Trình diễn bản nhạc đặc biệt được Beethoven sáng tác khi căn bệnh điếc ngày càng trầm trọng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bản nhạc này được thiên tài soạn nhạc Beethoven sáng tác vào giai đoạn những năm 1804 - 1808 khi thính lực của ông bắt đầu suy giảm dẫn đến mất khả năng nghe.

Đó là bản giao hưởng số 5 cung Đô thứ Op.67 mang tên "Định mệnh". Đây là một trong những bản giao hưởng được xếp vào hàng kinh điển trong lịch sử nhạc hàn lâm thế giới, vẫn thường được các nghệ sĩ lớn chọn trình diễn tại các buổi hòa tấu đỉnh cao. Tác phẩm gồm 4 chương, được trình diễn lần đầu tiên vào năm 1808 tại nhà hát opera nổi tiếng ở Viên, sau này từng được sử dụng trong cả các tác phẩm phim điện ảnh và truyền hình.

Điều đặc biệt của bản giao hưởng này chính là việc được thiên tài âm nhạc Beethoven sáng tác ở thời điểm thính lực của ông bắt đầu bị suy giảm, dẫn đến không nghe thấy gì. Dù bắt tay vào viết tác phẩm từ năm 1804 song quá trình sáng tác bản giao hưởng này, tác giả bị gián đoạn bởi việc chuẩn bị cho những tác phẩm khác như vở opera "Fidelio", bản piano "Appassionata"...nên mãi đến năm 1807 ông mới quay lại viết tiếp và hoàn thành 1 năm sau đó.

Theo tư liệu ghi chép lại, Beethoven sáng tác bản giao hưởng số 5 ở giữa những năm ba mươi tuổi khi cuộc sống của ông gặp nhiều rắc rối bởi căn bệnh điếc ngày càng trầm trọng và bối cảnh lịch sử thế giới có nhiều biến động về tình hình địa chính trị. Tuy nhiên đây lại là tác phẩm bộc lộ chất nghệ thuật lãng mạn ở ông nhiều hơn bất kỳ tác phẩm nào mà ông sáng tác trước đó.

Trong chương trình hòa nhạc cổ điển "Sojitz Family" diễn ra vào 20h tối 9-12 tới tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội, bản giao hưởng đặc biệt trên sẽ được tái hiện lại trên sân khấu. Chương trình do dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam dàn dựng và dàn nhạc sẽ trình diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng người Nhật Bản - Honna Tetsuji.

Đêm diễn có sự tham gia của NSƯT Bùi Công Duy. Nam nghệ sĩ sẽ trình diễn 2 tác phẩm "Liebesleid" và "Schon Rosmarin" của nhà soạn nhạc Fritz Kreisler. Fritz Kreisler (1875-1962) là nghệ sỹ violin người Mỹ gốc Áo, có kỹ thuật trình diễn xuất sắc những sáng tác có giai điệu ngọt ngào. Năm 1905, khi 30 tuổi, ông đã sáng tác 3 tác phẩm khẳng định danh tiếng của mình, trong đó có 2 tác phẩm này.

Cũng trong chương trình, các nghệ sĩ sẽ trình diễn nhiều tác phẩm giao hưởng nổi tiếng khác như: "La gazza ladra" của nhà soạn nhạc người Ý - G.Rossini; phần "Mùa xuân" trong 4 bản hòa tấu violin "The four seasons" (Bốn mùa) của nhà soạn nhạc Antonio Vivaldi. "Bốn mùa" gồm 4 bản hòa tấu xuân, hạ, thu, đông, mỗi bản đều chứa 3 chuyển động với tiết tấu theo thứ tự khoan thai, chậm, nhanh đặc trưng của thể loại concerto.