NSƯT Dương Thùy Anh gây ấn tượng với album độc tấu đàn nhị đặc biệt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Album "Lắng" ghi nhận sự kết hợp của NSƯT Dương Thùy Anh và nhạc sĩ Võ Thiện Thanh.

NSƯT Dương Thùy Anh sinh năm 1977 tại Hà Nội, là giảng viên đàn nhị, khoa nhạc cụ truyền thống của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Chị cũng là thành viên chính của nhóm Cỏ Lạ. Nữ nghệ sĩ từng giành giải Nhì cuộc thi "Độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2008", huy chương Vàng sân chơi "Liên hoan độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2017", được phong tặng danh hiệu NSƯT vào năm 2019. Năm 2007, chị từng gây tiếng vang khi ra mắt album độc tấu đàn nhị "Ôi đàn cò".

Kỷ niệm chặng đường 40 năm gắn bó với cây đàn nhị, mới đây NSƯT Dương Thùy Anh cho ra mắt album có tên gọi "Lắng". Sản phẩm ghi nhận sự kết hợp của chị với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh trong vai trò sáng tác, sản xuất và hòa âm. Đây cũng là album nhạc độc tấu đàn nhị dựa trên nền nhạc New Age và World Music - một thể loại âm nhạc mở rộng có tính toàn cầu với không gian âm nhạc bao gồm các chất liệu nhạc cụ hiện đại cho tới những nhạc cụ đậm chất truyền thống Việt Nam.

Chia sẻ về tựa đề ngắn gọn của album, NSƯT Dương Thùy Anh cho biết, chị chọn cái tên này với mong muốn gửi lời nhắn gửi đến khán giả hãy "lắng để nghe, để cảm nhận và lắng cũng để đọng lại vẻ đẹp ngay chính nơi tâm hồn của mỗi người". Album gồm 6 tác phẩm: Băng qua cánh rừng, Tia nắng đầu tiên, Ngôi chùa trong sương, Lời kinh cầu, Ngôi nhà trên thảo nguyên, Vũ điệu bầy đom đóm. Xuyên suốt đó là câu chuyện âm nhạc về một khu rừng kỳ vĩ, huyền bí mà ở đó, người nghe như được khám phá sự sống mãnh liệt trường tồn của cuộc sống xung quanh đang diễn ra.

Đặc biệt, nét mới lạ trong album âm nhạc của NSƯT Dương Thùy Anh và nhạc sĩ Võ Thiện Thanh chính là sự hòa quyện của nhạc cụ dân tộc gồm đàn nhị, đàn tranh, đàn bầu, sáo trúc... Trong đó, cây đàn nhị truyền thống Việt Nam đã được nữ nghệ sĩ thể hiện trong toàn bộ các tác phẩm như một sợi chỉ đỏ xuyên suốt, kết hợp cùng với các nhạc cụ phương Tây mang đến một không gian âm nhạc đa sắc. Chất hay và lạ của nghệ sĩ Dương Thùy Anh trong album này là những sự biển hóa chuyển màu rất khác biệt. Với cây đàn nhị của mình, chị khiến người nghe không khỏi ngạc nhiên với những kỹ thuật điêu luyện và lối trình diễn cá tính.

Với sự đồng hành cùng giám đốc sáng tạo Lan Hương Nguyễn, đạo diễn Hải Lê Cao, hai nghệ sĩ Dương Thùy Anh và Võ Thiện Thanh quyết định chọn bản nhạc "Băng qua cánh rừng" để ghi hành thực hiện MV. MV có những cảnh quay trong một khu rừng già nguyên sinh Tây Bắc như kể một chuyện phim qua âm nhạc được chị dẫn dắt bằng cây đàn nhị. Từ đó, tái hiện hành trình mà người nghệ sĩ chiêm nghiệm được kể từ khi được truyền cảm hứng từ người cha tới 40 năm làm nghề. Từ đây, NSƯT Dương Thùy Anh muốn gửi đi thông điệp về năng lượng tích cực từ yêu thương, chữa lành thế giới nội tâm và làm đẹp hơn giá trị của cuộc sống.