Phục dựng căn phòng 6m2 đầy ắp kỷ niệm của gia đình nhà thơ Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh

ANTD.VN - Được sự cho phép của gia đình nhà thơ Lưu Quang Vũ, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp sẽ phục dựng lại căn phòng 6m2 đầy ắp kỷ niệm của Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh tại không gian "Ơ kìa Hà Nội". Đây là một hoạt động nằm trong đêm thơ "Se sẽ chứ kẻo cánh buồm bay mất" nhân kỷ niệm ngày sinh nhật nhà viết kịch Lưu Quang Vũ. 

Theo đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, tại đêm thơ sẽ có góc tái hiện lại những gì gắn bó với cuộc đời Lưu Quang Vũ. Tuy nhiên, do không biết phải bày trí không gian thơ đó ra sao nên Nguyễn Hoàng Điệp đã liên hệ với gia đình để được đến ngôi nhà gắn với vợ chồng nhà thơ Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh “tận mục sở thị”. 

Khi tới căn phòng tại 96 Phố Huế, Nguyễn Hoàng Điệp cho biết, phòng của anh chị Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh, ngoài hai vách tường sách và bàn thờ thì còn có một gác xép. "Một cái gác xép mà chúng tôi không dám trèo lên. Căn nhà đã cắt điện, cắt nước. Phía trên kín và tối như một cái hộp với phần nắp rất thấp. Tôi chụp rất cẩn thận và nhanh. Một bạn đi cùng giúp tôi thắp một cây nến lên để lấy ánh sáng. Vừa chụp tôi vừa nghĩ là phải có cách gì phục dựng lại căn phòng này. Mối mọt đang ăn những cuốn sách", Nguyễn Hoàng Điệp nói. 

Phục dựng căn phòng 6m2 đầy ắp kỷ niệm của gia đình nhà thơ Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh ảnh 1

Sau khi chụp ảnh và lấy tư liệu về căn phòng chỉ rộng có 6m2 của Xuân Quỳnh-Lưu Quang Vũ, Nguyễn Hoàng Điệp đã bắt tay vào phục dựng. Tại không gian "Ơ kìa Hà Nội", chị sẽ tạo dựng giá sách gồm những cuốn giống như giá sách của hai nhà thơ, và trưng bày các bản thảo viết tay (gồm thơ, nhật ký, thư gia đình) của Lưu Quang Vũ.

Về phần này, nhiều người yêu thơ Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh đã giúp Nguyễn Hoàng Điệp bằng việc góp bản thảo, sách. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, nữ đạo diễn "Đập cánh giữa không trung" đang tìm kiếm chiếc ghế cũ mèm trong căn phòng của hai cố nhà thơ bằng việc huy động bạn bè và cộng đồng mạng tìm kiếm và đóng góp cho chương trình. Ngay dưới bài viết của Nguyễn Hoàng Điệp, đã có không ít comment mong muốn được giúp nữ đạo diễn bằng việc đóng góp kỷ vật một thời đã qua như đạo diễn Thanh Vân, ông Đỗ Anh Vũ (Viện Ngôn ngữ học - Viện hàn lâm khoa học Xã hội Việt Nam)...

Phục dựng căn phòng 6m2 đầy ắp kỷ niệm của gia đình nhà thơ Lưu Quang Vũ-Xuân Quỳnh ảnh 2

Đêm thơ "Se sẽ chứ kẻo cánh buồm bay mất" sẽ mang tính ngẫu hứng. Bên cạnh một số giọng đọc chuyên nghiệp, chương trình dành phần lớn thời gian cho những người mê thơ Lưu Quang Vũ trình diễn các bài thơ yêu thích. Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ, mấy ngày này nhiều bạn bè lo lắng, nhỡ trời mưa, nhỡ không làm kịp, nhỡ không có tiền, nhỡ không a, nhỡ không b, nhỡ không c... "Và đến lúc này thì...nhỡ đông quá thì sao?"- đạo diễn vui mừng cho biết. 

Nguyễn Hoàng Điệp còn cho biết thêm, nhiều năm nay, chị mất công rủ rê bạn bè đọc thơ, cũng nhận được không ít lời khuyên "giờ ai còn đọc thơ chứ", nên chị đã rất bất ngờ khi có quá nhiều người quan tâm đến sự kiện này.

Chương trình diễn ra vào tối ngày 17-4 tại không gian Ơ kìa Hà Nội, số nhà 39, ngách 39, ngõ 639 Hoàng Hoa Thám.