"Ở xa Tổ quốc, tôi cảm thấy cơ thể mình không được lành lặn"

ANTĐ - Hiếm có buổi ra mắt thơ nào mà không khí lại sôi động và rạo rực như buổi ra mắt tập thơ “Tổ quốc gọi tên mình” của nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai. Cả khán phòng rộn ràng những giai điệu, những vần thơ đẹp, thôi thúc mỗi người sống và hành động theo tiếng gọi của Tổ quốc. 
"Ở xa Tổ quốc, tôi cảm thấy cơ thể mình không được lành lặn"  ảnh 1

Sức hút từ Nguyễn Phan Quế Mai

Ngay khi vào hội trường Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, không khí của buổi ra mắt đã gây ấn tượng  với hương sen thoang thoảng, dịu mát lan tỏa khán phòng trong sự đông vui, tấp nập của các độc giả yêu mến nhà thơ Quế Mai. Thủ đô đang giữa mùa sen và sen Hà Nội chẳng biết đã hút hồn nữ nhà thơ lớn lên tại Bạc Liêu từ lúc nào. Quế Mai đã lựa những bông sen đẹp nhất để ngày ra mắt tập thơ thơm thảo cái hương vị rất riêng của Hà Nội và cô muốn người đến tham dự cảm thấy được sự ấm áp và nồng nhiệt từ tấm lòng của một nhà thơ sống xa Tổ quốc. 

Bên cạnh những độc giả thân thuộc, buổi ra mắt còn có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cùng nhiều cây bút quen thuộc như: nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, Lê Phương Liên… và các gương mặt của văn đàn thế hệ 7X như Phong Điệp, Nguyễn Đình Tú, Nguyễn Xuân Thủy... Trong số ấy, có người cựu chiến binh già Nguyễn Văn Khanh năm nay đã 79 tuổi. Ông trung chuyển qua 3 chặng xe buýt từ Hưng Yên lên Hà Nội để chia vui với Nguyễn Phan Quế Mai. 

Các bài thơ được vang lên và các ca khúc phổ thơ Nguyễn Phan Quế Mai được thể hiện lại càng thấy Tổ quốc thân thương làm sao. Tiếng gọi trong thơ Quế Mai đến từ một cơn mưa bất chợt, từ sóng Hoàng Sa, Trường Sa dội vào ghềnh đá, từ một bậc thềm nhà đầy hoa nắng…

"Ở xa Tổ quốc, tôi cảm thấy cơ thể mình không được lành lặn"  ảnh 2Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai ký tặng sách  

Thổi bùng ngọn lửa yêu nước

Nói với đông đảo độc giả tại buổi ra mắt tập thơ, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều thổ lộ: “Trước khi đến với buổi ra mắt tập thơ của Quế Mai, tôi tưởng mình đã yêu nước đầy đủ, nhưng thơ chị nhắc tôi rằng mình còn thờ ơ, còn chưa nhiệt huyết lắm đâu. Chị đã cho tôi trở lại, về lại ngôi nhà của mình, nhìn lại một lần nữa chiếc giường cha mẹ tôi đã nằm rồi xa khuất, nhìn lại một lần nữa nơi người hàng xóm ốm yếu đã khuất, nhìn lại vỉa hè nơi người ăn mày cứ nằm xuống đó và mình đã đi qua mà không hẳn là xúc động ghê gớm. Tập thơ làm giàu tôi, làm tôi ân hận hơn, giày vò hơn với sự vô cảm”.

 Nguyễn Phan Quế Mai đã nói lên tình cảm lớn từ những điều nhỏ bé. Chị đã hối thúc lòng người hãy yêu và sống hết mình với Tổ quốc bằng những vần thơ chạm đến cái riêng tư nhưng không sa vào vụn vặt. Là một người con sống xa Tổ quốc, chị cảm nhận được rất rõ nỗi nhớ nhung và xa cách, nhưng những vần thơ giúp Quế Mai nối liền với quê hương xứ sở bằng tình yêu đất nước rất chân thực và giản đơn. 

Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai tâm sự: “Khi ở xa Tổ quốc, tôi cảm thấy cơ thể mình không được lành lặn. Chính vì thế, tôi đã lao vào viết để che lấp phần cơ thể khiếm khuyết ấy”. 99 bài thơ trong tác phẩm “Tổ quốc gọi tên mình” của Quế Mai là tình yêu với cội nguồn dân tộc hòa quyện cùng tình yêu đôi lứa, giữa con người với con người và giữa con người với thiên nhiên. Đặc biệt, bài hát “Tổ quốc gọi tên mình” (thơ Nguyễn Phan Quế Mai, nhạc Đinh Trung Cẩn) được vang lên trong khán phòng đã thổi bùng lên lòng yêu nước nồng nàn trong lòng mỗi người con dân đất Việt. Nhà thơ đã mời các nhà văn, bạn đọc bày tỏ tình cảm với Tổ quốc bằng việc ký tên lên Quốc kỳ gửi tặng các chiến sĩ đang canh giữ chủ quyền ở Trường Sa.