Ninh Bình đón tiếp đoàn làm phim "Kong: Skull Island" như thế nào?

ANTĐ - Tràng An - Ninh Bình là địa điểm thứ hai sau Quảng Bình mà đoàn làm phim “Kong: Skull Island” lựa chọn để thực hiện những thước phim trong bộ phim “bom tấn”. Ông Bùi Văn Mạnh, Phó Giám đốc Ban quản lý danh thắng Tràng An, Ninh Bình đã trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô xung quanh kế hoạch tiếp đón đoàn làm phim này.

Ninh Bình đón tiếp đoàn làm phim "Kong: Skull Island" như thế nào? ảnh 1Khu bếp ăn của đoàn làm phim “Kong: Skull Island” cách không xa bến thuyền Tràng An

- PV: Thưa ông, đoàn làm phim “Kong: Skull Island” vừa đặt chân đến Ninh Bình để ghi hình và Tràng An là một trong những bối cảnh chính. Ông có thể tiết lộ thông tin về quá trình quay của đoàn làm phim ở đây?

Ninh Bình đón tiếp đoàn làm phim "Kong: Skull Island" như thế nào? ảnh 2

- Ông Bùi Văn Mạnh - Phó Giám đốc Ban quản lý danh thắng Tràng An: Trước khi chính thức quay tại Ninh Bình, đoàn làm phim có phối hợp cùng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VH-TT&DL, UBND tỉnh Ninh Bình và Ban quản lý danh thắng Tràng An tiến hành khảo sát, lựa chọn bối cảnh quay. Vào tối  26-2,  đoàn làm “Kong: Skull Island” đã có mặt tại Ninh Bình. Quá trình quay sẽ diễn ra từ ngày 27-2 đến  15-3. Địa điểm quay chính nằm tại 3 khu vực: bến thuyền Tràng An, Tam Cốc - Bích Động và khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long. 

- Như vậy là đoàn làm phim sẽ dành hơn 2 tuần ở Ninh Bình. Trong suốt thời gian quay,  họ được bố trí ở những đâu,  thưa ông?

- Theo danh sách đăng ký,  đoàn có hơn 200 người, đặt chỗ tại gần 10 khách sạn ở Ninh Bình. Trong đó, các chuyên gia của đoàn ở tại những khách sạn lớn như resort Emeralda Ninh Bình, khách sạn Hoàng Sơn, khách sạn The Vissai... và một số địa điểm khác. Đội ngũ phục vụ  bếp ăn được đoàn làm phim thuê riêng đối tác Việt Nam. 

- Cụ thể hơn, đoàn làm phim sẽ thực hiện những cảnh quay như thế nào?

- Bối cảnh quay rộng khoảng 2 hecta gần bến thuyền Tràng An. Theo tôi được biết, họ sẽ tiến hành quay một số cảnh  trên sông nước, dọc khu vực tuyến 1 tại bến thuyền Tràng An. Một số khác ở trong các thung lũng. Tất nhiên các cảnh quay này vẫn nằm trong vòng bí mật.  

- Điều này có làm ảnh hưởng đến hoạt động tham quan của du khách tại Tràng An không thưa ông, bởi đây đang là dịp cao điểm về lượng khách du lịch?

- Trước khi đoàn làm phim vào làm việc, chúng tôi đã thống nhất với họ về công tác phân luồng. Ở khu vực bến thuyền Tràng An có 2 tuyến chính. Hiện nay đoàn làm phim quay phim ở tuyến 2, bởi vậy tuyến này sẽ tạm dừng để hỗ trợ ekip. Toàn bộ du khách khi tham quan Tràng An sẽ đi vào tuyến 1. 

- Ban Quản lý danh thắng Tràng An có những thỏa thuận gì với đoàn làm phim để vừa đảm bảo quá trình quay được thông suốt, vừa không làm ảnh hưởng đến giá trị độc đáo của danh thắng Tràng An?

- Thực ra địa điểm mà đoàn làm phim quay là một khu đất trống, trong đó họ dựng những chiếc lều sử dụng những vật liệu truyền thống. Những vật liệu này do đối tác của đoàn tại Việt Nam - Công ty Creative Media phân phối. Ngay cả khối lượng vật liệu nổ đoàn làm phim mang vào cũng rất nhỏ và nằm trong mức độ cho phép trong bán kính khu phim trường.

Họ cũng đã có cam kết rất rõ ràng với chúng tôi là không làm ảnh hưởng đến môi trường, diện mạo Tràng An. UBND tỉnh cũng chỉ đạo Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với cán bộ của Sở VH-TT&DL, cán bộ Ban Quản lý danh thắng Tràng An theo sát  đoàn để hướng dẫn, hỗ trợ đoàn trong suốt quá trình quay, đồng thời kịp thời ứng phó với những tình huống bất ngờ xảy ra. 


Ninh Bình đón tiếp đoàn làm phim "Kong: Skull Island" như thế nào? ảnh 3
Biển báo lối vào khu vực quay bộ phim “Kong: Skull Island”


- Ông nhận định như thế nào về cơ hội quảng bá di sản thiên nhiên, văn hóa Tràng An, Ninh Bình tới bạn bè quốc tế?

- Chắc chắn là rất lớn rồi. Như các bạn đã biết, Ninh Bình từng là bối cảnh quay của 2 bộ phim nổi tiếng là “Đông Dương” và “Người Mỹ trầm lặng”. Sau đó, chúng tôi có thực hiện một clip 30 giây giới thiệu về Ninh Bình được phát sóng trên kênh CNN. Sau khi clip này lên sóng,  lượng du khách quốc tế biết đến Ninh Bình tăng mạnh.

Giờ sự kiện này có thể tác động tích cực đến việc quảng bá hình ảnh Tràng An - Ninh Bình tới bạn bè quốc tế. Chúng tôi cố gắng đảm bảo mọi điều kiện để đoàn làm phim vừa tuân thủ theo các quy định khi tác nghiệp tại di sản Tràng An, nhưng cũng đồng thời khiến cho họ cảm thấy được đón tiếp thoải mái, cởi mở, thân thiện. Việc Ninh Bình được lựa chọn là bối cảnh quay của một bộ phim “bom tấn” Hollywood đối với chúng tôi vừa là vinh dự, cũng vừa là trách nhiệm to lớn.