Năm học mới 2013-2014:

Ngăn chặn dạy thêm và lạm thu

  • 26/08/2013 07:18
  • 2 bình luận
  • Bảo Anh
  • In bài
ANTĐ - Trước ngày khai giảng, toàn bộ lực lượng thanh tra ngành giáo dục đã tập trung vào việc tìm ra biện pháp hữu hiệu quản lý dạy thêm học thêm và các khoản thu đầu năm học. Ai cũng dễ dàng nhận thấy hiệu quả cầm chừng của công tác này trong năm học vừa qua khi thực tế xử phạt vi phạm quy định dạy thêm học thêm trên cả nước mới chỉ dừng ở con số 11 triệu đồng.

Ngăn chặn dạy thêm và lạm thu ảnh 1
Xử phạt vi phạm quy định dạy thêm học thêm trên cả nước còn ít và chưa đạt hiệu quả cần thiết
(Ảnh minh họa)


Dạy thêm học thêm vẫn gây bức xúc

Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, năm học 2012-2013, toàn ngành Giáo dục đã triển khai hàng nghìn cuộc thanh tra, kiểm tra trên các lĩnh vực quản lý giáo dục, quản lý cơ sở vật chất…, trong đó có hơn 1.000 lượt thanh tra việc quản lý dạy thêm học thêm. Tuy nhiên, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cũng nhìn nhận, nhu cầu dạy thêm, học thêm của phụ huynh và xã hội là có thật và ở nhiều nơi vẫn còn gây bức xúc do quản lý chưa chặt như dạy trước chương trình, tổ chức dạy thêm, học thêm trái quy định. Công tác quản lý hoạt động dạy thêm học thêm xử lý sai phạm còn hạn chế,việc chỉ đạo, thực hiện các khoản thu đầu năm chưa đạt hiệu quả, còn gây nhiều bức xúc trong dư luận…

Bên cạnh đó, sức nặng trong việc xử lý vi phạm của ngành giáo dục cũng cần xem lại, bởi với trên 1.000 lượt thanh kiểm tra dạy thêm học thêm ở nhiều địa phương như Hà Nội, Đồng Nai, Đà Nẵng.... nhưng số tiền xử phạt vi phạm Bộ GD-ĐT thống kê được chỉ là 11 triệu đồng trên tổng số tiền thu được từ xử phạt hành chính các sai phạm trong lĩnh vực giáo dục của cả nước là gần 400 triệu đồng. 

Theo ông Hoàng Cơ Chính, Chánh Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội, năm học vừa qua Hà Nội vẫn có tình trạng một số đơn vị trường học chưa quản lý tốt nguồn kinh phí đóng góp của học sinh, thu chưa đúng công văn chỉ đạo... Kết quả thanh tra cho thấy có những trường chưa thực hiện đúng hướng dẫn về huy động các khoản đóng góp tự nguyện, để xảy ra việc Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp thu các khoản đóng góp tự nguyện theo hình thức bổ đầu và thu trái quy định. Để khắc phục tình trạng này, ông Chính cho biết, năm học tới, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các phòng GD-ĐT tổ chức hoặc phối hợp với các ban ngành liên quan, chính quyền địa phương để triển khai thanh tra, kiểm tra các khoản thu chi ngoài học phí đầu năm, phát hiện các khoản thu không đúng quy định và buộc phải trả lại cho phụ huynh. Ngoài ra, phòng GD-ĐT cần kiên quyết làm rõ trách nhiệm các nhân, xử lí vi phạm theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lí vi phạm đối với các sai phạm phát hiện qua thanh kiểm tra hoặc do báo chí nêu.

Chờ chỉ đạo các khoản thu ngoài học phí

Năm học 2013 - 2014, với Hà Nội, các đơn vị trường học trên địa bàn vẫn tiếp tục thực hiện thu học phí theo Quyết định số 22/QĐ-UBND của UBND thành phố và Hướng dẫn số 3086/LN:GD&ĐT-TC-LĐTB&XH của Liên ngành về việc miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, cơ chế thu và sử dụng học phí đối với các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân của thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, với các khoản thu ngoài học phí, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, vẫn đang trong quá trình lấy ý kiến của các sở ngành liên quan để trình UBND Thành phố phê duyệt.

Theo ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, trong khi chưa có văn bản mới của UBND thành phố hướng dẫn, các đơn vị thực hiện theo Thông báo số 221/TB-UBND ngày 15/8/2012 của UBND Thành phố về chuẩn bị hướng dẫn mức thu học phí, chi phí học tập khác, các khoản thu hộ chi hộ chuẩn bị cho năm học mới 2012-2013 và văn bản số 8568/SGD&ĐT-KHTC ngày 11/9/2012 của Sở GD-ĐT Hà Nội. Theo đó, các trường chỉ được thu những khoản thu hộ: bảo hiểm y tế học sinh, 4 khoản thu thỏa thuận giữa nhà trường và cha mẹ học sinh gồm: khoản thu phục vụ bán trú, khoản thu học 2 buổi/ngày, tiền học phẩm và khoản thu nước uống tinh khiết.

Đối với khoản phục vụ bán trú, tiền ăn, thu theo thỏa thuận với cha mẹ học sinh. Chăm sóc bán trú, không quá 150.000 đồng/HS/tháng đối với khối Mầm non và Tiểu học, THCS; trang thiết bị phục vụ bán trú, không quá 150.000 đồng/HS/năm học đối với khối Mầm non và không quá 100.000 đồng/HS/năm học đối với khối Tiểu học và THCS. Đối với khoản thu học 2 buổi/ngày, không quá 100.000 đồng/HS/tháng đối với khối Tiểu học và không quá 150.000 đồng/HS/tháng đối với khối THCS. Đối với khoản thu học phẩm, không quá 150.000 đồng/HS/năm học đối với khối Mầm non. Đối với khoản thu nước uống tinh khiết cho học sinh, không quá 12.000 đồng/HS/tháng. 

Tin cùng chuyên mục