Phát động cuộc thi ảnh nhân kỷ niệm 712 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - UBND tỉnh Quảng Ninh và công ty Du lịch Ngọa Vân - Hồ Thiên đã phát động cuộc thi ảnh "Phật giáo trong đời sống" nhân kỷ niệm 712 năm Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn (1308 -2020), tưởng nhớ đến công đức to lớn của Ngài đã xây dựng thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Thông qua các tác phẩm của cuộc thi sẽ là kênh giới thiệu và tôn vinh những nét tinh hoa, những giá trị đặc sắc trong mọi hoạt động của Phật giáo Việt Nam đối với đời sống xã hội. Đồng thời khai thác, phát huy những nội dung, giá trị đặc sắc trong di sản tư tưởng, văn hóa của Phật hoàng Trần Nhân Tông và Thiền phái Trúc Lâm; giới thiệu các danh lam, thắng cảnh, các di tích lịch sử, văn hóa, các công trình kiến trúc của Phật giáo Việt Nam với bạn bè gần xa, du khách trong nước và quốc tế.

Cuộc thi ảnh “Phật giáo trong đời sống” kỳ vọng có được một sưu tập hình ảnh với nhiều góc nhìn đa chiều, có thể góp phần mở rộng hiểu biết về Phật giáo với những giá trị nhân văn hiện diện trong đời sống thường nhật.

Đối tượng dự thi là người Việt Nam, người nước ngoài đã và đang sinh sống, học tập, lao động tại Việt Nam, không phân biệt giới tính, tôn giáo, nghề nghiệp, có độ tuổi từ 18 trở lên. Tác phẩm dự thi là ảnh màu hoặc đen trắng, được chụp trên lãnh thổ Việt Nam phù hợp với chủ đề, nội dung của cuộc thi.

Về cơ cấu giải thưởng, giải Nhất: 20 triệu đồng, 2 giải Nhì mỗi giải 10 triệu đồng, 3 giải 3 mỗi giải 7 triệu đồng, 5 giải khuyến khích mỗi giải 3 triệu đồng. Ban Tổ chức còn có một hệ thống giải thưởng riêng cho những tác phẩm chụp về Phật giáo Trúc Lâm và vùng đất thiêng Yên Tử, đặc biệt là quần thể di tích lịch sử - văn hóa Am - Chùa Ngọa Vân là nơi Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập diệt. Ban tổ chức dự kiến chọn từ 120 đến 150 ảnh để triển lãm.

Cuộc thi sẽ nhận ảnh của các tác giả từ khi phát động đến hết ngày 20-9, với những ảnh có chủ đề về Phật giáo được chụp trên lãnh thổ Việt Nam: Kiến trúc Phật giáo; Các hoạt động nghi lễ, thờ tự; Phật giáo Trúc Lâm.

Các nhà nhiếp ảnh dự thi truy cập trang web www.thianhphatgiao2020.com để đăng ký và tham gia cuộc thi ảnh. Mỗi tác giả có thể gửi tối đa 10 tác phẩm.

Ban tổ chức sẽ nhận ảnh từ ngày 9/7 đến 20/9/2020. Lễ tổng kết, trao giải, khai mạc triển lãm tại khu di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám vào ngày 1/10/2020.