cloramin B viên và 100 kg Cloramin B bột cho các xã để xử lý môi trường và khử khuẩn nguồn nước sử dụng, đồng thời chỉ đạo nhân viên Y tế tư vấn, hướng dẫn người dân cách phòng bệnh sau lũ.

Đề cập về vấn đề này, ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Mộ Đức, khẳng định: “Chúng tôi đang chỉ đạo cho các trạm y tế xã trong vùng ngập nước phải đến tận hộ gia đình để tuyên truyền vận động người dân và hướng dẫn người dân xử lý nước, chủ yếu là nước uống. Từ trước lũ lụt chúng tôi đã cấp Cloramin B để cấp cho dân xử lý môi trường nước trong lũ”.

Đợt mưa lũ kéo dài dai dẳng suốt 10 ngày qua đã làm cho tỉnh Quảng Ngãi bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Ban chỉ đạo PCLB và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đang tiếp tục chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, chú trọng cứu trợ cho dân vùng lũ để giúp người dân sớm ổn định lại cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục