Nguyên tắc bảo vệ gan

ANTĐ - Sự sống một phần phụ thuộc vào gan bởi gan được ví như “nhà máy xử lý rác thải, nơi chế biến thực phẩm và là thiên thần hộ mệnh”. Tuy nhiên, lối sống hiện đại với ô nhiễm không khí, phụ gia thực phẩm, uống nhiều rượu và căng thẳng khiến cho cơ quan quan trọng này đôi khi có thể bị tổn thương vĩnh viễn. 

Với trọng lượng khoảng 1,36kg, màu nâu đỏ, nằm ở phía bên phải của bụng, bên dưới cơ hoành, gan là cơ quan nội tạng lớn nhất của cơ thể cũng là cơ quan đảm nhiệm công việc khó khăn nhất. Vậy gan có chức năng gì? Đánh tan chất béo, tạo mật - hỗ trợ tiêu hóa, tạo ra heparin - một chất có thể ngăn chặn máu đông, chuyển đổi glucose thành glycogen, hình thành urê (chất chính của nước tiểu), sản xuất khoảng 80% cholesterol trong cơ thể, dự trữ vitamin và khoáng chất ở dạng nhiên liệu, lọc các chất có hại từ máu, có thể sưng lên để chứa một lượng lớn máu trong trường hợp khẩn cấp, điều hòa nhiệt đến khu vực ít hoạt động của cơ thể… Đó chỉ là một số hoạt động tiêu biểu trong số hơn 500 chức năng mà gan thực hiện không ngừng, ngày này qua ngày khác. Còn một điều kỳ diệu nữa, gan có khả năng tái sinh: 3/4 gan có thể gỡ bỏ và phát triển trở lại chỉ trong vài tuần. Bởi thế, tăng cường bảo vệ gan, thông qua đó chính là để cân bằng trọng lượng và kiểm soát sức khỏe tổng thể. 

Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản để bảo vệ gan:

Gan “yêu” thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa, thích rau dạng hấp, hoa quả, trái cây tươi, đồng thời “ghét” rượu, cà phê, thuốc kháng sinh không cần thiết…

Gan khá vất vả với việc lọc chất phụ gia thực phẩm. Bởi vậy, loại bỏ các thực phẩm chế biến, phụ gia thực phẩm nhân tạo và chất bảo quản cũng là cách tạo điều kiện cho gan nghỉ ngơi, “hồi sức”.

Nên ăn nhiều cà rốt và củ cải đỏ, cả hai loại đều có tác dụng làm sạch gan. Ngoài ra, ăn nhiều các loại thực phẩm màu xanh lá cây bởi chất diệp lục cũng giúp làm sạch gan. Điều đặc biệt là, rau xanh có vị đắng cũng có công dụng tương tự.

Có nhiều loại thảo mộc tuyệt vời giúp tăng cường gan như rễ bồ công anh, atisô, củ nghệ… Riêng phụ nữ mang thai hay người có bệnh nặng đang dùng thuốc trước khi sử dụng các loại thảo mộc cần tham khảo ý kiến bác sỹ.

Chú ý giảm đáng kể đường tinh luyện và chất tạo ngọt tổng hợp.

Lecithin giúp gan chuyển hóa chất béo và giảm cholesterol. Nó chứa một chất gọi là phosphatidylcholine cùng các axit béo thiết yếu giúp các tế bào gan khỏe mạnh và ngăn chặn chất béo lắng đọng trong gan. Lecithin cũng giúp làm giảm huyết áp cao khi cho phép các mạch máu thư giãn để máu lưu thông tốt hơn. Lecithin có nhiều trong sữa đậu nành và trứng hữu cơ. 

Ăn nhiều tỏi, hành tây và súp lơ vì những thực phẩm này có chứa lưu huỳnh cần thiết cho các hoạt động tăng cường làm sạch gan. Nếu không có đủ lượng lưu huỳnh, giai đoạn 2 của giải độc gan không thể bắt kịp với mức độ 1, có nghĩa là chất độc có thể trở nên nguy hiểm hơn.

Tránh ăn các bữa ăn lớn. Thay vào đó, ăn các bữa nhỏ tạo điều kiện để tiêu hóa thức ăn.

Tránh ăn các loại thực phẩm béo vì điều này tạo thêm gánh nặng công việc cho gan. 

Không nên ăn trong vòng 3 tiếng trước khi đi ngủ để cơ thể không bị rơi vào tình trạng trong lúc có cơ quan nghỉ ngơi thì một số quá trình khác vẫn phải làm việc cật lực, như tiêu hóa chẳng hạn.

Cuối cùng, thuốc giảm đau, thuốc cảm và thuốc ho không kê đơn thường chứa acetaminophen, một thành phần có thể phản ứng với rượu gây ra viêm gan cấp tính và nghiêm trọng, dẫn đến suy gan gây tử vong. Do đó, không bao giờ nên kết hợp hai chất này. Nếu nghi ngờ hãy hỏi dược sỹ hoặc bác sỹ mà bạn biết.