Nhà hát Tuồng Việt Nam bắt tay với nghệ sỹ quốc tế dựng vở huyền sử

ANTD.VN - Nhà hát Tuồng Việt Nam đã bắt tay cùng TS. Chua Soo Pong để dàn dựng vở diễn "Câu chuyện về Bukit Merah". Đây là một dự án hợp tác quốc tế của Nhà hát Tuồng Việt Nam trong năm 2018 nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Singapore. 

 

Với vai trò tác giả kịch bản văn học, TS Chua Soo Pong (Singapore) sẽ tham gia vở diễn với vai trò cố vấn. Từ kịch bản văn học "Bukit Merah", nhà biên kịch Nguyễn Sỹ Chức đã chuyển thể sang kịch bản tuồng. Đạo diễn của vở là NSƯT Đặng Bá Tài. 

Vở diễn mang tính huyền sử "Câu chuyện về Bukit Merah" sẽ mở ra khung cảnh làng chài của đảo quốc Singapore. Ở đó, bên cạnh vẻ đẹp bình yên, êm đềm của ngôi làng ven biển là cuộc chiến giữa cái tốt va cái xấu, giữa cái thiện và cái ác. Tác phẩm đề cao tính nhân văn và giá trị con người. 

Theo Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam Phạm Ngọc Tuấn chia sẻ, thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế, các nghệ sỹ nhà hát sẽ học hỏi được nhiều điều bổ ích. Đồng thời, nhờ vào các dự án này, Việt Nam sẽ quảng bá tinh hoa nghệ thuật truyền thống tới bạn bè quốc tế. 

Điều này được chứng minh bằng hoạt động hợp tác giữa TS. Chua Soo Pong vào năm 2017. Vở diễn "Dưới bóng đa huyền thoại" do chính ông làm đạo diễn và tác giả kịch bản với phần trình diễn của các nghệ sỹ Nhà hát Tuồng Việt Nam đã đoạt giải "Màn trình diễn xuất sắc" tại Liên hoan nghệ thuật sân khấu Trung Quốc-Asean. 

Khán giả quốc tế đã đánh giá rất cao nghệ thuật tuồng truyền thống Việt Nam. Đó là một bộ môn đòi hỏi nhiều kỹ năng về diễn xuất của các diễn viên như vũ đạo, hóa trang, biểu cảm gương mặt...

TS. Chua Soo Pong chia sẽ tại lễ khởi công dàn dựng vở diễn, ông luôn cảm thấy ở các diễn viên Việt Nam nguồn năng lượng dồi dào. Các nghệ sỹ rất chịu khó học hỏi, trau dồi kiến thức và mong muốn được tiến xa hơn trong nghề nghiệp. Điều đó làm ông rất có hứng thú trong mỗi lần hợp tác với Nhà hát Tuồng Việt Nam. 

Đặc biệt, TS. Chua Soo Pong tìm thấy sự tương đồng về văn hóa giữa tuồng Việt Nam và các thể loại truyền thống khác của Singapore. Do vậy, ông không gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận với tuồng truyền thống của dải đất hình chữ S cũng như quá trình làm việc cùng các nghệ sỹ Việt Nam. 

TS. Chua Soo Pong (bên trái) tại Lễ khởi công dàn dựng vở diễn "Câu chuyện của Bukit Merah"

TS. Chua Soo Pong mong muốn các dự án hợp tác quốc tế về lĩnh vực sân khấu giữa Việt Nam và Singapore sẽ không dừng lại. Ông luôn sẵn lòng đưa nghệ thuật truyền thống Việt Nam ra thế giới qua việc đưa vở diễn tham gia tranh tài tại các liên hoan nghệ thuật quốc tế. 

Nằm trong các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Singapore, vở tuồng"Ngọn lửa Hồng Sơn" của Việt Nam sẽ được nhà hát của Singapore dàn dựng trong năm 2018. 

Vở huyền sử "Câu chuyện về Bukit Merah" do các nghệ sỹ Nhà hát Tuồng Việt Nam biểu diễn, dự kiến ra mắt vào trung tuần tháng 7/2018.