Nghệ sỹ điêu khắc Bắc-Nam hội ngộ đông đảo nhất từ trước tới nay

  • 06/12/2016 20:31
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN -Đã thành thông lệ, từ năm 2010, định kỳ 2 năm, một nhóm các nhà điêu khắc ở hai trung tâm văn hóa nghệ thuật lớn nhất cả nước, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, lại cùng nhau tổ chức triển lãm chung. Ở lần thứ tư tổ chức, triển lãm điêu khắc "Sài Gòn-Hà Nội" đã tập hợp lực lượng nghệ sỹ tham gia đông đảo nhất từ trước tới nay, 28 nghệ sỹ với 56 tác phẩm.

Triển lãm điêu khắc "Sài Gòn-Hà Nội" lần thứ tư không chỉ giới thiệu các sáng tác mới nhất hoặc chưa từng công bố mà còn là dịp để các nhà điêu khắc hai đầu đất nước dành thời gian chia sẻ về các cơ hội công việc và định hướng nghề nghiệp, thúc đẩy sự mới mẻ trong lao động nghệ thuật của cá nhân, nhóm, cũng như phát hiện các nhân tố mới trong cộng đồng nghệ sĩ điêu khắc ngày càng lớn mạnh của đất nước.

Nhóm điêu khắc được hình thành từ năm 2010, với mục tiêu ban đầu là gây dựng và phát triển một tinh thần cộng đồng mới trong giới điêu khắc, đồng thời đưa nghệ thuật điêu khắc đến gần hơn nữa với cộng đồng xã hội.

Chính vì thế, bên cạnh việc luân phiên tổ chức triển lãm ở hai thành phố, nhóm còn hướng đến mô hình triển lãm tại các không gian rộng lớn, dễ dàng hơn trong việc tiếp cận công chúng trẻ, trước tiên là những người cùng hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Các triển lãm trước lần lượt được diễn ra tại Đại học Mỹ thuật TPHCM, Đại học Văn hóa Hà Nội, Hội Mỹ thuật TPHCM và lần này là tại Đại học Kiến trúc Hà Nội. Nhóm đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình về nhân lực và cơ sở vật chất phục vụ triển lãm của những đơn vị nói trên.

Trong lần triển lãm thứ tư này, nhóm tập hợp được một đội ngũ thành viên đông đảo nhất từ trước đến nay, 28 nghệ sĩ với 56 sáng tác. Khoảng cách thế hệ giữa các nghệ sĩ là rất lớn, từ những người sinh ra trong nửa cuối thập niên 1940,  1950 đến cuối thập niên 1980 sẽ mang đến cho công chúng các khuynh hướng và quan niệm sáng tác điêu khắc hiện nay.

Lần đầu tiên, triển lãm có thành viên là một nghệ sĩ trẻ người Việt nhưng học tập và trưởng thành ở Hoa Kỳ, nghệ sĩ trẻ Lê Hoài Nam. Anh từng có một triển lãm cá nhân ở Hà Nội năm 2011. Sự phong phú về kích thước và chất liệu với gỗ, sắt hàn, inox, đồng, chất liệu tổng hợp... tiếp tục là một điểm hấp dẫn công chúng. Qua đó, người xem sẽ thấy được trình độ, bản lĩnh nghề nghiệp cũng như kinh nghiệm thẩm mỹ của mỗi nghệ sĩ như một phần thú vị của đời sống điêu khắc đương đại Việt Nam.

Triển lãm diễn ra từ ngày 12 đến ngày 22-12 tại Đại học Kiến trúc Hà Nội. 

Song song với triển lãm là hoạt động giao lưu, trao đổi nghề nghiệp với một buổi trò chuyện nghệ thuật, chủ đề Điêu khắc với không gian và kiến trúc, diễn ra tại Đại học Kiến trúc Hà Nội, từ 9h sáng ngày 13 – 12 – 2016, do nhà nghiên cứu mỹ thuật Vũ Huy Thông, Viện Mỹ thuật – Đại học Mỹ thuật Việt Nam điều phối, cùng sự tham gia trao đổi của các nhà điêu khắc trong nhóm.

Sau đây là một số tác phẩm tại triển lãm:

Nghệ sỹ điêu khắc Bắc-Nam hội ngộ đông đảo nhất từ trước tới nay ảnh 1

Tác phẩm của nghệ sỹ Thái Nhật Minh

Nghệ sỹ điêu khắc Bắc-Nam hội ngộ đông đảo nhất từ trước tới nay ảnh 2

Tác phẩm của Trần Trọng Trí

Nghệ sỹ điêu khắc Bắc-Nam hội ngộ đông đảo nhất từ trước tới nay ảnh 3

Tác phẩm của Đào Châu Hải

Nghệ sỹ điêu khắc Bắc-Nam hội ngộ đông đảo nhất từ trước tới nay ảnh 4Tác phẩm của Khổng Đỗ Tuyền

Nghệ sỹ điêu khắc Bắc-Nam hội ngộ đông đảo nhất từ trước tới nay ảnh 5

Tác phẩm của Lương Văn Trịnh

Nghệ sỹ điêu khắc Bắc-Nam hội ngộ đông đảo nhất từ trước tới nay ảnh 6

Tác phẩm của Phạm Thái Bình

Tin cùng chuyên mục