Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

ANTD.VN - Nhân kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954 / 10-10-2019), tại Hà Nội sẽ diễn ra chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật chào đón sự kiện ý nghĩa này. Bên cạnh đó còn nhằm tuyên truyền giáo dục lòng yêu nước với thế hệ trẻ, giới thiệu nét đẹp văn hóa, con người Hà Nội.

Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô ảnh 1Hình ảnh đoàn quân chiến thắng trở về tiếp quản Thủ đô sẽ được tái hiện qua các chương trình nghệ thuật

Chương trình “Ký ức Hà Nội - 65 năm” sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 10-10 tại phố bích họa Phùng Hưng nhằm tuyên truyền về một trong những chiến thắng có ý nghĩa lịch sử của dân tộc, ngày Giải phóng Thủ đô, tới người dân và du khách. Đặc biệt, vào sáng 10-10, chương trình sẽ tái hiện không khí hân hoan của người dân Thủ đô đón đoàn quân chiến thắng. Các nhân chứng lịch sử sẽ chia sẻ cùng khán giả về ký ức của mùa thu năm 1954. 

Cũng tại chương trình “Ký ức Hà Nội - 65 năm”, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội sẽ phối hợp với Tạp chí Xưa và Nay giới thiệu các tư liệu hình ảnh về Hà Nội năm 1954. Trang trí không gian phố bích họa Phùng Hưng với các hình ảnh cổng chào, cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, mô phỏng lại ngày tiếp quản Thủ đô 10-10-1954.

Triển lãm ảnh “Hoài niệm” của nhiếp ảnh gia Lê Bích sẽ đưa người xem thưởng ngoạn không gian của Hà Nội thời đổi mới với nhiều suy tư. Là một người thuộc thế hệ 7X, may mắn được sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, mảnh đất nghìn năm văn hiến, nhiếp ảnh gia Lê Bích đã chứng kiến nhiều thay đổi của đất nước thời kỳ bắt đầu đổi mới và hội nhập quốc tế. Những điều đang diễn ra cùng với những trải nghiệm của bản thân là chất liệu dồi dào để tác giả thể hiện tình yêu với Hà Nội bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh. Qua đó, Lê Bích mong muốn mỗi người dân thêm yêu Hà Nội, trân trọng những gì chúng ta đã có ngày hôm nay. Triển lãm diễn ra từ ngày 4 đến 15-10 tại đình Kim Ngân, số 42-44 Hàng Bạc. 

Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô ảnh 2Các thiếu nữ Hà Nội trong trang phục áo dài trên phố bích họa Phùng Hưng

Định kỳ 3 năm diễn ra một lần, Liên hoan quốc tế sân khấu thử nghiệm Hà Nội 2019 sẽ là một hoạt động nghệ thuật ý nghĩa hướng tới ngày Giải phóng Thủ đô. Tại đây, các tiết mục với nhiều đổi mới và thử nghiệm của các đoàn nghệ thuật quốc tế và trong nước sẽ đem đến cho khán giả Hà Nội những giây phút thưởng thức nghệ thuật bổ ích, nâng cao đời sống tinh thần. 

Theo đó, liên hoan có 7 đoàn nghệ thuật quốc tế tham dự gồm: đoàn Hungary (vở “Tháng Tám”), đoàn Israel (vở “Bpolar”), đoàn Ấn Độ (vở “Macbeth Mirror”), đoàn Hàn Quốc (vở “Hai vạn dặm dưới biển”), đoàn Trung Quốc (vở “Câu chuyện về bức tranh cổ”), đoàn Singapore (vở “Ngôi đền quỷ ám”) và đoàn Hy Lạp (vở “Cánh đồng đẫm máu”).  Ngoài ra, nước chủ nhà Việt Nam có 14 tác phẩm của cả các đơn vị nghệ thuật công lập và các đơn vị xã hội hóa tham dự:  “Nhật thực”, “Thân phận nàng Kiều”, “Hai mươi”, “Huyền thoại gò Rồng Ấp”, “Nữ ca sỹ hói đầu”, “Dưới nước là cát”, “Câu Kiều ru một đời người”… Liên hoan diễn ra từ ngày 4 đến 13-10 tại Hà Nội. 

Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ công diễn chương trình xiếc mới: Hà Nội của những giấc mơ. Chương trình sẽ mang lại nhũng cảm xúc đặc biệt trên sân khấu xiếc. Hà Nội của những giấc mơ diễn ra trong 90 phút gồm 3 phần sẽ tái hiện khung cảnh của Hà Nội xưa và nay. Với sự kết hợp khéo léo giữa các tiết mục xiếc, các ca khúc nổi tiếng về Hà Nội, vở diễn thể hiện tinh thần chiến đấu của các chiến sỹ trong 60 ngày đêm khói lửa, quyết tử bảo vệ Thủ đô, bên cạnh đó là khoảnh khắc bình yên của những cô gái thong thả đạp xe trên phố phường, hay các hoạt cảnh vui nhộn với những màn tung hứng của các nam công nhân, những người thợ xây với những viên gạch miệt mài lao động… Chương trình diễn ra từ ngày 4 đến 13-10 tại rạp xiếc Trung ương, số 67 Trần Nhân Tông, Hà Nội. 

Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô ảnh 3Vở xiếc “Hà Nội của những giấc mơ” do các nghệ sỹ Liên đoàn Xiếc Việt Nam thể hiện

Chương trình “Ký ức mùa thu” diễn ra tại sân Đoan Môn của khu di sản Hoàng thành Thăng Long. Đây là hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954 / 10-10-2019). Chương trình do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội và Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức. Ngoài ra, chương trình còn có trưng bày “Hà Nội mùa thu năm ấy” để thông qua hình ảnh, tư liệu, kể lại câu chuyện lịch sử về Hà Nội trong những năm kháng chiến chống Pháp từ ngày toàn quốc kháng chiến (19-12-1946), qua 9 năm nếm mật, nằm gai đã tiến tới những giờ phút huy hoàng giải phóng Thủ đô.

Trong chương trình, công chúng còn được giao lưu với các nhân chứng lịch sử, nhà sử học để biết về những kỷ niệm không bao giờ quên thời khắc đoàn quân chiến thắng tiến về Hà Nội. Cũng trong dịp này, Ban tổ chức ra mắt cuốn sách ảnh về ngày Giải phóng Thủ đô “Chúng ta đem vinh quang sức dân tộc trở về”. Chương trình diễn ra vào sáng 6-10 tại địa chỉ 19C Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội.

Triển lãm “Hanoi 36 frames” với 62 tác phẩm ảnh film kể câu chuyện về Hà Nội qua những góc phố, gương mặt thân thương, cuộc sống sinh hoạt bình dị của người dân Thủ đô đang diễn ra tại trụ sở Báo Hà nội mới (44 Lê Thái Tổ, Hà Nội). Tại đây, người xem bắt gặp những hình ảnh quen thuộc về Hà Nội được thể hiện tinh tế, nhiều góc độ. Tiêu biểu là các tác phẩm lưu lại vẻ đẹp hồ Hoàn Kiếm của tác giả Nguyễn Hoàng Long, Nguyễn Tú, Thái Mèo… những ngôi nhà cổ kính trên các phố Hàng của tác giả Nguyễn Đình Hà, Anh Vũ, Phạm Quốc Dũng, Vũ Thái Linh… phố phường nhộn nhịp của tác giả Nguyễn Thùy Linh, Thành Thế Vinh, Đặng Thị Thúy Mai, Dương Văn Xuân… Triển lãm cho thấy một Hà Nội vừa truyền thống vừa hiện đại, xứng danh “Thành phố Vì hòa bình”. Các tác phẩm sẽ trưng bày đến 17h ngày 6-10.

Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô ảnh 4Triển lãm ảnh “Hanoi 36 frames” thu hút đông đảo người xem tới thưởng lãm

Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô gồm: Chương trình nghệ thuật “Tôi yêu Hà Nội”, lễ hội văn hóa dân gian đương đại 2019, cuộc thi ảnh quốc tế 2019, chương trình giao lưu văn hóa “Thủ đô Hà Nội trong lòng người xa xứ”, lễ hội nghệ thuật áo dài “Nét son Hà Nội”, giải chạy báo Hà Nội mới lần thứ 46 vì hòa bình…

Tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, 93 Đinh Tiên Hoàng, có các hoạt động trưng bày triển lãm gắn với ngày kỷ niệm lịch sử. Tại các quận, huyện, thị xã sẽ diễn ra các chương trình biểu diễn nghệ thuật, tuyên truyền cổ động chào mừng 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô.

Bên cạnh các hoạt động trên, thành phố Hà Nội tiếp tục tổ chức các đợt ra quân tuyên truyền xây dựng nếp sống văn hóa, gia đình, thực hiện người Hà Nội thanh lịch, văn minh; đẩy mạnh triển khai 2 bộ quy tắc ứng xử tạo thói quen, nếp sống của người dân thành phố,  góp phần xây dựng hình ảnh thành phố Hà Nội văn minh, hiếu khách, hòa bình, thân thiện.