Người giữ lửa Trung thu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Chương trình vui tết Trung thu tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam năm 2020 sẽ có sự tham gia của các nghệ nhân dân gian, những người đã nhiều năm gắn bó, chung tay cùng đơn vị giữ gìn nét đẹp của Tết Trung thu cổ truyền. 

Đến với chương trình, du khách có những trải nghiệm thú vị với đa dạng các hoạt động. Các bạn nhỏ được tự tay làm những món đồ chơi truyền thống đầy ý nghĩa với sự hướng dẫn của nghệ nhân và các tình nguyện viên.

Khách tham quan có cơ hội trải nghiệm múa lân sư, làm cốm làng Vòng. Du khách được khám phá Tết trông trăng thông qua việc bày mâm cỗ Trung Thu, cắt tỉa hoa quả và nghe kể chuyện tranh Trung thu.

Các nghệ nhân hướng dẫn các em nhỏ làm đồ chơi dân gian ảnh 1

Các nghệ nhân hướng dẫn các em nhỏ làm đồ chơi dân gian

Bên cạnh đó, công chúng có cơ hội chơi một số trò chơi dân gian như: chơi chuyền, rải ranh, kéo co, đi cà kheo, nối thúng, đi goòng, ô ăn quan...

Ngoài ra, chương trình năm nay còn có hoạt động “Chuyến khám phá Trung thu cổ truyền”. Đây là cách thức tổ chức mới của Bảo tàng dành cho đối tượng khách đặt trước với sự tham gia của hướng dẫn viên trong suốt hành trình.

Du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị và thông tin bổ ích về ý nghĩa ngày Tết Trung thu. Hoạt động đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo công chúng với hàng trăm người đăng kí mỗi ngày. Đối tượng tham gia chủ yếu là các nhóm gia đình, trường học, công đoàn của công ty/ cơ quan tổ chức cho con em nhân dịp Tết Trung thu.

Các em nhỏ thích thú với đèn ông sư ảnh 2

Các em nhỏ thích thú với đèn ông sư

Chị An Thu Trà – Phó Trưởng phòng Trưng bày, Truyền thông & Công chúng, thành viên Ban tổ chức cho biết: “Trong bối cảnh hậu Covid, Bảo tàng đã thay đổi cách thức tiếp cận, đổi mới cách tổ chức, hạn chế, giảm bớt số lượng các hoạt động trình diễn và tăng cường vài trò chủ động của khách tham quan bằng cách khuyến khích ông bà, cha mẹ hướng dẫn con cái tự chơi. Bên cạnh đó, Bảo tàng cũng tăng cường vai trò của nghệ nhân, những người đã cộng tác lâu năm với Bảo tàng cũng như có nhiều ý tưởng trong việc sáng tạo, bảo tồn đồ chơi dân gian. Đặc biệt, năm nay chúng tôi hướng đến việc giới thiệu những nội dung liên quan đến Tết Trung thu thông qua mạng xã hội, từ đó giúp cho công chúng ở xa chưa có cơ hội đến Bảo tàng có thể tiếp cận, tìm hiểu về các đồ chơi, trò chơi trong dịp Tết Trung thu. Điều này, mở ra nhiều kênh mới để có thể giới thiệu, quảng bá và tôn vinh nghệ nhân”.

Với những nỗ lực của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cùng với sự đồng hành của các nghệ nhân dân gian, chương trình Trung thu năm nay sẽ mang đến cho công chúng nhiều hoạt động thú vị trong bối cảnh “bình thường mới”. Đồng thời, đây cũng là chương trình tôn vinh các nghệ nhân trong việc “giữ lửa” Tết Trung thu cổ truyền.

Chương trình "Người giữ lửa Trung thu" sẽ diễn ra vào ngày 26 và 27-9 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.