Nói và làm

  • 16/06/2011 00:13
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
(ANTĐ) - Nói thật, nghe ông nói nhiều chuyện từ vĩ mô tới vi mô, từ chuyện nhà ra ngoài xã hội cho tới hội nhập toàn cầu, “thượng vàng hạ cám” cái gì cũng thông tỏ, tôi thực sự bái phục. Chắc ông phải nghe nhiều, đọc nhiều và suy ngẫm ghê lắm.
Nói và làm ảnh 1

- Thú thật, mấy cái chuyện tầm phào đó có cần đọc sách, vào mạng tra cứu gì đâu. Toàn những kiến thức nhặt nhạnh, nghe lỏm, có gì uyên bác, cao siêu đâu. Chuyện gì cũng biết, cũng nói được dăm câu nhưng thực ra, có hiểu biết sâu sắc đâu. Nói dễ, làm mới khó.

- Đương nhiên rồi. Nhưng nói phải có người nghe, người tin chứ. Cho nên, nói cũng chẳng dễ và làm càng khó gấp bội. Nói không đi đôi với làm thì đó là con đường dài nhất của một con người từ miệng nói đến tay làm. - Ông nói cũng hay đấy chứ, chắc là làm còn tuyệt vời hơn? - Không dám! Chẳng qua là tôi nghe ông nói nhiều nên “hóng hớt” thế thôi. Tôi vốn chẳng khéo nói kiểu “mồm miệng đỡ chân tay”, nên nói ít, lặng lẽ làm nhiều. Mà có nói cũng có ai nghe đâu. - Là vì ông không có cái tư chất chỉ huy, lãnh đạo. Nhiều người nói hay lắm, “khẩu khí” nghe như có gang, có thép, oang oang như… loa phường, lắm người há hốc mồm mà nghe. - Xin lỗi ông, tôi thì chỉ mơ “lãnh đạo” cái gia đình có mấy mống mà không xong. Dân trí có thể thấp chứ “gia trí” thì phải cao. Mình “chỉ đạo” cao nhất mà nói vợ con không nghe theo, làm theo thì còn gì khổ nhục bằng. - Nói phải đấy, nói cho một vài người mà họ không nghe, nói gì cho nhiều người. Họ nghe mình nói chỉ bằng một tai thôi. Còn hai con mắt vẫn nhìn xem mình làm gì. Ví dụ trong nhà, ông nói một đằng làm một nẻo thì lời nói sẽ mất thiêng ngay. - Đáng lo ngại là con cháu buộc phải nghe nhưng không dám phản ứng lại. Cứ giả vờ nghe, chăm chú nhưng trong bụng không tin, không làm theo. Nhất là khi ông nói về đạo đức, sự trung thực, nhân cách mà hành động, việc làm hoàn toàn trái ngược. - Chính vì thế, bây giờ tôi hạn chế nói lắm, nói dài, nói dai thành nói dại. Thôi thì cứ âm thầm mà làm chẳng cần lắm lời. Suy cho cùng tình yêu thương hay trách nhiệm đích thực đâu có cần nói ra lời, đúng không? - Ngẫm ra ở đời, thật hiếm có người vừa nói hay, vừa làm giỏi.

Tin cùng chuyên mục