Nghệ sĩ kêu gọi chuyển tiền từ thiện "nhầm" cho tài khoản trục lợi là ai?

ANTD.VN - Quách Ngọc Tuyên được biết đến là đàn em thân thiết trong nghề của diễn viên Hoài Linh. Nam nghệ sĩ này bị dư luận chỉ trích vì kêu gọi từ thiện nhưng bị phát hiện tài khoản trong bài kêu gọi này là của một cá nhân lừa đảo qua mạng xã hội.

Thông qua mạng xã hội cách đây không lâu, nam diễn viên Quách Ngọc Tuyên đăng tải bài viết có nội dung kêu gọi các Mạnh Thường Quân "của ít lòng nhiều" giúp đỡ cho trường hợp em nhỏ có hoàn cảnh éo le. Cụ thể, nam diễn viên này chia sẻ lời khẩn cầu của một người mẹ ở Hậu Giang kể rằng có con nhỏ bị tắc ruột hoại tử nhiễm trùng, sau 3 tháng chữa trị thì hiện đang cần tiền để làm phẫu thuật tiếp. Cùng với đó, bài viết cũng đính kèm số tài khoản cá nhân của người được giới thiệu là cha của em bé. Khi chia sẻ bài viết trên, Quách Ngọc Tuyên cho biết, anh vô tình biết được câu chuyện này và xin mọi người mở lòng cứu giúp bé.

Sự việc gây ồn ào dư luận khi sau đó một thời gian cũng trên mạng xã hội, một người dùng Facebook lên tiếng nghi ngờ mình bị lừa đảo từ thiện vì đã chuyển tiền ủng hộ em nhỏ như lời kêu gọi của Quách Ngọc Tuyên.

Cụ thể, nhà hảo tâm này chia sẻ, chị đọc được bài đăng của nam diễn viên, đồng thời thấy hai diễn viên là Lê Dương Bảo Lâm và Khả Như cũng như nhiều người khác chuyển tiền ủng hộ nên tin tưởng và đã chuyển 100 triệu đồng vào tài khoản trên để giúp đỡ gia đình bé.

Tiếp đó, vì sốt ruột muốn biết tình trạng sức khỏe của em nhỏ nên người này đã nhiều lần gọi điện đến số điện thoại trong bài viết và có người nghe xác nhận, đồng thời còn cho biết bé hiện đang nằm điều trị tại bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ. Người này cho biết, chị từng giúp đỡ khá nhiều trường hợp nhưng đây là lần đầu tiên giúp đỡ mà không đích thân đến tận nơi xác minh, chuyển khoản trước rồi mới gọi điện thoại hỏi. Sở dĩ vậy bởi việc bài đăng bởi 1 nghệ sĩ là Quách Ngọc Tuyên, lại được 2 nghệ sĩ khác là Lê Dương Bảo Lâm và Khả Như ủng hộ, nên chị rất tin tưởng chuyển khoản ngay với suy nghĩ "cứu người như cứu hỏa".

Tuy nhiên sau khi đến tận bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ để thăm hỏi tình hình sức khỏe của em nhỏ mà mình giúp đỡ, "Mạnh Thường Quân" trên điếng người vì bệnh viện thông báo không có bệnh nhi nào tên giống như vậy đang điều trị ở đây cả. Khi tìm hiểu kỹ hơn thì người này được biết em nhỏ trong bài viết mà Quách Ngọc Tuyên chia sẻ đã qua đời. Bài viết kêu gọi cũng đã biến mất trên trang mạng xã hội của Quách Ngọc Tuyên.

Trước những bức xúc từ phía dư luận đòi Quách Ngọc Tuyên làm rõ thực hư sự việc, nam diễn viên đã lên tiếng giãi bày. Anh đã nhận lỗi về phía mình và cho biết, do vô tình thấy trường hợp của một bé cần phẫu thuật gấp, vội vàng nghĩ đến việc cứu giúp bé nên chỉ gọi điện xác minh qua số điện thoại rồi chia sẻ bài viết trên. Sau khi tìm hiểu kỹ, biết rõ mọi chuyện thì mới nhận thấy lời khẩn cầu này có vấn đề và người viết thực chất có ý đồ trục lợi.

"Tôi muốn thành thật xin lỗi và gửi lời cảm ơn. Xin lỗi vì đã làm ảnh hưởng đến mọi người. Cảm ơn các anh chị, các bạn cũng như các em đã thương, yêu quý và tin tưởng tôi gửi tấm lòng của mình. Nếu có cơ hội tôi xin tạ ơn tất cả mọi người. Sẵn đây tôi cũng hy vọng các bạn trục lợi thấy được cái sai của mình, làm những điều tốt, những điều ý nghĩa để có cuộc sống tốt hơn." - Quách Ngọc Tuyên trải lòng thanh minh.

Mặc dù đã lên tiếng xin lỗi và nói rõ đầu cuối câu chuyện song những gì mà Quách Ngọc Tuyên giãi bày vẫn không khiến dư luận bớt bức xúc và thôi chỉ trích bởi chính sự thiếu cẩn trọng trong việc kiểm chứng thông tin của anh đã khiến nhiều nhà hảo tâm bị lợi dụng lòng tốt, lừa đảo và mất tiền oan. Một số người còn lên tiếng yêu cầu nam diễn viên phải bồi hoàn lại số tiền cho các Mạnh Thường Quân đã chuyển tiền vào tài khoản trên theo lời kêu gọi của anh.

Quách Ngọc Tuyên là một gương mặt hoạt động trong sân khấu và phim ảnh phía Nam. Nam diễn viên sinh năm 1984 . Anh từng được cố nghệ sĩ Hữu Lộc và sau đó là nghệ sĩ Hoài Linh dẫn dắt.

Sau khi quen biết Hoài Linh, nam diễn viên này về sinh hoạt ở sân khấu Nụ Cười Mới, nhiều lần xuất hiện trong những vở hài kịch của nghệ sĩ Hoài Linh, cố nghệ sĩ Chí Tài, sau đó có cơ hội tham gia diễn xuất trong một số bộ phim truyền hình. Quách Ngọc Tuyên từng có một mối tình đẹp với diễn viên trẻ Nam Thư. Mối tình này kéo dài hơn 6 năm và được sự ủng hộ từ hai bên gia đình nhưng sau đó cả hai đã "đường ai nấy đi".