Nhà hát Cải lương Hà Nội khởi công dàn dựng vở "Trời Nam" và "Những đứa con oan nghiệt"

  • 26/05/2022 14:46
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - 2 vở cải lương "Trời Nam" và "Những đứa con oan nghiệt", 1 vở lịch sử và 1 vở cận đại đồng thời được nhà hát cải lương Hà Nội dàn dựng cùng một thời điểm. Lễ khởi công vừa diễn ra sáng nay (26/5) tại rạp Chuông Vàng.

Vở cải lương "Trời Nam", tác giả Lê Duy Hạnh là một tác phẩm sân khấu đề tài lịch sử, ngợi ca hình tượng người anh hùng áo vải Quang Trung trong cuộc chiến với nhà Thanh để đem lại hòa bình, mong muốn cho quốc thái dân an.

Chủ nghĩa anh hùng, sức mạnh của đại đoàn kết, hòa hợp dân tộc được khẳng định và khắc họa rõ nét trong xuyên suốt toàn bộ tác phẩm. Những tình tiết nội tâm của các nhân vật cũng như những xung đột và nút thắt của kịch bản tạo cho người xem hiểu rõ hơn về một giai đoạn hào hùng của lịch sử với những con người đầy chí khí với non sông.

Nhà hát Cải lương Hà Nội khởi công dàn dựng vở "Trời Nam" và "Những đứa con oan nghiệt" ảnh 1

Trích đoạn trong vở "Trời Nam" tại buổi lễ khởi công

Các nhân vật như vua Quang Trung, Phạm Công Trị, Lê Ngọc Hân, Hoàng Cô, Lê Quyết, bà lão tướng…đã tạo cho tác phẩm nhiều tình tiết hấp dẫn đồng thời cũng làm sáng lên vẻ đẹp của những con người một lòng vì dân vì nước.

Đặc biệt, sau khi đấu tranh với chính nội tâm của mình, hình ảnh Lê Quyết đã tự lấy trái tim từ lồng ngực mình gửi về đất mẹ Trời Nam đã tạo một điểm nhấn ấn tượng trong kịch bản, thể hiện rõ khí phách của một con người trung hiếu với non sông đất mẹ.

NSƯT Lê Nguyên Đạt, đạo diễn vở cải lương "Trời Nam", một đạo diễn của sân khấu phía Nam sẽ trực tiếp chỉ đạo diễn xuất lần này. Anh cho biết, cách diễn cải lương của sân khấu miền Nam và miền Bắc có sự khác nhau. Trong khi cải lương miền Bắc thiên về tính chỉn chu, trau chuốt thì cải lương miền Nam lại thiên về tình cảm. Khi làm việc với ê kíp sáng tạo của nhà hát Cải lương Hà Nội, đạo diễn Lê Nguyên Đạt sẽ cố gắng dung hòa sự khác nhau để làm nên vở diễn hay, thể hiện thông điệp lịch sử về những người con vì dân vì nước.

Còn vở cải lương “Những đứa con oan nghiệt”, tác giả-NSND Doãn Hoàng Giang là tác phẩm khai thác về đề tài giáo dục. Có thể nói, môi trường sống, môi trường giáo dục hình thành tính cách con người. Toàn bộ vở diễn xoay quanh hai gia đình: ông thầy đồ và ông Tư Chớp - một tướng cướp. Ông Tư Chớp vì muốn cho con trai mình sau này không theo nghề trộm cướp, mà phải đỗ đạt làm quan nên khi bà Chín - vợ ông và bà Đồ cùng chuyển dạ sinh con, ông đã cho người tráo đổi hai đứa con. Mâu thuẫn kịch bắt đầu từ đây.

Hai đứa con bị tráo đổi của hai nhà lớn lên trong môi trường khác nhau hoàn toàn. Con ruột của tên tướng cướp sống ở nhà ông thầy đồ được học hành từ nhỏ nên đã sớm trở thành học trò giỏi, đi thi đỗ đạt thành quan tân trạng.

Nhà hát Cải lương Hà Nội khởi công dàn dựng vở "Trời Nam" và "Những đứa con oan nghiệt" ảnh 2

Trích đoạn trong vở "Những đứa con oan nghiệt" tại buổi lễ khởi công

Trong khi đó, con của thầy đồ sống ở nhà tên tướng cướp chỉ biết ham mê tửu sắc, ăn nói thô tục, không thích học hành, chơi bời lêu lổng. Từ lòng ghen ghét đố kị, con ruột thầy đồ và anh trai đã ra tay sát hại con của tên tướng cướp trong lúc anh này trở về vinh quy bái tổ.

Tên tướng cướp cho rằng, bí mật tráo đổi con sẽ không bao giờ được phát hiện vì người thực hiện tráo đổi đã bị ông diệt trừ hậu họa, nhưng cái chết của con trai đã làm ông thức tỉnh. Tự bản thân ông đã nói ra sự thật và chịu sự trừng phạt của pháp luật và của chính lương tâm ông.

NSND Hoàng Quỳnh Mai, đạo diễn vở cải lương "Những đứa con oan nghiệt" chia sẻ, vở diễn mang ý nghĩa triết lý của đạo Phật, đó là luật nhân quả "gieo nhân nào gặp quả ấy". Hạt mầm được gieo trên mảnh đất lành sẽ thành quả ngọt, hương thơm. Hạt độc sẽ sinh thành trái đắng.

Ông Phạm Bá Chỉnh, Giám đốc Nhà hát Cải lương Hà Nội cho biết, trong năm 2022, nhà hát sẽ dàn dựng 3 vở. Lần này, nhà hát sẽ đồng thời bắt tay vào dàn dựng một vở lịch sử-"Trời Nam" và một vở cận đại "Những đứa con oan nghiệt". Còn một vở hiện đại sẽ được dàn dựng vào dịp cuối năm.

Nhà hát Cải lương Hà Nội khởi công dàn dựng vở "Trời Nam" và "Những đứa con oan nghiệt" ảnh 3

Ông Phạm Bá Chỉnh, Giám đốc Nhà hát Cải lương Hà Nội phát biểu tại lễ khởi công

Cũng theo Giám đốc Nhà hát Cải lương Hà Nội, 2 vở diễn lần này đã được hội đồng của nhà hát duyệt rất kỹ, có chất lượng, sau đó trình hội đồng của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và được phê duyệt.

"Chúng tôi hy vọng, 2 vở diễn này sẽ mang đến nhiều thông điệp với khán giả Thủ đô và cả nước, có nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Một vở cho khán giả tiếp cận 1 góc nhìn lịch sử mới về một nhân vật nổi tiếng của một giai đoạn lịch sử. Một vở đưa ra thông điệp về luật nhân quả cũng như thông điệp về giáo dục-hạt mầm tốt mà gieo ở mảnh đất xấu cũng không thể cho trái ngọt", ông Phạm Bá Chỉnh nói.

Dự kiến, 2 vở diễn sẽ ra mắt vào dịp cuối tháng 6/2022.

Tin cùng chuyên mục