Nhà sản xuất phim “Vị” có “tiền hậu bất nhất”?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Xung quanh ồn ào về việc êkip sản xuất “Vị” thông tin cho biết buộc phải từ bỏ quyền tác giả, quyền sở hữu, để bộ phim này trở thành phim Singapore, đơn vị này sẽ phải có báo cáo giải trình gửi đến cơ quan chức năng.
Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh

Theo ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Điện ảnh thì khi nộp hồ sơ xin thẩm định cấp phép phổ biến phim ra rạp, nhà sản xuất phim “Vị” không hề nhắc đến việc bộ phim này có yếu tố liên doanh, hợp tác với nước ngoài mà chỉ đề cập đó là phim của Việt Nam, không có nước thứ hai nào tham gia sản xuất.

Sau đó, phim đã được Hội đồng duyệt phim xem để kết luận có cấp phép phổ biến phim trong nước hay không. Kết quả là chỉ có một thành viên duy nhất trong hội đồng đề nghị xem xét phổ biến phim ở phạm vi hẹp, phục vụ các nhà chuyên môn, còn lại tất cả thành viên đều nhất trí không phổ biến bộ phim này. Ngay cả hội đồng tư vấn gồm nhiều đại diện các ban, ngành liên quan sau khi được Cục mời xem để xin ý kiến cùng đều đưa ra kết luận tương tự.

Chính bởi thực tế này nên người đứng đầu Cục Điện ảnh cho biết, lãnh đạo Cục rất bất ngờ trước thông tin nhà sản xuất “Vị” chia sẻ về việc “đạo diễn chấp nhận từ bỏ quyền tác giả, nhà sản xuất từ bỏ quyền sở hữu phim” để bộ phim này trở thành phim mang “quốc tịch” Singapore. Cục trưởng Cục Điện ảnh khẳng định, nếu đúng như vậy thì nhà sản xuất “Vị” đã “tiền hậu bất nhất” khi làm hồ sơ xin cấp phép không nói rõ bộ phim này là phim hợp tác hay có yếu tố liên doanh với nước ngoài để sản xuất.

Nói thêm về vấn đề này, ông Vi Kiến Thành cho biết, nếu đúng “Vị” có yếu tố hợp tác với nước ngoài để sản xuất thì chắc chắn phía đơn vị sản xuất phim đã vi phạm luật Điện ảnh khi không trình kịch bản để thẩm định theo đúng quy định hiện hành.

Một cảnh trong phim "Vị"

Một cảnh trong phim "Vị"

Trước đó, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, Cục đã có cuộc làm việc với Thanh tra Bộ VHTT&DL, Thanh tra Sở VHTT TP.HCM và đại diện đơn vị sản xuất phim “Vị” về việc này. Cơ quan chức năng đã yêu cầu nhà sản xuất phim có báo cáo giải trình cụ thể, bao gồm các văn bản đã ký kết thỏa thuận từ quá trình sản xuất phim đến việc xin rút quyền tác giả, quyền sở hữu đối với bộ phim này.

“Nhà sản xuất phim ‘Vị’ sẽ gửi báo cáo tới Sở VHTT TP.HCM để giải trình về việc này. Trên cơ sở đó, Sở sẽ có báo cáo gửi Thanh tra Bộ VHTT&DL để xem xét đề xuất hướng xử lý nếu trong trường hợp đơn vị sản xuất phim vi phạm luật Điện ảnh. Cục Điện ảnh với tư cách cơ quan quản lý về mặt chuyên môn cũng sẽ tham gia phối hợp xử lý vấn đề này.” – ông Vi Kiến Thành cho biết.

Liên quan đến việc gần đây một thành viên trong Hội đồng duyệt phim có những chia sẻ, phát ngôn bày tỏ quan điểm riêng đối với phim “Vị” và quan điểm này được cho là không đồng nhất với quan điểm và kết luận mà hội đồng duyệt phim đã thông qua, ông Vi Kiến Thành cho biết lãnh đạo Cục đã nhắc nhở người này về quy chế phát ngôn, đồng thời khẳng định hội đồng duyệt phim quốc gia làm việc theo nguyên tắc đa số như luật định, mọi thành viên khi đưa ra bất cứ phát ngôn nào liên quan đến tác phẩm đã được thẩm định đều phải dựa trên cơ sở thống nhất với quan điểm chung của số đông hội đồng, tránh tạo dư luận không đáng có.

Trung tuần tháng 5-2021, phim “Vị” bị xử phạt vi phạm hành chính vì đã phát hành phim khi chưa được cơ quan quản lý có thẩm quyền cấp phép phổ biến. Cụ thể, nhà sản xuất bộ phim này đã gửi “Vị” (tựa đề tiếng Anh “Taste) tham dự Liên hoan phim Berlin lần thứ 71 diễn ra tại Đức khi chưa được Cục Điện ảnh cấp giấy phép phổ biến phim. Việc làm này của Le Bien Pictures đã vi phạm quy định tại điểm a, khoản 4, điều 5 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quản cáo, được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 28/2017/NĐ-CP. Với vi phạm này, nhà sản xuất “Vị” bị xử phạt số tiền là 35 triệu đồng. Tiếp đó, đến giữa tháng 7-2021, Cục Điện ảnh ra quyết định cấm phổ biến phim "Vị" (Taste) vì "không phù hợp với văn hóa Việt Nam".

Quyết định được đưa ra sau khi Hội đồng trung ương thẩm định và phân loại phim truyện tiến hành thẩm định bộ phim và tham khảo ý kiến của một số cơ quan văn hóa.