Những hình ảnh ghi lại thời điểm Sài Gòn đau thương vượt qua đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Ghi lại hình ảnh về Sài Gòn đau thương trong đại dịch Covid-19, các bức ảnh của tay máy Trần Thế Phong được biết đến là những tác phẩm xót xa, đầy xúc cảm về TP.HCM thời điểm " tiếng khóc nhiều hơn tiếng cười". 

Nhà nhiếp ảnh Trần Thế Phong vừa ra mắt triển lãm ảnh "Sài Gòn Covid-19" tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM. Tại lễ khai mạc, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong còn tổ chức lễ tưởng niệm, như một lần nữa gửi lời tiễn biệt đồng bào đã mất do Covid-19 và dành sự động viên sâu sắc đến thân nhân cùng toàn thể người dân TP.HCM. Mỗi người đến tham dự triển lãm sẽ cầm trên tay một bông cúc trắng và mặc trang phục màu trắng.

Trong quá trình tác nghiệp, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thế Phong nhiều lần không kìm được nước mắt khi chứng kiến những bệnh nhân F0 trở về nhà trong hình hài một… hũ cốt. Đây là khoảng thời gian thành phố Hồ Chí Minh chìm trong đau thương, nước mắt. So với một Sài Gòn thanh bình, các bức ảnh của Thế Phong tại triển lãm lại thể hiện hình ảnh thành phố vắng vẻ, chỉ có những chiếc xe cứu thương rú còi inh ỏi, lao vun vút từ đường lớn cho tới ngõ nhỏ hun hút sâu.

Những hình ảnh ghi lại thời điểm Sài Gòn đau thương vượt qua đại dịch ảnh 1

Không chỉ có vậy, thành phố trong cơn hoạn nạn còn sáng lên tình người nơi tâm dịch. Đó là những hộp cơm nghĩa tình được bày trên phố, hình ảnh của lực lượng y tế, quân đội, dân quân, thanh niên tình nguyện, đội thiện nguyện... đang cùng nhau làm tốt nhất có thể vai trò của mình, những mong cứu người, kịp thời hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, san sẻ yêu thương để cùng dìu nhau qua đoạn khó của đời người. Và như nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong nói, đó cũng là những hình ảnh khiến ta phải giật mình trân quý sự sống, tình thân, trân trọng người mình thương trong kiếp sống ngắn ngủi, vô thường này.

Các bức ảnh trưng bày được chọn lọc từ hơn 6.000 bức ảnh, được tay máy này thực hiện từ tháng 6 đến tháng 11/2021. Thời điểm lao vào tâm dịch, nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong biết rằng bản thân sẽ đối diện với nhiều hiểm nguy bất ngờ và rất có thể, sự sống sẽ dừng lại ở một giây phút nào đó khi anh lơ là, thiếu thận trọng.

Những hình ảnh ghi lại thời điểm Sài Gòn đau thương vượt qua đại dịch ảnh 2

Nhưng với lửa nghề và lòng nhiệt thành của một nhiếp ảnh gia đường phố, muốn được chứng kiến giây phút mang tính lịch sử của vùng đất nơi anh sinh ra và lớn lên, Trần Thế Phong bắt đầu cuộc dấn thân với tâm thế chủ động, có những biện pháp bảo vệ bản thân nhất định.

Anh chia sẻ: “Tôi muốn chạm vào cảm xúc của người xem một cách vừa đủ, nghĩa là từng bức ảnh vẫn cho thấy đau thương thật nhưng chúng không quá nặng nề đến mức gây ám ảnh. Dịch Covid-19 đã dần được kiểm soát và đây là thời điểm gần tròn 1 năm Sài Gòn trải qua năm tháng khốn cùng của đau thương nhưng lấp lánh tình thương. Thành phố và lòng người đang dần hồi sinh, đó là điều may mắn”.

Triển lãm "Sài Gòn Covid-19" của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong sẽ khép lại vào ngày 19/4.