Nhật Huyền ra mắt MV “Chúc mừng năm mới” với sáng tác của Ngô Tự Lập

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đêm 9/2/2024 (30 Tết Giáp Thìn), giọng ca bán cổ điển Nhật Huyền đã cho ra mắt MV mới nhất nhan đề "Chúc mừng năm mới" thay cho lời tạm biệt năm cũ, đón chào năm mới. Đây cũng là lời chúc của ca sĩ gửi tới người thân và bạn bè yêu nhạc.

Ca khúc là một trong những sáng tác độc đáo của tác giả Ngô Tự Lập, nằm trong dự án âm nhạc 6 ca khúc "Chúc mừng năm mới" của nhóm nhạc M6 (gồm Trần Đức Minh, Nguyễn Lê Tâm, Nguyễn Vĩnh Tiến, Giáng Son và Nguyễn Thắng và Ngô Tự Lập với vai trò thủ lĩnh).

Ca sỹ Nhật Huyền cho biết: “Năm 2023 với tôi là một năm đáng nhớ, với những vui buồn xen lẫn những hân hoan, hi vọng. Và ca khúc "Chúc mừng năm mới" của Ngô Tự Lập cũng mang đến cho tôi nhiều cảm xúc như thế”.

Ca sĩ Nhật Huyền ra mắt MV “Chúc mừng năm mới” với sáng tác của Ngô Tự Lập vào thời khắc giao thừa

Ca sĩ Nhật Huyền ra mắt MV “Chúc mừng năm mới” với sáng tác của Ngô Tự Lập vào thời khắc giao thừa

Với chất giọng Mezzo Soprano dày và ấm áp, không cố gắng trình diễn kĩ thuật, Nhật Huyền thể hiện ca khúc một cách bình dị và sâu lắng, đúng với tinh thần của bài hát.

Những nốt nhạc dường như là tiếng những bước chân thời gian đang chầm chậm qua đi. Ca khúc nhỏ nhắn mà tinh tế, hàm chứa nhiều suy tư gợi nhớ đến những bản nhạc năm mới của The Beatles hay The Capenter rất bình dị nhưng giàu hiện sinh và có sức sống mãnh liệt qua nhiều thời đại.

Tác giả Ngô Tự Lập

Tác giả Ngô Tự Lập

Nhạc sĩ Ngô Tự Lập chia sẻ: “Từ trước nay, người ta thường hay có quan niệm rằng hát về xuân, về Tết thì luôn phải thật vui, thật rộn ràng, với những câu chúc lặp đi lặp lại, đôi khi trở thành khuôn mẫu. Nhưng thực ra Tết không chỉ có niềm vui. Tết luôn có vui, có buồn, có hy vọng có nuối tiếc, có chờ đợi, có mất mát. Vì thời gian trôi đi là theo một chiều duy nhất và không bao giờ trở lại. Tất cả những gì diễn ra đều sẽ trở thành quá khứ. Cho nên khi đến một độ tuổi nào đó, ngày Tết cũng là thời điểm để chúng ta ngẫm nghĩ về cái giá trị của cuộc sống, giá trị của hiện tại và của tương lai…”

Khác với những bản nhạc xuân vui tươi rộn rã, "Chúc mừng năm mới" của Ngô Tự Lập mang nhiều tự sự với những hình ảnh của hi vọng, của tình yêu nhưng đầy suy tưởng và gợi mở nhiều tầng cảm xúc khác nhau, vốn là một trong những “signature” trong phong cách sáng tác của “thuyền trưởng” Ngô Tự Lập. Kết cấu gọn gàng, ca từ đơn giản nhưng sâu sắc, bài hát như một bài thơ nhỏ rất sang trọng và trang nhã, với một chút men say xao xuyến trong thời khắc chuyển giao đất trời.

Ca sỹ Nhật Huyền chia sẻ thêm: “Ca khúc trước đó đã được nhiều giọng ca nữ thể hiện. Nhưng tôi lại muốn kể một câu chuyện khác của riêng mình. Với giai điệu của “Chúc mừng năm mới”, tôi muốn mang đến cho người nghe những xúc cảm bình yên và đồng cảm. Một năm đã qua đi, có vui có buồn, nhưng thật tuyệt vời khi chúng ta vẫn còn ngồi lại bên nhau, để cùng yêu thương và hi vọng”.

Nhóm M6 ra mắt những bài hát “Chúc mừng năm mới” trong Chương trình âm nhạc “Tiếng thời gian”vào tháng 12/2023

Nhóm M6 ra mắt những bài hát “Chúc mừng năm mới” trong Chương trình âm nhạc “Tiếng thời gian”vào tháng 12/2023

“Ở Việt Nam, các bài hát về Tết, về mùa xuân đã có rất nhiều, nhưng bài hát có tên gọi “Chúc mừng năm mới” thì hình như chưa từng có. Đó là lý do Nhóm M6 cùng đưa ra một đề tài đầy thách thức, đó là sáng tác 6 bài hát cùng tên, cùng chủ đề. Đó cũng là một cách để anh chị em trong nhóm có cảm hứng sáng tác”-Tác giả Ngô Tự Lập giải thích.

“Chúc mừng năm mới” của Ngô Tự Lập nằm trong dự án 6 ca khúc “Chúc mừng năm mới của nhóm nhạc M6, trong đó mỗi thành viên của nhóm sẽ sáng tác một ca khúc có tên gọi “Chúc mừng năm mới”. Trong 3 năm, các bài hát lần lượt ra đời. Tháng 12/2023, 6 ca khúc của 6 tác giả đã được trình diễn trong Chương trình “Tiếng Thời Gian: Những Bài hát Chúc mừng năm mới của Việt Nam và Thế giới” tại Không gian Văn hoá Nghệ thuật CLEF. Một album cùng tên cũng sẽ được ra mắt vào năm 2024.

M6 là nhóm các tác giả độc lập ở Hà Nội, gồm Ngô Tự Lập, Nguyễn Lê Tâm, Trần Đức Minh, Nguyễn Vĩnh Tiến, Giáng Son và Nguyễn Thắng. Các tác giả đều là những người hoạt động lâu năm trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật, với những tác phẩm và cống hiến nghệ thuật có giá trị. Dù hoạt động nghệ thuật khá lâu, nhưng các tác giả của M6 vẫn kiên định với con đường âm nhạc của riêng mình, con đường không ngừng đổi mới, không ngừng tìm tòi, kết hợp tinh tế màu sắc dân tộc và âm hưởng quốc tế.