NSND Vương Duy Biên làm Tổng đạo diễn Lễ đón bằng UNESCO ghi danh nghệ thuật Bài Chòi

  • 24/04/2018 17:09
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Lễ đón bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam" vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ được dàn dựng bởi bàn tay của NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTTDL.

Lễ đón bằng của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) ghi danh “Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại  sẽ được tổ chức vào ngày 5/5, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Chương trình được sắp xếp công phu từ sân khấu, âm thanh, ánh sáng đến dàn dựng; quy tụ gần 400 nghệ nhân, nghệ sĩ, ca sĩ của 9 tỉnh có di sản Bài Chòi tham gia, trình diễn.

Bên cạnh phần lễ, phần hội của chương trình cũng được chú trọng với các nội dung: Nói về cội nguồn nghệ thuật Bài Chòi; thể hiện đậm nét truyền thống văn hóa, đời sống cộng đồng của người dân miền Trung; bảo tồn, phát huy giá trị của Bài Chòi trong thời gian tới. Các tiết mục, hình ảnh và làn điệu Bài Chòi đặc sắc của 9 tỉnh trong khu vực Trung bộ được trình diễn, giới thiệu trong chương trình.

NSND Vương Duy Biên làm Tổng đạo diễn Lễ đón bằng UNESCO ghi danh nghệ thuật Bài Chòi ảnh 1

NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VHTTDL

Chương trình chia làm 3 chương. Chương 1 nói về quá trình hình thành và phát triển của Bài Chòi. Chương 2 tập trung nhấn mạnh nét văn hóa này đặc sắc của người miền Trung Việt Nam. Chương 3 nói về sự bảo tồn và phát huy giá trị di sản Bài Chòi của khu vực Nam Trung Bộ. Điểm nhấn của chương trình là sự góp mặt của các nghệ nhân, NSƯT tại các tỉnh có di sản Bài Chòi, để khai thác cả về hình ảnh, tính nghệ thuật, những làn điệu khác nhau làm tôn vinh giá trị nghệ thuật Bài Chòi đối với các tỉnh miền Trung Bộ của Việt Nam.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, sau lễ vinh danh, tỉnh Bình Định nói riêng và các tỉnh Trung Bộ nói chung cũng sẽ có kế hoạch cụ thể nhằm bảo tồn, phát huy giá trị Bài Chòi.

NSND Vương Duy Biên làm Tổng đạo diễn Lễ đón bằng UNESCO ghi danh nghệ thuật Bài Chòi ảnh 2

“Hiện nay, những người trẻ yêu mến nghệ thuật Bài Chòi không nhiều, thế nên nhiệm vụ chính của tỉnh, đặc biệt là sau khi được vinh danh, sẽ chú trọng vào việc này hơn. Một mặt là cho tiếp tục sưu tầm, nghiên cứu để bảo tồn các giá trị nguyên bản của nghệ thuật bài chòi. Thứ hai là phát huy các thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ trẻ. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 50-70 nghệ nhân ưu tú. Những người này đang giữ cái gốc của nghệ thuật Bài Chòi cổ, và sẽ có nhiệm vụ trao truyền lại cho các thế hệ trẻ để giá trị nghệ thuật của Bài Chòi ngày càng được nhân rộng"-ông Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục