Nhiều dự án FDI khủng vào Việt Nam

  • 27/06/2016 18:10
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Nhờ có các dự án này, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 6 tháng đầu năm nay đã gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều dự án FDI khủng vào Việt Nam ảnh 1

Doanh nghiệp FDI có đóng góp lớn cho xuất khẩu của Việt Nam

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), dự án LG Display Hải Phòng, cấp phép ngày 15-4-2016, tổng vốn đầu tư đăng ký 1,5 tỷ USD do LG Display co.,ltd (Hàn Quốc) là dự án FDI lớn nhất trong nửa đầu năm nay. Dự án này được đầu tư với mục tiêu sản xuất và gia công sản phẩm màn hình OLED nhựa cho các thiết bị di động như điện thoại di động, đồng hồ thông minh, máy tính bảng...

Cũng trong lĩnh vực này, Công ty TNHH SamSung Electronics Việt Nam cũng đăng ký đầu tư 300 triệu USD vào dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển Samsung, với mục tiêu tổ chức triển khai các hoạt động nghiên cứu và phát triển các sản phẩm điện, điện tử và viễn thông công nghệ cao (CPC851) tại Hà Nội.

Ngoài ra, một số dự án FDI khác với vốn trên 200 triệu USD cũng được các nhà đầu tư đăng ký tại Việt Nam như: Dự án nhà máy điện gió Hàn Quốc Trà Vinh (giai đoạn 2), tổng vốn đầu tư đăng ký 247,6 triệu USD với mục tiêu sản xuất điện từ năng lượng gió cung cấp vào lưới điện quốc gia; góp phần ổn định việc cung cấp điện cho nền kinh tế; Dự án Midtown, tổng vốn đầu tư 225,62 triệu USD do Cayman Islands với mục tiêu kinh doanh bất động sản tại TP Hồ Chí Minh; Dự án đầu tư xây dựng nhà máy nước mặt Sông Đuống, tổng vốn đầu tư đăng ký 224,3 triệu USD, do nhà đầu tư Singapore đầu tư tại Hà Nội; Dự án Công ty TNHH nhà máy giấy Đại Dương do nhà đầu tư Đài Loan đầu tư có tổng vốn đầu tư 220 triệu USD với mục tiêu sản xuất các loại Giấy Duplex, giấy Kcraf, giấy gia dụng (sản phẩm khác từ giấy và bìa chưa được phân vào đâu) tại Tiền Giang.

Các dự án này đã góp phần đưa  tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm trong nửa đầu năm nay lên 11,284 tỷ USD, tăng 105,4% so với cùng kỳ năm 2015.

Tháng 6 tháng đầu năm 2016 có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, trong đó Hàn Quốc dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 3,99 tỷ USD. Chiếm 10,8% tổng vốn đăng ký, Nhật Bản đứng vị trí thứ hai ; Singapore đứng vị trí thứ 3 với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,129 tỷ USD, chiếm 10% tổng vốn đầu tư.

Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2016, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 53 tỉnh thành phố, trong đó Hải Phòng là địa phương thu hút nhiều vốn FDI nhất. Hà Nội đứng thứ hai với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,63 tỷ USD, chiếm 14,45%. Tiếp theo là hai tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai.

Tin cùng chuyên mục