Sẽ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

ANTĐ - Trao đổi với báo chí sau Hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định sẽ nỗ lực hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính để tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư đầu tư vào Hà Nội trong giai đoạn tới. 

- PV: Chủ tịch có thể cho biết, Hà Nội sẽ xóa bỏ rào cản như thế nào để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư vào Hà Nội, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp? 

- Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Có thể thấy, trong 5 tháng đầu năm 2016 thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính về cấp phép đầu tư cho các nhà đầu tư vào thành phố. Theo đó, tổng số vốn đầu tư vào Hà Nội trong 5 tháng đầu năm nay gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt số vốn FDI đầu tư vào Hà Nội chỉ trong 5 tháng qua đã gấp 1,5 lần so với cả năm 2015. Đặc biệt là các dự án đầu tư theo hình thức PPP đã gấp 4 lần so với cả giai đoạn 2010-2015. Những con số này đã chứng minh cho sự nỗ lực của chính quyền thành phố và cả các quận, huyện, thị xã với cam kết cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, Hà Nội cũng đang cải cách mạnh mẽ, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp cũng như người dân tiếp cận với các chỉ số liên quan về đất đai. Thành phố Hà Nội sẽ là cầu nối doanh nghiệp tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng, để từ đó các cá nhân và hộ cá thể có thể trở thành những doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả trong tương lai.

- Hà Nội truyền đi thông điệp như thế nào sau Hội nghị này về một môi trường đầu tư hấp dẫn cộng đồng doanh nghiệp hơn nữa, thưa Chủ tịch?

- Tại Hội nghị “Hà Nội 2016: Hợp tác đầu tư và phát triển” ngày 4-6, tôi đã thay mặt lãnh đạo UBND TP Hà Nội đưa ra các cam kết cụ thể, trong đó phấn đấu trong 5 năm tới, Hà Nội sẽ trở thành 1 trong 10 địa phương đứng đầu, có chỉ số cạnh tranh tốt nhất cả nước.

- Khúc mắc lớn của Hà Nội hiện nay là thủ tục hành chính, Hà Nội sẽ có những biện pháp cụ thể gì để thực sự tạo chuyển biến trong lĩnh vực này?

- Để cải cách hành chính một cách toàn diện và mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực cấp phép đầu tư cho doanh nghiệp, thành phố Hà Nội đã, đang và sẽ tập trung thực hiện 3 nội dung: Một là sẽ tiến hành cơ cấu lại toàn bộ tổ chức của các sở, ban ngành theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, cũng như của Trung ương và Chính phủ; Hai là, Hà Nội sẽ xây dựng các quy chế, quy trình trên tinh thần rút ngắn thời gian, thủ tục cấp phép; và ba là, chấn chỉnh lại tư thế, tác phong, đặc biệt là cách làm việc của cả bộ máy hành chính, nhằm tiến tới bộ phận một cửa sẽ thực hiện tất cả các thủ tục hành chính và liên thông, từ đó rút ngắn thời gian của người dân cũng như doanh nghiệp.

- 5 tháng đầu năm 2016, Hà Nội đứng đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI, Chủ tịch có thể cho biết, Hà Nội sẽ có biện pháp gì để tiếp tục thúc đẩy việc này?

- Để thu hút tất cả nguồn lực đầu tư cho Hà Nội chúng tôi không chỉ chú trọng đến vốn FDI mà quan tâm, tạo điều kiện cho tất cả doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào Hà Nội. Trong 5 tháng đầu năm 2016, nguồn vốn FDI đầu tư vào Hà Nội đã tăng mạnh, đây là con số khả quan.

Trong thời gian tới, để tiếp tục thu hút nguồn vốn FDI và các nguồn vốn khác, Hà Nội đang đẩy mạnh xây dựng các khu, cụm công nghiệp; cải cách mạnh thủ tục hành chính tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tiếp cận thông tin, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thành phố Hà Nội. Lãnh đạo thành phố từ lãnh đạo chủ chốt đến các bộ phận chuyên môn sẽ trực tiếp gặp gỡ, trao đổi với các nhà đầu tư nước ngoài để tháo gỡ khó khăn, từ đó giải đáp những khúc mắc và kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Hà Nội.

Chúng tôi sẽ có cách tiếp cận với từng nhóm các nhà đầu tư của từng nước, từng khu vực, trên cơ sở lắng nghe nguyện vọng của các nhà đầu tư, chúng tôi sẽ tháo gỡ và thúc đẩy cho các doanh nghiệp đầu tư vào Hà Nội.

- Thưa Chủ tịch, thu hút công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, thân thiện với môi trường có phải là định hướng thu hút FDI của Hà Nội trong thời gian tới?

- Trong chính sách kêu gọi đầu tư vào Hà Nội, chúng tôi ưu tiên các lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin, công nghệ cao và công nghiệp phụ trợ. Thành phố Hà Nội sẽ có lựa chọn để đảm bảo cho sự đầu tư đi đôi với phát triển bền vững.

- Trân trọng cảm ơn Chủ tịch!