Lũ vẫn ở mức cao

  • 18/10/2011 23:43
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTĐ - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, đến ngày 18-10, lũ trên địa bàn các tỉnh từ Quảng Nam đến Quảng Ngãi đang xuống chậm, nhưng vẫn ở mức cao. Dự báo, đến sáng nay 19-10, mực nước trên phần lớn các sông sẽ xuống dưới mức BĐ I. Riêng sông Kiến Giang tại Lệ Thủy còn ở mức 2,40m xấp xỉ BĐ III, các sông ở Thừa Thiên - Huế ở mức BĐ II - BĐ III.

Trong khi đó, theo thống kê của Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương và các địa phương, tính đến hôm qua 18-10, mưa lũ tại miền Trung đã làm 9 người chết, 4 người mất tích, 14 người bị thương, hơn 92.000 ngôi nhà chìm sâu trong nước; hơn 5.000ha lúa và hoa màu bị ngập úng, hư hại.

Cũng trong hôm qua, Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương đã có công điện gửi các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, yêu cầu: Triển khai phương án chống lũ theo cấp báo động, kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét để tổ chức sơ tán dân bảo đảm an toàn về người và tài sản. Theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước các hồ chứa, thực hiện vận hành điều tiết đảm bảo an toàn công trình và hạ du. Trước khi xả nước hồ, chủ công trình phải thông báo cho chính quyền địa phương và nhân dân vùng hạ lưu biết để chủ động sơ tán. Tổ chức lực lượng kiểm soát giao thông tại các khu vực đường bị ngập, các ngầm, đò ngang, đò dọc để hướng dẫn người, phương tiện qua lại đảm bảo an toàn. Nghiêm cấm việc vớt củi khi có lũ.

Còn tại ĐBSCL, tính đến thời điểm này đã có 48 người bị chết vì lũ, 80.730 ngôi nhà bị ngập trong nước, 21.451ha lúa bị ngập úng, hơn 1.455 đê bao, bờ bao bị sạt lở, gần 1.300km đường giao thông nông thôn bị ngập trong nước lũ.

Quảng Ngãi: Mưa lũ tiếp tục hoành hành, hơn 4.500 ngôi nhà bị ngập
Lũ vẫn ở mức cao ảnh 1
Nhiều nhà dân ở xã Đức Tân (Mộ Đức) vẫn còn ngập chìm trong nước

Theo thống kê chưa đầy đủ của Ban Chỉ huy PCLB Quảng Ngãi,  tính đến sáng 18-10, toàn tỉnh có trên 4.500 ngôi nhà bị ngập trong nước lũ, trong đó huyện Mộ Đức bị ngập nặng nhất với 3.257 ngôi nhà, huyện Đức Phổ có gần 1.000 ngôi nhà và huyện Nghĩa Hành là 253 nhà, các địa phương cũng đã di dời gần 1.000 hộ dân bị ngập đến nơi an toàn.

Về nông nghiệp, diện tích hoa màu bị thiệt hại trên 400ha; lương thực bị thiệt hại 440 tấn, hàng trăm mét kênh mương thủy lợi bị hư hại, nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, hư hỏng.

Tại các xã Đức Tân, Đức Phú, Đức Hòa, huyện Mộ Đức, mưa lũ gây hư hỏng khoảng 1.100 tấn thóc, 1 tàu bị trôi và chìm; cuốn trôi và làm hư hại nhiều tuyến giao thông cầu cống... với tổng thiệt hại khoảng 51,2 tỷ đồng.

Hiện nay, nước trên tuyến Quốc lộ 1A đã rút, giao thông hoạt động trở lại bình thường, tuy nhiên tại các xã đồng bằng ở huyện Mộ Đức, Đức Phổ và Nghĩa Hành nước vẫn còn ngập nhà dân. Lực lượng Công an tỉnh Quảng Ngãi cùng công an các đơn vị tiếp tục triển khai lực lượng đến giúp dân, đảm bảo an toàn tình mạng và tài sản cho nhân dân.

Tin cùng chuyên mục