NSƯT Trần Ly Ly, Tổng đạo diễn Lễ khai mạc SEA Games 31: Vui và tự hào khi được giao trọng trách này

  • 11/05/2022 08:54
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Xuất hiện tại buổi gặp gỡ báo chí thông tin về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Hà Nội, NSƯT Trần Ly Ly, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Tổng đạo diễn chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc SEA Games 31 đã bị khàn giọng nhưng vẫn cười rất tươi.

NSƯT Trần Ly Ly cho biết, ngày 15/3 - ngày du lịch mở cửa với quốc tế sau thời gian tạm dừng vì đại dịch Covid, chị mới nhận nhiệm vụ làm tổng đạo diễn cho chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc SEA Games 31. Trong vai trò đạo diễn, để làm lễ khai mạc này cần tới 1 năm chuẩn bị từ khâu lên ý tưởng, viết kịch bản rồi chuyển thể lên sân khấu. Thế nhưng, khi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội giao nhiệm vụ, chị đã nhận nhiệm vụ mà không phải suy nghĩ trước sau. Nhưng sau đó cũng thấy hoang mang trước khối lượng công việc khổng lồ và tiến độ lại gấp rút.

"Khó khăn không thể tả hết được. Nhưng tôi thấy vui và tự hào được giao trọng trách này. Trong vòng 2 tháng, cả ê kíp thực hiện và các diễn viên đã phải chia nhỏ ra tập luyện và mới ghép lại thành một chương trình thống nhất được 2 ngày nay", NSƯT Trần Ly Ly chia sẻ.

NSƯT Trần Ly Ly, Tổng đạo diễn Lễ khai mạc SEA Games 31: Vui và tự hào khi được giao trọng trách này ảnh 1

Buổi gặp gỡ báo chí thông tin về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) diễn ra sáng ngày 10/5 tại Hà Nội

Ê kíp thực hiện chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc SEA Games 31 có cố vấn nghệ thuật: PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái, cố vấn lịch sử: PGS.TS Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, nhạc sĩ Huy Tuấn - Giám đốc âm nhạc, biên kịch Phan Huyền Thư - Phụ trách kịch bản chương trình Lễ Khai mạc...

Số lượng diễn viên trực tiếp tham gia vào biểu diễn chương trình nghệ thuật đặc biêt là 600 diễn viên và 250 vận động viên. Lực lượng hỗ trợ là khoảng 3.000 người được cấp thẻ ra vào sân vận động Mỹ Đình.

Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chia sẻ, ý tưởng xuyên suốt của chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc SEA Games 31 là thể hiện hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam thân thiện. Trên dải đất hình chữ S, từ miền Bắc tới miền Nam, từ biên giới cho tới hải đảo, lịch sử dựng nước và giữ nước, nền nông nghiệp lúa nước qua hàng nghìn đời đã hun đúc nên tính cách và tâm hồn con người Việt Nam nền nã, hiếu khách, trọng tình.

NSƯT Trần Ly Ly, Tổng đạo diễn Lễ khai mạc SEA Games 31: Vui và tự hào khi được giao trọng trách này ảnh 2

Lễ sơ duyệt chương trình khai mạc SEA Games 31 vừa diễn ra vào ngày 9/5

"Thông điệp của SEA Games 31 “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn - For a stronger South East Asia”, kịch bản Lễ khai mạc SEA Games 31 gồm 3 chương: Việt Nam thân thiện, Đông Nam Á mạnh mẽ, Đông Nam Á tỏa sáng", Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội thông tin.

Nhạc sĩ Huy Tuấn- Giám đốc âm nhạc lễ khai mạc SEA Games 31 chia sẻ, khi nhận lời đảm nhận phần âm nhạc cho lễ khai mạc SEA Games, anh có cùng tâm trạng giống tổng đạo diễn Trần Ly Ly. Nhận lời đấy nhưng sau đó lại thấy lo lắng vì thời gian gấp gáp. Nhạc sĩ Huy Tuấn hiểu rằng, dù áp lực nhưng đây là nhiệm vụ vinh quang và có khi là cơ hội duy nhất trong sự nghiệp sáng tác được làm cho một kỳ SEA Games được tổ chức tại Việt Nam.

NSƯT Trần Ly Ly, Tổng đạo diễn Lễ khai mạc SEA Games 31: Vui và tự hào khi được giao trọng trách này ảnh 3

Nhạc sĩ Huy Tuấn, biên kịch Phan Huyền Thư tại buổi gặp gỡ báo chí

"Bài hát "Let's shine" (Hãy tỏa sáng)-bài hát chính thức của SEA Games 31 có một phiên bản dành riêng cho khai mạc, có nghĩa sẽ có một dàn hát live. Tiết mục kết của lễ khai mạc cũng là bài hát này với sự tham gia của hàng nghìn người cùng hòa giọng. Nhiều người nói với tôi, "đây là bài hát đắt giá nhất mà họ từng chứng kiến", nhạc sĩ Huy Tuấn hạnh phúc nói.

Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra vào 20h ngày 12/5 tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội, với thông điệp “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn - For a tronger South East Asia” được thể hiện rõ ràng, cuốn hút thông qua các loại hình nghệ thuật mang tính biểu trưng, tương tác, đại chúng và đặc sắc.

Tin cùng chuyên mục