Philippines mong muốn Bắc Kinh “xuống thang” các hành động hung hăng trên biển Đông

  • 13/06/2014 13:18
  • 0 bình luận
  • P.Hà
  • In bài
ANTĐ -Văn phòng Tổng thống Philippines nói, họ hoan nghênh Trung Quốc “thay đổi giọng điệu” và mong muốn Bắc Kinh “xuống thang” các hành động hung hăng và bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn trong khu vực.

Bản tin phát thanh ngày 13-6-2014 do Báo An ninh Thủ đô sản xuất

Các tàu Trung Quốc hôm qua (12-6) đã có hành vi chặn đầu, khóa đuôi và lùi tàu vào mũi tàu kiểm ngư Việt Nam để quay phim, chụp ảnh.

Đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, tại khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc vẫn duy trì số lượng lớn các tàu hải cảnh, tàu vận tải, tàu kéo, táu cá và tàu quân sự. Các tàu này đã thực hiện nhiều thủ đoạn, vây ép, chặn đầu, khóa đuôi và lùi tàu về mũi tàu kiểm ngư của Việt Nam. Hành động giăng bẫy này nhằm tạo hình ảnh tàu Việt Nam đâm va vào đuôi, mạn tàu Trung Quốc để quay phim chụp ảnh.

Với khoảng 35 chiếc, tàu cá Trung Quốc được sự hỗ trợ của tàu hải cảnh luôn vây ép, ngăn cản tàu cá ngư dân Việt Nam ở ngư trường truyền thống của ngư dân, cách giàn khoan khoảng 38-40 hải lý.

Philippines mong muốn Bắc Kinh “xuống thang” các hành động hung hăng trên biển Đông ảnh 1
Tàu Trung Quốc hung hăng va vào tàu Việt Nam


Khu vực cách giàn khoan 12 hải lý về phía nam - tây nam, tàu cảnh sát biển 8003 phát hiện các tàu Trung Quốc tổ chức thành từng tốp, tàu hải cảnh xen kẽ tàu kéo để đeo bám, dùng tốc độ cao ngăn cản tàu Việt Nam thực thi pháp luật trên biển.

Philippines ngày 12-6 tuyên bố sẽ không thỏa hiệp trong vụ kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài quốc tế, bất chấp quan hệ thương mại, đầu tư giữa Philippines và Trung Quốc đang ở mức cao.

Phát ngôn viên Edwin Lacierda của Tổng thống Philippines nói rằng, những dự án đầu tư của Trung Quốc sẽ không ngăn cản được Manila theo đuổi vụ kiện Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Ông Lacierda nhấn mạnh, đối với biển Đông, Philippines đã xác định quan điểm sử dụng tòa án trọng tài. Việc này không thể giải quyết bằng cách khác. Philippines có thể phát triển các mối quan hệ tích cực với Trung Quốc, ngoại trừ vụ kiện.

Trước đó, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines nói rằng, tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Philippines chỉ là “tạm thời”. Văn phòng Tổng thống Philippines nói, họ hoan nghênh Trung Quốc “thay đổi giọng điệu” và mong muốn Bắc Kinh “xuống thang” các hành động hung hăng và bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn trong khu vực.

Tin cùng chuyên mục