NSƯT Xuân Hinh: Ra đường, ai vẫy cũng vào!

  • 23/09/2016 14:46
  • 0 bình luận
  • Ngọc Hà
  • In bài
ANTD.VN - “Vua hài đất Bắc” kể, đi ngang quán nước chè mà có người vẫy, anh cũng vào, chủ yếu là để tham khảo xem bà con góp ý gì với mình.

 

“Vua hài đất Bắc” kể đi ngang quán nước chè mà có người vẫy, anh cũng vào, chủ yếu là để tham khảo xem bà con góp ý gì với mình.

 

Đó là chia sẻ thú vị của NSƯT Xuân Hinh trong buổi gặp gỡ giới thiệu liveshow kỷ niệm 40 năm nghề diễn “Xuân Hinh – Kẻ chọc cười dân dã” được tổ chức vào tối 5-10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội).

NSƯT Xuân Hinh bảo chỗ nhà anh ở là khu chung cư, mà anh lại có tính ai vẫy cũng vào. Dễ tính nên có hôm về nhà, anh loạng quạng thế nào mà gõ nhầm cửa nhà hàng xóm, đúng lúc ấy thì vợ anh xuất hiện và không quên trách móc chồng: “đến nhà mà ông còn đi nhầm”. Đáp lại, anh bèn trêu vợ: “ôi dồi ôi, bà thông cảm, tôi băm mấy rồi, đến vợ không khéo mặt mũi mà nhạt nhẽo tôi còn nhầm nữa là nhà”.

NSƯT Xuân Hinh: Ra đường, ai vẫy cũng vào! ảnh 1

Khi bị hỏi lý do gì mà nghe nhiều người bảo Xuân Hinh… sợ vợ, danh hài này không ngần ngại “thống kê” rằng bởi chỉ cần vợ bỏ về nhà bên ấy (nhà ngoại – PV) thì không có người nấu cơm, tiền thuê giúp việc tính ra thì tốn kém, xót của nên cứ phải nhịn vợ cho lành.

Rồi lý do tiếp theo là vì vợ mình “thu phục” hết cả đàn con: “sau này dâu rể cũng về phe bà ấy hết, thôi thì 5 đánh một chả chột cũng què”. Cũng theo chia sẻ của Xuân Hình thì ở nhà anh, vợ là người “tay hòm chìa khóa”, giữ từ khóa cửa đến khóa két nên “nói luyên thuyên là bà ấy cho nhịn cơm, rồi khỏi làm lai-sô (liveshow) lai xiếc gì”.

NSƯT Xuân Hinh: Ra đường, ai vẫy cũng vào! ảnh 2

Chia sẻ về liveshow kỷ niệm 40 năm gắn bó với sân khấu “Xuân Hinh – Kẻ chọc cười dân dã”, Xuân Hinh thổ lộ anh đã sút gần 2kg rồi vì lo cho chương trình và mục tiêu là từ giờ cho đến hôm diễn ra liveshow, anh sẽ sút thêm 1,5kg nữa để lên sân khấu cho đẹp, cho khán giả nhìn mình mà tưởng sinh năm... 1985.

NSƯT Xuân Hinh: Ra đường, ai vẫy cũng vào! ảnh 3

Nói về lý do đến giờ mới thực hiện liveshow kỷ niệm chặng đường làm nghề của mình, Xuân Hinh cho biết lâu nay anh chỉ chú tâm miệt mài đi diễn ở khắp các miền quê và phục vụ cả kiều bào ở nước ngoài. Từng có nhiều nghệ sĩ hợp tác với Xuân Hinh từ xưa đến nay khuyên anh “anh cứ tổ chức liveshow đi, bọn em không lấy tiền”.

Rồi nhiều lần đi diễn, nhìn thấy hình ảnh bà con ở các vùng quê chắt chiu gom góp tiền đến sân vận động xem anh, bất chấp trời mưa trời nắng và muỗi cắn vẫn cứ “túm áo túm quần đi xem”. Bản thân vợ con của Xuân Hinh cũng giục anh làm liveshow. Cậu con trai của anh còn bảo: “Bố cố làm đi”.

NSƯT Xuân Hinh: Ra đường, ai vẫy cũng vào! ảnh 4Bên cạnh đó, Xuân Hinh bảo anh cũng nhận được sự ủng hộ rất lớn từ những người bạn mà anh gọi là “người trợ duyên”. Trong đó có “bầu sô” ở hải ngoại yêu văn hóa dân tộc truyền thống và yêu mến Xuân Hinh từ cách đây hai chục năm và thường xuyên mời anh sang nước ngoài lưu diễn.

Xuân Hinh kể có lần anh bảo với người này rằng: “Tôi đi nhiều lắm rồi, lần nào anh cũng chỉ mời có vài người, mà mời tôi đến lần thứ 8, thứ 9 rồi nên lần này xin thôi”. Nhưng “bầu sô” này vẫn cứ một mực muốn mời Xuân Hinh: “Anh cứ sang, hát một bài ‘Về quê’ hay ‘Chân quê’ thôi cũng được”.

Thế nhưng Xuân Hinh bảo “hát thế chả bõ” nên sang đến nơi là anh lại hát liền tù tì quãng khoảng 8 bài  với mấy cái trích đoạn từ tối hôm trước cho tới tận 3 -4 giờ sáng hôm sau.

Với ngần ấy động lực từ mọi người, Xuân Hinh quyết định đứng ra làm liveshow lần này.

NSƯT Xuân Hinh: Ra đường, ai vẫy cũng vào! ảnh 5

Danh hài tâm sự lúc đầu anh không thích chữ “liveshow” lắm vì nghe có vẻ hơi “Tây”. Vì thế anh đã định đặt tên cho chương trình lần này là “Hề Xuân Hinh – một đời cười khóc” rồi nghe “một đời” có vẻ đao to búa lớn quá nên lại đổi thành “quãng đời”. Có điều, sau cùng anh và êkip đã thống nhất chọn “Xuân Hinh – Kẻ chọc cười dân dã” để đặt tên cho chương trình vì cái tên này nghe vừa dễ gần lại vừa bình dân.

NSƯT Xuân Hinh: Ra đường, ai vẫy cũng vào! ảnh 6

Trong liveshow lần này, Xuân Hinh tiết lộ anh sẽ diễn đủ cả từ hề chèo đến hát chầu văn, quan họ, hát văn cổ điển. Và để chuẩn bị trọn vẹn cho chương trình, anh đã nghỉ “chạy sô” từ một tháng rưỡi nay. Đặc biệt, các bạn diễn của anh bên cạnh những gương mặt quen thuộc như: Hồng Vân, Thanh Thanh Hiền, Xuân Nghĩa… còn có hai nam ca sĩ Bằng Kiều và Tùng Dương cùng gần 100 diễn viên múa.

Trong khi Bằng Kiều sẽ diễn cùng Xuân Hinh trong một tiết mục (vào vai một trong ba người con của Xuân Hinh) thì Tùng Dương sẽ trình diễn một ca khúc được tiết lộ là vô cùng thú vị. Được biết kinh phí để tổ chức liveshow này lên tới gần 10 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục