Bộ VHTTDL khẳng định đêm Chung kết cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu vẫn diễn ra là đúng quy trình

ANTD.VN - Tại cuộc họp báo sơ kết hoạt động quý I/2018 do Bộ VHTTDL tổ chức, ông Phạm Cao Thái, Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL khẳng định, cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam đang trong quá trình thanh tra chưa có kết luận mà đêm chung kết vẫn diễn ra là hoàn toàn đúng quy trình, đúng pháp luật. 

“Một hoạt động văn hóa, mình cũng cần có ứng xử văn hóa”

Theo ông Phạm Cao Thái, cuộc thi đã có giấy phép của cơ quan quản lý. Những ồn ào liên quan đến việc tranh chấp giữa các thành viên trong hội đồng quản trị của công ty tổ chức cuộc thi này, mặc dù Thanh tra Bộ biết nhưng để xác minh được cụ thể phải có sự phối hợp với các cơ quan khác. Điều này nằm ngoài phạm vi quản lý của Thanh tra Bộ.

Cũng theo ông Phạm Cao Thái, thông tin về cuộc thi mà Bộ nhận được là vào ngày 18/4. Ngay chiều hôm đó, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo Thanh tra phải vào cuộc xác minh. Đầu tiên là xác minh tư cách pháp nhân của công ty tổ chức cuộc thi hoa hậu. Sau khi xác định được tư cách pháp nhân hợp pháp, Thanh tra Bộ đã làm việc trực tiếp với những người có đơn. Tuy nhiên, khi đó cuộc thi đã sát với thời gian diễn ra đêm chung kết nên buộc phải linh hoạt để cuộc thi diễn ra.

“Một sự kiện văn hóa thì mình cũng phải hành xử có văn hoá. Ngày 19/4, người làm đơn yêu cầu cơ quan thanh tra phải ra quyết định dừng đêm chung kết của cuộc thi lại. Trong khi ngày 20/4, các cơ quan ban ngành từ trung ương đến tỉnh đã có mặt tại Phú Quốc để dự đêm chung kết rồi. Nếu dừng đêm chung kết lại thì thiệt hại đó ai chịu và cơ sở để dừng cũng không có”, ông Thái nói thêm.

Do vậy, quyết định để đêm Chung kết cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu vẫn diễn ra là hoàn toàn hợp tình, hợp lý.

Lê Âu Ngân Anh sẽ không được cấp phép dự thi nhan sắc nước ngoài

Liên quan tới cuộc thi Hoa hậu Đại Dương 2017, để trả lời cho câu hỏi “Vì sao Bộ VHTT&DL đã có văn bản gửi Công ty Võ Việt Chung International về việc thu hồi danh hiệu đã trao cho Lê Âu Ngân Anh trong cuộc thi Hoa hậu Đại Dương 2017 nhưng đến bây giờ việc này vẫn chưa được tiến hành?

 Ông Phạm Cao Thái - Chánh Thanh tra cho rằng, sau khi BTC Hoa hậu Đại Dương 2017 xem xét trao danh hiệu cho thí sinh Lê Âu Ngân Anh trái với quy định, với tư cách cơ quan quản lý nhà nước, Thanh tra Bộ cùng Cục NTBD đã xử lý theo quy định.

Việc thu hồi vương miện của Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh, pháp luật không quy định cơ quan quản lý nhà nước được phép thu hồi mà quyền thu hồi thuộc về đơn vị trao, tức BTC cuộc thi.

Ông Phạm Cao Thái cho rằng: "Đối với cơ quan quản lý nhà nước, ngay cả giới truyền thông cũng thế thôi… Lê Âu Ngân Anh đã không còn là hoa hậu Đại Dương. Còn công ty này vẫn công nhận cô này là Hoa hậu thì đó là việc của người ta.

Nhưng ở góc độ quản lý Nhà nước, nếu công ty Võ Việt Chung International xin cơ quan quản lý cấp phép cho Lê Âu Ngân Anh ra nước ngoài tham dự các cuộc thi nhan sắc thì chắc chắn Bộ sẽ không bao giờ cấp phép.

Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL cũng khẳng định, không có chuyện thời gian qua Bộ cấp phép tràn lan các cuộc thi hoa hậu. Các cuộc thi hoa hậu quy mô toàn quốc một năm không quá hai lần, quy mô cấp tỉnh một năm không quá một lần. Phân cấp cấp phép rõ ràng rồi.

Cuộc họp báo còn “nóng” ở quy trình thẩm định bộ phim “Điệp vụ biển Đỏ”. Bà Lý Phương Dung, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh khẳng định, quy trình thẩm định bộ phim không có gì sai.

Cục Điện ảnh đã thực hiện tuần tự các bước theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bà Lý Phương Dung cho rằng, từ sự việc này, Cục Điện ảnh sẽ rút kinh nghiệm. Ngoài việc thực hiện đúng pháp luật, những người duyệt phim còn cần chú ý tới tình cảm của công chúng đối với những bộ phim đi theo hướng nhạy cảm.

Theo tiết lộ của Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, từ đầu năm tới nay đã có 8 bộ phim của nước ngoài và Việt Nam bị cấm chiếu, 68 phim được cấp phép lưu hành.